Những bánh xe tình nguyện

TP - Nhóm 70 bạn trẻ (trong hơn 50.000 chiến sỹ Mùa hè xanh TPHCM) đang đạp xe xuyên 13 tỉnh miền Tây với quãng đường 1.300km, vừa đi vừa làm tình nguyện, dự kiến kéo dài hơn 1 tháng.

Bạn trẻ trong hành trình qua 13 tỉnh miền Tây Ảnh: Q.M
Bạn trẻ trong hành trình qua 13 tỉnh miền Tây Ảnh: Q.M

> 50.000 chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh

Sáng 10-7, toàn đội xuất phát từ TPHCM và điểm đến đầu tiên là TP Tân An (Long An) và đặt mục tiêu ngày 21-7 sẽ có mặt ở đất mũi Cà Mau.

Tối 15-7, toàn đội hoàn thành việc đắp đê bờ kè khu vực xã Mỹ Phú Đông (huyện Thoại Sơn, An Giang) và tổ chức ngày hội Tương lai cho các em nhỏ ở Trường Tiểu học Mỹ Phú Đông.

Thay vì di chuyển theo quốc lộ, nhóm chọn tỉnh lộ để đến được nhiều miền quê nghèo. Những con đường ven sông nước miền Tây vốn gồ ghề, nay những trận mưa tạo thành sình lầy không ngăn được bánh xe tình nguyện.

Hành trình càng khó khăn khi di chuyển vào thôn xóm để đến được với từng hộ dân. Các bạn phải mang cả xe lên những chiếc xuồng nhỏ chông chênh, đầy hiểm nguy, nhưng nụ cười hồn hậu của những bà má nghèo khó, niềm vui rạng rỡ của những em nhỏ được tặng áo quần, sách vở, dạy học vi tính…khiến những tâm hồn trẻ như được tiếp thêm sức mạnh.

Anh Nguyễn Kim Đồng, trưởng nhóm đạp xe xuyên miền Tây Tương lai xanh, cho biết: “Chúng tôi chọn xe đạp bởi đây là phương tiện hữu hiệu nhất rèn luyện ý chí cho bạn trẻ, mang lại hiệu quả thiết thực hơn”.

Theo anh Đồng, nhóm chọn miền Tây vì đồng bào khu vực này còn nhiều khó khăn, phần lớn chỉ người già và trẻ em (thanh niên lên thành phố lập nghiệp, các cô gái lớn đi lấy chồng…), điều kiện học tập rất khó khăn.

Đối tượng chính của chiến dịch là trẻ em, nên nhóm liên tục tổ chức ngày hội Tương lai, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc, dạy học… tại những nơi đi qua.

Mỗi khi dừng bánh, các bạn lại hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện thắp hương tại đài tưởng niệm liệt sỹ, tổ chức đêm nhạc từ thiện gây quỹ, tặng quà cho gia đình neo đơn…

Để thực hiện chiến dịch, tất cả thành viên trong đội đều phải rèn luyện thể lực trước đó nhiều tháng. Ngoài thể lực, tiêu chí văn nghệ, kỹ năng, y tế... cũng được kiểm tra để chọn lọc.

“Dù mình đã rèn sức khỏe khá lên nhiều, nhưng khi test vẫn bị cho là yếu. Rất may ở các phần thi khác, mình đều hoàn thành xuất sắc. Tất cả mọi người đều nỗ lực để được tham gia hành trình ý nghĩa này”, bạn Võ Thị Thanh Thảo cho biết.

Tất cả tư trang các bạn đều phải chở theo. Có những lúc, một số thành viên kiệt sức không theo kịp đoàn, tưởng chừng phải bỏ cuộc. Những người đồng đội phía sau tức tốc hỗ trợ, đẩy giúp bạn mình một đoạn dài.

“Có buổi sáng dậy sớm, thấy các bạn trong đội kỹ thuật đã thức dậy từ lúc nào, đang cặm cụi vặn lại ốc vít, kiểm tra xe đạp của cả đoàn…”, một thành viên Tương lai xanh chia sẻ. Sức mạnh của tình đồng đội đã tiếp thêm ý chí cho cac bạn tiếp tục hành trình.

Một mình xuyên Việt

Nam Phương và các em nhỏ tại Nha Trang. Ảnh: Đ.Q
Nam Phương và các em nhỏ tại Nha Trang. Ảnh: Đ.Q.
 

Võ Đình Nam Phương, 22 tuổi, nổi tiếng trên cộng đồng mạng với nick Xôi lá chuối, đang một mình đạp xe xuyên Việt để kêu gọi mọi người quan tâm nhiều hơn đến những em bé mồ côi, khuyết tật, các cụ già neo đơn.

Chàng trai quê Thăng Bình, Quảng Nam cho biết, đã ấp ủ dự định đạp xe xuyên Việt từ lâu, nhưng đến nay, sau khi tốt nghiệp ĐH FPT, mới có thời gian thực hiện. Xuất phát từ TPHCM sáng 2-7, Nam Phương sẽ vượt chặng đường gần 2.000 km, dự tính tới Hà Nội đầu tháng 8.

Thường xuyên đi xe đạp suốt 4 năm học, nhưng trước khi bắt đầu, Nam Phương vẫn dành thêm một tháng đi tập thể lực tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Chiếc xe đạp của Nam Phương được lắp thêm thiết bị đo tốc độ, quãng đường đã đi, đo cả nhịp tim, mạch của người đạp xe…

Tiền mua xe là 800 nghìn đồng, nhưng sửa mất tiền triệu. Để có tiền sửa xe, nhất là tiền mua quà tặng các cụ già, em nhỏ, Nam Phương đi làm thêm, dạy thêm suốt những năm trên giảng đường.

Khi có những người bạn cho rằng, ý định một mình đạp xe xuyên Việt là điên khùng, Nam Phương coi đó như những lời thúc giục mình thêm quyết tâm thực hiện ước mơ.

Một mình đạp xe giữa nắng hè gay gắt hay cơn mưa nặng hạt, nhiều lúc phải ngược gió hoặc vượt đèo dốc cao, mỗi ngày đi khoảng 100km, đó là những thử thách không nhỏ. Nam Phương vẫn giấu gia đình về cuộc hành trình của mình vì lo bị ngăn cản.

“Về đến Quảng Nam, cha mẹ em thấy em mạnh khỏe, làm một việc có ý nghĩa, chắc sẽ ủng hộ thôi”, Nam Phương nói.

“Những chặng đường nối dài bất tận. Nhưng thật tuyệt khi trên hành trình đó, mình được tham gia trồng cây, sơn sửa trường học cho các em nhỏ, lắng nghe những câu chuyện xúc động của những bà má Việt Nam anh hùng…”, Võ Thị Thanh Thảo, thành viên nhóm Tương lai xanh, chia sẻ.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá