Những bài học ngoài giảng đường

TPO - 5h chiều, Thông Chí nhận được tin nhắn của anh trai: “Ngày kia vào Nậm Na”. Lấy vội giấy tờ xe, thẻ sinh viên, lận lưng 300 nghìn kèm chiếc cặp, 3 bộ quần áo, Thông Chí nhảy lên chuyến xe chiều Hà Nội – Lai Châu.

Năm nào cũng vậy, kết thúc học kì là Thông Chí, sinh viên K49 khoa Báo Chí ĐHKHXH&NV Hà Nội lại lỉnh kỉnh đồ nghề tác chiến từ Hà Nội ngược Lai Châu như niềm đam mê vốn có từ khi bước chân vào khoa báo.

Hành trang của Chí chẳng có gì nhiều, vài bộ quần áo, chiếc máy ảnh… đặc biệt là đôi dép tổ ong. Chí nói: “Đây là đồ dã chiến, đi núi gặp ngày nắng, ngày mưa đều tiện cả, chứ mấy đôi giầy hay đi thì lên đó chỉ làm cảnh thôi”.

"Hậu phương" vững chắc cho niềm đam mê của chàng “đông ki sốt” này là người anh trai làm báo ở Lai Châu. Ban đầu chỉ là nghỉ hè lên thăm anh, đi cùng các anh ở báo để học hỏi kinh nghiệm, Chí đã được đi đến những nơi xa xôi của vùng đất địa đầu tổ quốc. Niềm đam mê cứ như thế được nhân lên qua mỗi bước chân trên vùng đất lạ.

Qua những chuyến đi, Chí được tận mắt chứng kiến những cảnh đời, những con người nơi ven trời Tây Bắc, từ anh lính biên phòng, các thầy cô giáo cắm bản, cho tới đồng bào dân tộc Mông, Hà Nhì.

“Ăn cùng, ở cùng với họ hàng tháng trời mà không viết được gì thì cũng hổ thẹn với bản thân, hổ thẹn với những con nguời, những số phận mà mình đã gặp gỡ, chứng kiến”, Chí thổ lộ.

“Để nói tâm đắc bài nào nhất thì có lẽ... bài nào cũng thích. Nhưng nhớ nhất là chuyến đi Tây Bắc vừa rồi, qua chuyến đi, mình viết 8 bài thì có 4 bài kí sự về dân tộc Mảng, 2 bài về ma túy ở Pa Ủ, Mường Tè… Bây giờ những số phận và con người ở đó vẫn hiện về như nỗi day dứt kì lạ...”, Chí bộc bạch.

Nguyễn Lê Hoàng đang trao đổi với quay phim. Ảnh: Minh Thùy

Khác với những chuyến đi dài ngày của Chí, Nguyễn Lê Hoàng- sinh viên K24 báo mạng Học Viện Báo chí và Tuyên Truyền, được các bạn trong lớp dành cho một cái tên thân mật: "đạo diễn Lê Hoàng". Một sinh viên báo mạng nhưng lại "bén duyên" với nghiệp truyền hình.

Người xem chương trình Rung Chuông Vàng (RCV) chắc rất ấn tượng với những tình huống vui nhộn, hài hước và đầy tính sáng tạo, nhưng ít ai nghĩ rằng những tình huống đó đều do các bạn sinh viên trên ghế nhà trường như Hoàng đảm nhận…

"Thông minh, sáng tạo, nhiều ý tưởng độc đáo" - đó là nhận xét của đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng khi nói về Hoàng.

“Lúc mới được tuyển vào làm cộng tác viên (CTV), khi được hỏi hiểu biết gì về truyền hình, mình đã nói thẳng là chưa biết gì. Nhưng mỗi khi xem tivi, mình luôn chú ý đến những chi tiết không đáng quay hoặc thừa. Thêm vào đó, mình biết hay không biết cái gì thì cứ trao đổi thẳng để rút kinh nghiệm”, Hoàng tâm sự.

Sau vài số phát sóng ban đầu, được thực hiện dưới sự giúp đỡ của đạo diễn Lại Bắc Hải Đăng, đến nay, phần các câu hỏi tình huống đều được giao cho Lê Hoàng đảm trách- từ khâu lựa chọn câu hỏi cho đến đạo diễn, kiêm diễn viên.

Nói về Hoàng, bạn Nguyễn Chí Kiên- người chuyên thủ vai chính trong các tình huống, ca ngợi: “Hoàng là một người hóm hỉnh, thông minh và đặc biệt có cách nhìn rất sâu về hình ảnh trong các cảnh quay của tình huống”.

...

Mỗi người có cách chọn cho mình lối đi riêng. Có nhiều sinh viên báo chí đang trong trường nhưng đã có một công việc ổn định ở các đài truyền hình cũng như tại các tòa soạn báo lớn.

Người trẻ hôm nay lao vào dòng người, dòng đời và cả xa lộ thông tin để khẳng định mình, cũng như chiếc xe chỉ trụ vững được khi nó luôn lăn bánh đi lên phía trước. Và chúng tôi, chúng tôi hành động = chúng tôi tồn tại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá