Sự kiện: Thế giới trẻ

Những 8X “tham công tiếc việc”

TPO - Cuộc gặp gỡ “Trung thu 8x – Ánh trăng hòa bình” do website Thehe8x.net tổ chức, vừa diễn ra tại Hà Nội là sự hội ngộ của rất nhiều gương mặt trẻ đang được biết tới trên nhiều lĩnh vực.

Đến “Trung thu 8X  - Ánh trăng hòa bình” thành công là có sự hợp lực của các thành viên trẻ. Ảnh: Phạm Anh Tuấn

Họ có một điểm chung đam mê công việc, khát khao làm giàu để “đốt nóng” bản thân mình!

Giữ “nhiệt” sau nhiều thất bại

Những phút cuối cùng của chương trình hội ngộ dành cho cộng đồng thành viên 8x là màn công bố số tiền quyên góp quỹ ủng hộ các em nhỏ miền Trung sau cơn bão số 6.

Tổng số thu được từ các thành viên của Diễn đàn 8x là 7,8 triệu đồng và từ bên dưới khán đài nhận được tin có một khán giả tự nguyện quyên góp thêm một phần để tạo thành một con “số đẹp”: 10 triệu đồng.

Bất ngờ này do Đỗ Quang Huy, sinh năm 1980, cựu sinh viên khoa Thương mại Quốc tế, Đại học Thương mại, hiện là người quản trị thương hiệu - mang lại. Huy cũng là chủ của quán café Hot được nhiều bạn trẻ ở Hà Nội biết tới và mới đây là nhãn hiệu thời trang So Hot.

Huy thực hiện con đường kinh doanh độc lập, không mở Cty riêng như cách nhiều bạn trẻ hiện nay đang chọn. Dẫu vậy, chàng trai sinh năm 1980 này đang xây dựng chuỗi sản phẩm gắn với chữ “Hot”, tức nóng bỏng, tràn đầy nhiệt lượng - như phong cách của giới trẻ hiện đại.

Huy nói, cậu muốn giữ nhiệt cho mình, ngay cả khi thất bại. Hỏi Huy về thành công lớn nhất mà cậu đã đạt được, Huy cho rằng mình vẫn đang ở bước khởi đầu của quá trình kinh doanh, còn phải nỗ lực rất nhiều mới có thể đạt được những thành công đáng kể.

Nói đến những thất bại, Huy bảo “rất nhiều” vì cậu bắt đầu từ hai bàn tay trắng, từng đi làm thuê, làm mướn. Huy bảo,“cho dù thất bại tôi vẫn muốn giữ cho mình tinh thần làm việc không mệt mỏi, không vì thế mà chán nản.

Để thực hiện khát khao làm giàu, cách tôi chọn là miệt mài lao động. Người ta nói không chỉ làm việc mới ra tiền mà suy nghĩ cũng ra tiền, đúng như vậy. Nhưng dù thế nào thì cũng phải trên cơ sở lao động thực sự, đam mê thực sự...”.

Đặng Lưu Hà, cô diễn viên kiêm người dẫn chương trình Dự báo thời tiết của Truyền hình Việt Nam, cũng cho rằng cô muốn hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Nhưng nếu để chọn một, thì đó là kinh doanh, niềm đam mê lớn nhất.

Hiện nay, Lưu Hà là chủ một cửa hàng bán đồ trẻ em. Cũng như Huy, Hà muốn phát triển cửa hàng thành mô hình chuỗi. Rõ ràng Hà là cô gái bé nhỏ nhưng khá “tham lam” làm việc.

Bí quyết để làm tốt cùng lúc nhiều việc của Hà là phân bổ thời gian hợp lý, lựa chọn sự ưu tiên và truyền sự đam mê đến mỗi công việc mình làm.

Xu hướng “tham công tiếc việc”

Không ít người trong buổi gặp gỡ các gương mặt 8x vào đúng đêm Trung thu 2006 thắc mắc: Phải chăng các bạn trẻ được đánh giá là đang thành công đều “ôm đồm” quá nhiều việc?

Diệp Chi, thủ khoa Học viên Báo chí tuyên truyền, vừa học vừa làm MC chương trình đang “hot” trong giới sinh viên “Rung chuông vàng”, viết báo khá nhiều.

Lê Hoàng Nam,  người “đầu trò” của website Thehe8x.net học báo chí ở Hà Nội, học khoa Đông Nam Á tại Đại học Mở - Bán công TPHCM và lại đang ấp ủ những dự án kinh doanh mới.

Nguyễn Tuấn Việt, hay còn được quen gọi với nickname Việt “Gỗ”, cựu sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội, chủ nhân thương hiệu đồ gỗ thủ công xuất khẩu Vietgo, khá thành công khi tiếp thị thương hiệu của mình bằng thương mại điện tử.

Một điều đặc biệt là rất nhiều người làm trong Cty của Việt là người khuyết tật. Hay như ca sĩ trẻ Hà Anh Tuấn (cùng các ca sĩ 8x khác xuất hiện trong chương trình như Khánh Linh, Lê Hiếu, Minh Quân, nhạc sĩ Mạnh Quân) học ngành hóa học tại Đức, chọn ca hát là đam mê và “chọn kinh doanh làm sự nghiệp” - như Tuấn tâm sự…

Có thể gọi họ là những người “tham công tiếc việc”, vì như Lê Hoàng Nam khẳng định: Đó là cách chúng tôi khám phá và khẳng định bản thân mình rõ nhất.

Gần như tất cả các bạn trẻ thuộc thế hệ 8x đến giao lưu trong chương trình “Trung thu 8x – Ánh trăng hòa bình” đều khẳng định một điều: Đam mê là điều quan trọng nhất để đi tới thành công.

Thành viên Phạm Anh Tuấn (nickname trên Thehe8x.net là Pats) đang học tập và làm việc tại Singapore, cũng về để góp tổ chức nên đêm trung thu.

Kể cả những “ngôi sao trẻ” biểu diễn phục vụ chương trình cũng không nhận một đồng cát xê nào. Như thế, mỗi người đều “ôm đồm”, “đa mang nhiều công việc” khi gắn kết lại, họ có thể tạo nên sản phẩm chung, tiếng nói chung có giá trị. Và thành công của mỗi người cũng bắt đầu từ những hợp lực nhỏ như thế…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá