Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016:

Nhiều mô hình sản xuất cho doanh thu tiền tỷ

TP - Ngày 21/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn giới thiệu Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016 cho 85 gương thanh niên xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn cũng như các hoạt động Diễn đàn thanh niên nông thôn khởi nghiệp, tập huấn cho các thành viên hợp tác xã thanh niên. Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chủ trì.

Nâng cao tiêu chí trao giải

Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016 được trao cho 85 thanh niên xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (ít hơn 65 người so với năm ngoái). Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn, lý do trao cho 85 thanh niên xuất sắc trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là do tiêu chí giải thưởng năm nay được nâng cao hơn. “85 gương thanh niên được chọn trao giải thưởng năm nay là con số ngẫu nhiên, dựa trên cơ sở tiêu chí giải thưởng nâng cao hơn mọi năm”, anh Tuấn nói.

Nhiều mô hình sản xuất cho doanh thu tiền tỷ - ảnh 1 Nhiều thanh niên nông thôn làm giàu ngay tại quê hương thông qua các mô hình trồng trọt, chăn nuôi (Trong ảnh, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong thăm mô hình nuôi ong hiệu quả ở Tuyên Quang do đoàn viên thanh niên tại đây làm chủ). Ảnh: Xuân Tùng.

Trong số 85 gương thanh niên nhận giải thưởng có 9 nữ thanh niên; 13 thanh niên là người dân tộc thiểu số (Bana, Dao, Mông, Mường, Sán Chỉ, Tày, Thái…); 3 thanh niên có trình độ thạc sỹ, 30 thanh niên có trình độ đại học và cao đẳng; 42 thanh niên là đảng viên; 72 thanh niên trực tiếp phát triển mô hình trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế tại địa phương; 3 thanh niên là chủ của các nghiên cứu khoa học với các sáng kiến tạo ra sản phẩm thiết thực, được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất; 10 thanh niên là chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủ nhiệm hợp tác xã…

Ngoài ra còn có 52 mô hình do thanh niên làm chủ đạt doanh thu trên 500 triệu đồng/năm. Đặc biệt có những mô hình đạt doanh thu mỗi năm trên 10 tỷ đồng. Các mô hình của 85 thanh niên được nhận giải đã tạo việc làm thường xuyên cho 495 lao động và hàng vạn ngày công lao động theo mùa, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Điển hình như anh Trần Kim Việt (xã Hương Long, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) - chủ Cty TNHH Vườn ươm Việt chuyên cung cấp giống trong và ngoài nước cũng như chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên và nhân dân địa phương. Cty có doanh thu 3 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 10 lao động thời vụ. Phạm Thành Lộc (xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TPHCM) với sáng kiến được ứng dụng vào sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao. Lộc đã thành lập Cty TNHH tinh dầu Điền Trúc, doanh thu hàng năm đạt 2,5 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên.

Kết nối tạo đà phát triển thanh niên nông thôn

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, 2016 được Chính phủ chọn là năm quốc gia khởi nghiệp, trong đó khởi nghiệp lĩnh vực nông nghiệp rất được chú trọng. Cùng với công tác chọn lựa, xét duyệt và khen thưởng, Ban tổ chức Giải thưởng Lương Định Của 2016 chú ý hơn tới các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khẳng định tài năng, phát triển sau tuyên dương.

Theo anh Tuấn, Ban tổ chức đã lập danh sách 165 gương thanh niên nông thôn được tuyên dương giải thưởng Lương Định Của trong 10 năm qua với các thông tin liên hệ, mô hình sản xuất để cung cấp cho các doanh nghiệp đang đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn để những nhà đầu tư tiềm năng chủ động kết nối với Ban Thanh niên Nông thôn T.Ư Đoàn có hình thức hỗ trợ, tạo thành chuỗi liên kết với những tấm gương đã được tuyên dương.

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn đã có những cam kết sơ bộ với các doanh nghiệp, đơn vị để triển khai 1.000 hộ sản xuất nông sản sạch, phát triển 100 hợp tác xã dược liệu… Tiêu chí để tham gia mô hình này đơn giản như đảm bảo diện tích sản xuất tối thiểu 1ha, có mong muốn tham gia và chấp nhận nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm để hình thành chuỗi liên kết, cung ứng nông sản sạch. “Chúng tôi sẽ lấy nguồn từ những thanh niên nông thôn được tuyên dương Giải thưởng Lương Định Của và những mô hình sản xuất của thanh niên nông thôn. Những việc này, chúng tôi cho rằng là cách thức tiếp tục hỗ trợ các bạn có ý chí làm ăn, khát vọng làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp xây dựng phát triển quê hương”, anh Tuấn nhấn mạnh.

Anh Tuấn cũng cho biết, năm nay đồng hành với Giải thưởng Lương Định Của có thêm Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam. Qua đó, góp phần tư vấn các chính sách ưu đãi, hỗ trợ vốn cho những gương thanh niên được tuyên dương có nhu cầu đầu tư, mở rộng mô hình sản xuất.

Lễ trao giải thưởng Lương Định Của lần thứ XI năm 2016 có nhiều hoạt động tạo cầu nối, thúc đẩy thanh niên nông thôn phát triển. Cụ thể, diễn đàn “Thanh niên nông thôn khởi nghiệp” (chiều 26/11) với sự tham gia của các chuyên gia lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, chủ doanh nghiệp thành đạt. Theo Ban tổ chức, các đại biểu sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản về khởi sự kinh doanh; có cơ hội giao lưu, kết nối với những gương thanh niên khởi nghiệp xuất sắc. Đồng thời, đây là dịp bày tỏ ý kiến, kiến nghị, đối thoại với tổ chức Đoàn và chuyên gia lĩnh vực kinh tế, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh.

Trong chương trình còn có hội nghị tập huấn các thành viên hợp tác xã kiểu mới (ngày 27/11) với các nội dung: Luật Hợp tác xã năm 2012; chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về hợp tác xã; những đặc điểm chủ yếu của hợp tác xã kiểu mới; trao đổi giải đáp những vướng mặc, khó khăn trong quá trình vận hành hợp tác xã… Bên cạnh đó còn có triển lãm trưng bày sản phẩm nông nghiệp của thanh niên với quy mô 15 gian hàng, triển lãm ảnh các hoạt động thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới.

Giải thưởng Lương Định Của là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng hằng năm cho thanh niên nông thôn có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới; có đóng góp tích cực vào hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương và đơn vị. Giải thưởng nhằm động viên, cổ vũ thanh niên nông thôn xung kích phát triển kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực hiệu quả vào quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá