Nhờ nguồn hiến dồi dào, không phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu

TPO - Hành trình Đỏ lần thứ 7 - năm 2019 vừa chính thức khép lại với hàng chục nghìn đơn vị máu được tiếp nhận. Chiến dịch đã để lại những ấn tượng sâu sắc với sứ mệnh nối dài sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân cần máu.

Nhờ nguồn hiến dồi dào, không phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu

Chương trình thu hút đông đảo các đối tượng tham gia hiến máu. Ngoài người dân các địa phương, lực lượng từ công an, các liên đoàn lao động, cán bộ công nhân viên các cơ quan, doanh nghiệp cũng tích cực tham gia, góp phần mở rộng lực lượng tham gia hiến máu tình nguyện và hiến máu nhắc lại.

Nhờ nguồn hiến dồi dào, không phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu - ảnh 1 Hưởng ứng chiến dịch Hành trình Đỏ năm 2019, ngày hội hiến máu “Kinh Môn ngàn trái tim hồng” diễn ra ngày 30/7 tại UBND huyện Kinh Môn (Hải Dương) đã chính thức khép lại Hành trình Đỏ năm nay

Đây là năm chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất (50 ngày, từ 11/6 – 31/7), với sự tham gia của nhiều địa phương nhất (39 tỉnh, thành phố).

Hành trình Đỏ 2019 diễn ra với 207 điểm hiến máu hưởng ứng ngay tại các địa phương, qua đó tiếp nhận được tổng cộng hơn 85.000 đơn vị máu.

Nhờ nguồn hiến dồi dào, không phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu - ảnh 2 Hành trình Đỏ năm nay thu hút sự tham gia của đông đảo người dân tại 39 tỉnh, thành phố, đem lại hơn 85.000 đơn vị máu 

Việc tổ chức tiếp nhận máu tại các ngày hội hiến máu đã giúp các cơ sở truyền máu nâng cao được kỹ năng trong việc tổ chức huy động lực lượng hiến máu và tiếp nhận được số lượng máu lớn, thao diễn và thực hành việc tiếp nhận máu lớn dự phòng cho tai nạn, thảm họa có thể xảy ra.

Nhiều tỉnh, thành phố đã tổ chức thành công Hành trình Đỏ 2019 với trên 1.000 đơn vị máu được tiếp nhận như: Bắc Ninh, Thanh Hóa, Lào Cai, Lai Châu, Thái Nguyên, Đắk Lắk, TPHCM...

Cạnh đó, một số địa phương (Kiên Giang, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương...) đã tổ chức chuỗi ngày hiến máu liên tiếp thuộc chương trình Hành trình Đỏ.

Bên cạnh kết quả về lượng máu tiếp nhận được, Hành trình Đỏ cũng có tác động mở rộng việc tuyên truyền về hiến máu đến đông đảo người dân, đặc biệt tại những tỉnh còn nhiều khó khăn, tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. 

Nhờ nguồn hiến dồi dào, không phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu - ảnh 3
Nhờ nguồn hiến dồi dào, không phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu - ảnh 4
Nhờ nguồn hiến dồi dào, không phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu - ảnh 5  Đông đảo bà con nhân dân tại khắp các địa phương đã đến với ngày hội hiến máu Hành trình Đỏ để góp giọt máu hồng tình nguyện

Nhờ có lượng máu huy động được từ các tỉnh tổ chức Hành trình Đỏ, riêng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trong dịp Hành trình Đỏ năm nay đã cung cấp cho các bệnh viện tại các tỉnh, thành phố 71.457 đơn vị máu và chế phẩm máu. Nhờ đó, trong hai tháng 6 và 7 năm 2019 là năm đầu tiên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương không phải huy động người nhà bệnh nhân hiến máu do thiếu cung cấp máu cho các bệnh viện như các năm trước đây.

Việc điều tiết nhu cầu máu tại các địa phương nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, khắc phục tình trạng khan hiếm máu điều trị tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc; đồng thời tiết kiệm được nguồn người tham gia hiến máu, tạo điều kiện, cơ hội cho nhiều người dân tiếp cận và được trực tiếp tham gia hiến máu cho người bệnh.

"7 năm Kết nối dòng máu Việt", hơn 250.000 đơn vị máu nhận được 

Trải qua 7 năm “Kết nối dòng máu Việt”, chiến dịch vận động hiến máu Hành trình Đỏ đã đi qua 50 tỉnh/thành phố, tổ chức tiếp nhận được hơn 250.000 đơn vị máu. Hành trình Đỏ đã góp phần mang lại sự sống, niềm tin, hạnh phúc cho biết bao mảnh đời, gia đình trên cả nước.

TS.BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019 cho rằng: “Lượng máu tiếp nhận trong chương trình Hành trình Đỏ đã được điều phối chung trên cả nước, khắc phục được tình trạng khan hiếm máu ở nhiều địa phương. Tất cả điều đó một lần nữa khẳng định thông điệp đúng đắn mà Hành trình Đỏ mang lại “Kết nối dòng máu Việt” - mang dòng máu Việt cho người Việt, vì sức khỏe người Việt”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng