Những chia sẻ đáng quý về "Tôi và Đất nước"

TPO - Tại tọa đàm "Tôi và Đất nước" với hàng trăm sinh viên ở Hà Nội mới đây, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Tiến sĩ Đào Duy Quát, Nhà văn Trang Hạ có những chia sẻ đáng suy ngẫm về nỗ lực vươn lên để thành công.

Những vị khách chia sẻ với bạn trẻ nhiều bài học thực tế ý nghĩa
Những vị khách chia sẻ với bạn trẻ nhiều bài học thực tế ý nghĩa

“Chuyện ngày xưa” của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

“Các bạn nghĩ tuổi 20 là tuổi đi học, nhưng với tôi chưa đúng. 18 tuổi, tôi đã tốt nghiệp đại học, tuổi 20, tôi bắt đầu đi dạy ở đại học.

Buổi sáng, chúng tôi chia nhau củ sắn, khoai, chứ làm gì có xôi, phở. Ngày đi bộ bốn lần từ bách khoa ra Lê Thánh Tông, cơm chỉ có bí đỏ. Thế nhưng chúng tôi học rất tốt, rất tự giác.

Tại sao chúng tôi học tốt trong khi thầy rất ít. Bởi các thầy là những tấm gương. Mới giải phóng không biết lấy gì để dạy, các thầy cố gắng tự học tiếng Nga để dùng sách giáo khoa của Nga viên trợ.

Thời đó, sinh viên ít, nên điều kiện thực hành rất tốt. Sinh viên sinh - hóa làm được những bài tập thực hành mà có lẽ bây giờ tất cả sinh viên hóa học và sinh học Việt Nam khó làm được.

Chúng tôi học ít thời gian, nhưng học rất sâu. Ý thức được học cho mình, nên ai cũng chăm chỉ, cố gắng.

Tất cả chúng tôi lúc đó có niềm vui của thanh niên khi được vào đại học. Chỉ hi vọng sau ngày hòa bình lập lại, mình sẽ có phần đóng góp cho đất nước.

Thời đó gian khổ nhưng đẹp lắm, vui lắm, lành mạnh lắm. Tuy gian khổ nhưng học hành rất hiệu quả và lứa chúng tôi đều trở thành những nhà khoa học có đóng góp cho sự phát triển của nước nhà.

Tiến sĩ Đào Duy Quát: Học trong chiến đấu

“Việt Nam không phải nước nhỏ vì đứng thứ 13 thế giới về dân số, cũng không phải nước yếu, vì đã chiến thắng nhiều đế quốc xâm lược. Chúng ta phải nỗ lực hết mình để xứng đáng với truyền thống đó” - Giáo sư Nguyễn Lân Dũng

Tôi học cấp hai ở trường Trưng Vương, cấp ba trường Việt Đức, Hà Nội. Tốt nghiệp phổ thông, tôi vào bộ đội năm 1963.

Tôi đi suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ trong toàn bộ tuổi thanh niên của mình. Tôi tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng Miền Nam năm 1975. Năm 1976, tôi đánh Polpot ở chiến trường Tây Nam. Năm 1979, tôi tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc.

Việc học của tôi có hai chặng, học ở trường và học trong chiến đấu, trong cuộc đời. Đến nay, sau nhiều năm công tác, tôi tâm niệm việc học là sự nghiệp cả cuộc đời, không chỉ tuổi trẻ mới học.

Tôi ngẫm ra trong cuộc đời mình, dù làm việc vẫn phải học, phải thực sự cầu thị, học trong cuộc đời, trong công việc, học bạn bè, học từ sách.

Một số bạn trẻ bây giờ không say mê đọc sách, điều đó thật sự đáng buồn.

Những chia sẻ đáng quý về Các bạn trẻ dự tọa đàm
Nhà văn Trang Hạ suy ngẫm về đất nước

Năm 20 tuổi, mình chỉ quan tâm có thể đi phượt, dấn thân, gặp gỡ, có thể trải nghiệm ở rất nhiều môi trường khác nhau. Trong toàn bộ hành trình ấy mình không hề nghĩ đến 2 chữ Đất Nước hay Lòng Yêu Nước.

Cách đây 10 năm, mình bắt đầu tham gia tổ chức các tuần lễ văn hóa Việt Nam ở nước ngoài. Đó là lần đầu tiên mình nghĩ đến tầm vóc của Việt Nam, nghĩ đến hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế. Khi đó, mình đã tổ chức chuỗi các tuần lễ văn hóa Việt Nam ở nước ngoài, mà trong đó không có áo dài và nón lá. Đó là quan điểm của mình.

Qua những sự kiện vừa rồi, mình thấy rằng, người trẻ nghĩ nhiều về đất nước khi gặp thách thức lớn. Mình biết tuổi 20 của các bạn có thể đang ở trên giảng đường, có thể đang đi thực tập, đang đi kiếm việc, đang cố gắng tìm ai đó để yêu.

Nhưng nếu chúng ta vượt qua một đời sống nhỏ bé, những điều vụn vặt hằng ngày để đối diện với những vấn đề lớn, đó là khi ta nhìn thấy vị trí của mình ở trong đất nước.

Các bạn trẻ ngày nay không thiếu say mê, nhiệt huyết, nhưng lại thiếu môi trường để chủ động tiếp nhận kiến thức. Môi trường hiện nay khiến chúng ta dễ chạy theo những lợi ích về vật chất và cảm thấy khó khăn, thiếu tự tin khi khát khao tìm tòi, sáng tạo theo cách của riêng mình.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá