Những căn nhà mang đậm dấu ấn thanh niên

TP - Nhiều căn nhà xây mới cho thanh niên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở một xã vùng sâu của huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) mang đậm dấu ấn của tổ chức Đoàn.

Bà Lý Thị Cượng (thứ 2 từ phải sang) cùng cán bộ Đoàn xã và người thân trước căn nhà mới
ẢNH: HÒA HỘI
Bà Lý Thị Cượng (thứ 2 từ phải sang) cùng cán bộ Đoàn xã và người thân trước căn nhà mới ẢNH: HÒA HỘI
'Vui nhất là các cháu tôi được an toàn'!
“Có nhà cửa ổn định rồi nên bà cháu tôi yên tâm sống mà không còn phải lo sợ gì cả. Hơn nữa, vợ chồng con gái tôi đi làm ở Bình Dương cũng yên tâm, không phải lo lắng gì cho bà cháu tôi ở quê nhà”, bà Lý Thị Cượng (80 tuổi, dân tộc Khmer, ở ấp Sóc Bưng, xã Thạnh Phú, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), chia sẻ. 
Em Thạch Minh Tường, học sinh lớp 7 trường THCS Thạnh Phú, là cháu ngoại của bà Lý Thị Cượng. Gia đình em Tường thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, nên bố mẹ em phải đi làm thuê ở xa, mang theo đứa con út. Ở nhà 2 anh em Tường sống với bà ngoại trong căn nhà dột nát. Hoàn cảnh rất khó khăn nhưng Tường luôn nỗ lực trong học tập. Trước hoàn cảnh như vậy, Hội đồng Đội huyện Mỹ Xuyên đã quyết định hỗ trợ 20 triệu, còn lại 20 triệu do Đoàn xã vận động để xây dựng căn nhà mới cho gia đình em Tường. Sau một thời gian thi công, căn nhà mới của gia đình Tường hiện lên khang trang trước niềm hân hoan của bà cháu Tường và hàng xóm. 
“Trước đây mỗi khi mưa xuống là nhà lại bị dột, chưa kể trời giông gió có thể sập bất cứ khi nào. Bà cháu tôi đã phải sống trong sợ hãi mỗi khi trở trời. Cuộc sống khó khăn, làm ngày nào ăn ngày đó nên chúng tôi không có dư giả gì. Tôi cũng đã già yếu, ở nhà 3 bà cháu sống nương tựa vào nhau. Giờ có nhà mới tôi vui lắm, vui nhất là các cháu tôi được an toàn mỗi khi trời mưa gió. Tôi chỉ biết cảm ơn các cháu thanh niên…”, bà Cượng xúc động nói. 
Anh Thạch Minh, Bí thư chi đoàn ấp Sóc Bưng cho biết, trong ấp có 800 hộ với hơn 4.000 nhân khẩu nhưng trên 70% là người dân tộc Khmer. Nhiều gia đình loay hoay mưu sinh lo bữa ăn hàng ngày mà không có đủ tiền để làm nhà mới. Chính vì thế, chi đoàn ấp đã giới thiệu lên cấp trên xem xét, vận động giúp đỡ họ. Riêng ấp Sóc Bưng có 3 căn đã xây dựng xong, còn 1 căn đang xây dựng và đều do Đoàn thanh niên vận động, hỗ trợ. 
Sẽ còn nhiều căn nhà nữa
Anh Trương Chí Thân, Bí thư Đoàn xã Thạnh Phú cho biết, trong 2 năm Đoàn thanh niên xã đã vận động được gần chục căn nhà cho thanh niên và học sinh có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ có chỗ ở ổn định. “Có được nhà mới, thanh niên tập trung lo làm ăn, từ đó họ vươn lên trong cuộc sống. Trong thời gian tới, Đoàn xã sẽ tích cực vận động các mạnh thường quân để xây dựng thêm nhiều căn nhà nữa”, anh Thân cho biết. 
Trong Tháng Thanh niên năm 2019, Huyện Đoàn Mỹ Xuyên cũng đã hỗ trợ xây dựng nhà Khăn quàng đỏ cho hai anh em Liêu Hoàng Thông và Liêu Hoàng Na mồ côi cha mẹ từ bé. Căn nhà trị giá 50 triệu đồng, trong đó Huyện Đoàn hỗ trợ 30 triệu, còn lại do Đoàn xã Thạnh Phú vận động hỗ trợ. Căn nhà được khởi công vào ngày 10/3 và sắp hoàn thành.
 Chị Huỳnh Thị Cẩm Hồng, Bí thư Huyện Đoàn Mỹ Xuyên cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Huyện Đoàn trong Tháng Thanh niên là các hoạt động phúc lợi xã hội như xây nhà Khăn quàng đỏ, nhân ái cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Song song đó, xây dựng nhiều công trình nông thôn mới như làm cầu, đường để giúp bà con đi lại dễ dàng, góp phần làm đẹp quê hương. 

Chị Triệu Thị Ngọc Diễm, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Sóc Trăng cho biết, hoạt động chăm lo cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn được vui chơi, học hành, xây dựng nhà đã được các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh triển khai nhiều năm qua. “Chính những căn nhà như thế này đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho học sinh nghèo cố gắng vươn lên trong cuộc sống, học tập. Qua đó, các em thấy rằng, bên cạnh mình lúc nào cũng có sự quan tâm, chia sẻ của mọi người, đặc biệt là màu áo xanh của tổ chức Đoàn luôn đồng hành, hỗ trợ các em”, chị Diễm nói.

                                                                                                         

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng