Liên hoan Thanh niên Việt - Trung lần thứ 3

Nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực

TP - Trong ngày 8/11, trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Thanh niên Việt - Trung lần thứ 3, năm 2016, tại Quảng Ninh, Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Ninh diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi.

Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc hoạt động tại Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Dương.
Đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc hoạt động tại Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Dương.

Phát triển bền vững

Tại Quảng Ninh, thanh niên hai nước Việt Nam - Trung Quốc đã tổ chức toạ đàm “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”, nhằm tạo cơ hội để thanh niên hai nước cùng nhau thảo luận, trao đổi các kiến thức của thanh niên hai nước trong bảo vệ môi trường. Biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, ô nhiễm môi trường đang là những vấn đề mang tính toàn cầu, không chỉ là mối quan tâm của một quốc gia, một khu vực mà là vấn đề quan ngại của toàn thể nhân loại trong thế kỷ 21. Giữa môi trường và sự phát triển có mối quan hệ chặt chẽ. Vì thế, các quốc gia ngày nay muốn đạt được mục tiêu phát triển bền vững, trước hết phải thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã thảo luận xoay quanh các vấn đề đánh giá vai trò của thanh niên mỗi nước trong tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Các đại biểu dự tọa đàm cũng đánh giá những điểm mạnh, hạn chế, thuận lợi, khó khăn trong  tổ chức và triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường của thanh niên ở mỗi nước và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả vai trò của thanh niên hai nước tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

“Qua hai ngày, chúng tôi đã cảm nhận được tình cảm sâu sắc giữa hai nước. Các bạn đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho chúng tôi và đây là những nền tảng để thanh niên hai nước ngày càng gần gũi hơn”.


Chị Diệp Văn Tinh, Bí thư Thành Đoàn Vũ Hán (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ninh Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định: “Buổi tọa đàm sẽ  góp phần không nhỏ làm thay đổi nhận thức, ý thức của xã hội trong việc bảo vệ môi trường và phát triển bền vững”. Buổi tọa đàm đã diễn ra trong không khí sôi nổi. Nhiều tham luận của các đại diện thanh niên hai nước được Ban tổ chức đánh giá cao, đây sẽ là tiền đề cho công cuộc bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững.

Tại Lạng Sơn, tọa đàm cùng chủ đề diễn ra với sự tham gia của 400 thanh niên ưu tú. Tại đây, đã có 6 tham luận của tuổi trẻ 2 nước Việt - Trung chia sẻ nỗi lo về biến đổi khí hậu và đang được xem là một trong những thách thức lớn. Điều này dẫn đến an ninh sinh thái, thay đổi khí hậu, tầng  ô zôn bị phá hỏng, tài nguyên nước bị thiếu nghiêm trọng. Các đại biểu nhấn mạnh đến việc gìn giữ con sông Kỳ Cùng chảy ngược từ huyện Đình Lập (Lạng Sơn - Việt Nam) sang Long Châu (Quảng Tây - Trung Quốc). Bảo vệ con sông này là trách nhiệm của đoàn viên thanh niên hai nước. Thời gian qua, nhiều hoạt động phong phú được mỗi bên thực hiện như: “Bảo vệ con sông mẹ”, “Ngày thứ 7 tình nguyện - ngày Chủ nhật xanh” đã góp phần làm cho nước sông  trong xanh, đẹp đẽ hơn.

Chung sức bảo tồn bản sắc văn hóa

Chiều 8/11, tại Ninh Bình và Bắc Ninh, trong khuôn khổ chương trình Liên hoan Thanh niên Việt - Trung, 400 thanh niên Việt Nam và Trung Quốc đã cùng thảo luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển du lịch của địa phương. Tại Diễn đàn “Thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch” ở Ninh Bình, thanh niên hai nước đã giao lưu, chia sẻ hiểu biết của mình về bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển du lịch địa phương; cũng như những kinh nghiệm bảo tồn và phát triển thế mạnh du lịch của đất nước.

Tại diễn đàn, các đại biểu thanh niên hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của giới trẻ trong việc kế thừa văn hóa nước nhà. Trong quá trình phát triển ngành du lịch và bảo tồn di sản văn hóa, thanh niên đóng vai trò quan trọng khi trở thành những tuyên truyền viên tích cực, đem những nội dung về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về phát triển du lịch; tuyên truyền tới bạn bè quốc tế về ngành du lịch của đất nước mình.

Tại diễn đàn cùng chủ đề diễn ra ở Bắc Ninh, nhiều ý kiến của đoàn viên thanh niên hai nước khẳng định sứ mệnh của thanh niên trong việc gìn giữ bản sắc dân tộc và phát triển du lịch. Các đại biểu cho rằng, hai nước có chung những nét tương đồng về lịch sử, văn hóa và khả năng phát triển du lịch. Do đó, thanh niên cần đi sâu vào việc phân tích những lợi thế và tận dụng công nghệ thông tin hiện đại trong việc bảo vệ, phát huy và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thay mặt đoàn đại biểu Trung Quốc, chị Diệp Văn Tinh, Bí thư Thành Đoàn Vũ Hán (Trung Quốc) bày tỏ niềm vinh hạnh khi được tham gia Liên hoan thanh niên tại tỉnh Bắc Ninh và được tham quan các địa danh nổi tiếng, những làng nghề lâu đời của Bắc Ninh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá