Nhớ mãi tấm lòng của các em

TP - “Sự ra đi của các em là mất mát vô cùng to lớn. Chính quyền và nhân dân Quảng Ninh sẽ nhớ mãi tấm lòng của các em”, ông Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nói về 3 nữ sinh tình nguyện bị lũ cuốn trôi vào chiều 2/7, tại huyện Bình Liêu.

Lực lượng tìm kiếm dùng lưới rà soát 2 bên bờ suối.
Lực lượng tìm kiếm dùng lưới rà soát 2 bên bờ suối.

Trong những ngày gần đây, màu áo xanh của 21 bạn sinh viên tình nguyện đến từ Trường Đại học Ngoại thương đã trở nên gần gũi với người dân huyện Bình Liêu. Các em đã không quản ngại khó khăn, tình nguyện về huyện miền núi, nơi có hơn 96% dân số là người dân tộc thiểu số để tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về pháp lý cho bà con dân tộc vùng cao. 

“Các em thường xuyên làm vệ sinh, tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh cho dân bản. Tuy còn trẻ nhưng các em rất nhiệt tình và năng nổ. Dù phải trèo đèo lội suối để đến được các bản vùng sâu, vùng xa, nhưng các em vẫn vui vẻ, chịu khó”, anh Mạc Ngọc Điệp, Bí thư Huyện Đoàn Bình Liêu cho biết.

Vào khoảng 17 giờ, chiều 2/7, trên đường trở về chỗ nghỉ sau khi đi tình nguyện tại các thôn, bản của huyện Bình Liêu, do không nắm được địa hình, đoàn sinh viên tình nguyện của Trường Đại học Ngoại thương đã lội qua đập tràn đúng lúc nước lũ tràn về. 4 sinh viên nữ bất ngờ bị lũ cuốn trôi, chỉ có một bạn may mắn được cứu.

Trắng đêm tìm kiếm

Nhớ mãi tấm lòng của các em - ảnh 1

“Chính quyền và nhân dân Quảng Ninh sẽ nhớ mãi tấm lòng tình nguyện của các em”, ông Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Với lực lượng hơn 100 người cùng sự trợ giúp của Huyện đội Tiên Yên, tổ cứu hộ có mặt tại hiện trường cùng các thợ lặn chuyên nghiệp dốc toàn lực để tìm kiếm 3 nữ sinh bị mất tích trong đêm. 

Do mực nước khá cao nên tổ cứu hộ quyết định khơi thông dòng chảy ở đập Pắc Hoóc để rút bớt mực nước, đồng thời dùng lưới để chặn dưới chân đập. Do mưa to nên nước từ thượng nguồn đổ về rất mạnh và chảy xiết, công tác tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Có nhiều người dân cũng tình nguyện tham gia tìm kiếm.

Đến 1h sáng 3/7, đội tìm kiếm đã vớt được thi thể em Nguyễn Thị Hải, SN 1997, quê Nghệ An. Với quyết tâm tìm bằng được các em trong đêm, công tác cứu hộ, tìm kiếm tiếp tục được đẩy mạnh. Bằng cách lặn, kéo lưới và rà soát tại hai bên bờ suối, đến 1h30 phút ngày 3/7, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy thi thể em Nguyễn Thị Ngân, SN 1997, quê Hà Nội. Vào lúc này nước từ thượng nguồn đổ về càng nhiều và mực nước rất sâu. Đến 2h10 phút, lực lượng tìm kiếm mới tìm thấy thi thể em Vũ Thị Xoa, SN 1996, quê ở Hải Dương, cách nơi bị cuốn trôi khoảng hơn 20 mét.

Chia sẻ mất mát với gia đình các nạn nhân, tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân thiệt mạng 6 triệu đồng, huyện Bình Liêu hỗ trợ mỗi gia đình 6 triệu đồng, Tỉnh Đoàn Quảng Ninh hỗ trợ mỗi gia đình 3 triệu đồng, Sở GD&ĐT hỗ trợ 1 triệu đồng. Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa về phương tiện, trang, thiết bị và nhân lực để các gia đình lo công tác hậu sự cho các em.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá