Nhiều tác phẩm độc đáo, ấn tượng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ

TPO - Các tác phẩm được lựa chọn để trưng bày, trao giải thưởng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2017 cho thấy các vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, đất nước Việt Nam... đã để lại nhiều ấn tượng cho người xem.

Nhiều tác phẩm độc đáo, ấn tượng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ

Sau hơn 3 tháng vận động, tuyên truyền về Festival, Ban Tổ chức đã nhận được 3.247 tác phẩm của 658 tác giả từ 62 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự và đã chọn ra được 180 ảnh trưng bày triển lãm. 26 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng, gồm: 01 Giải Nhất, 02 Giải Nhì, 04 Giải Ba và 19 Giải Khuyến khích.

Những năm gần đây, lực lượng nhiếp ảnh gia trẻ của Việt Nam đang rất phát triển. Họ tham gia nhiệt tình trên rất nhiều diễn đàn nhiếp ảnh qua mạng internet. Với mong muốn tìm kiếm tài năng nhiếp ảnh trẻ đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, Bộ VHTTDL tổ chức Festival Nhiếp ảnh Trẻ cho các nhiếp ảnh gia trẻ tuổi từ 18 đến 35. Lần đầu tiên Festival Nhiếp ảnh trẻ tổ chức vào năm 2015 đã thu hút được nhiều người trẻ tuổi cầm máy tham gia và đã có những tác phẩm ấn tượng.

Tiếp nối thành công của Festival Nhiếp ảnh trẻ lần đầu tổ chức năm 2015, Bộ VHTTDL tổ chức Festival nhiếp ảnh Trẻ 2017 lần 2 chủ đề “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” nhằm tìm kiếm, phát hiện những tác giả trẻ có những tác phẩm ảnh nghệ thuật sinh động, mới mẻ và ấn tượng. Festival khuyến khích, động viên lực lượng nhiếp ảnh trẻ, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh chân thực cuộc sống đương đại, vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam.

Festival Nhiếp ảnh Trẻ năm 2017 là sự kiện văn hóa nghệ thuật quan trọng trong dịp kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô 10-10. Với 180 tác phẩm ảnh nghệ thuật của tác giả trẻ được chọn trưng bày lần này, có nhiều tác phẩm sáng tạo độc đáo, ấn tượng với những góc nhìn mới mẻ… BTC đã trao một giải nhất cho tác phẩm “Mầm sống”, tác giả: Trần Vũ Quang Duy (Thành phố Hồ Chí Minh), 2 giải nhì, 4 giải ba và 19 giải khuyến kích.

Nhiều tác phẩm độc đáo, ấn tượng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ - ảnh 1 Giải nhất: Mầm Sống – Trần Vũ Quang Duy-TP Hồ Chí Minh
Nhiều tác phẩm độc đáo, ấn tượng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ - ảnh 2 Giải Nhì: Sắc màu Tam Thanh- Lê Trọng Khang-Quảng Nam
Nhiều tác phẩm độc đáo, ấn tượng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ - ảnh 3 Giải Nhì: “Speaking Shadow-Bóng kể” – Nguyễn Quốc Ái - TP Hồ Chí Minh
Qua đây chúng ta không chỉ cảm nhận những tác phẩm ảnh nghệ thuật được thể hiện một cách sáng tạo, sinh động, mang thông điệp và hơi thở cuộc sống, mà còn cho chúng ta cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về lực lượng, về các hoạt động của giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh, từ đó khuyến khích, động viên tạo điều kiện phát triển nhiếp ảnh thời kỳ mới.

Ông Mã Thế Anh,phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển làm nhấn mạnh tại buổi họp báo chiều nay 10/10, Festival Nhiếp ảnh Trẻ năm nay với chủ đề “Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ” giới thiệu đến công chúng những hình ảnh chân thực, sống động về đất nước, con người, văn hóa, xã hội, kinh tế … qua góc nhìn của những người trẻ tuổi.

Đây là dịp để các bạn trẻ yêu thích nghệ thuật Nhiếp ảnh có dịp học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và giới thiệu những tác phẩm nhiếp ảnh của mình; là cầu nối để tiếp thêm niềm đam mê, sáng tạo; tập hợp, phát triển và bổ sung đội ngũ kế cận cho lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam. Thông qua triển lãm, các tác phẩm sẽ góp phần quảng bá về du lịch, giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên đất nước và con người Việt Nam trong cuộc sống đương đại tới bạn bè và du khách quốc tế khi đến Việt Nam.

Nhiều tác phẩm độc đáo, ấn tượng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ - ảnh 4 Giải Ba: Rau Quả Việt- Hồ Đăng Khoa
Nhiều tác phẩm độc đáo, ấn tượng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ - ảnh 5 Giải Ba:  Trong Ánh Mắt -Trần Trọng Lượm
Nhiều tác phẩm độc đáo, ấn tượng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ - ảnh 6 Giải Ba: Tạp chí cuộc sống - Huỳnh Văn Truyền
Festival nhiếp ảnh Trẻ 2017 lần 2 đã chính thức được giới thiệu tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh, 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ ngày 10 đến 16/10.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng