Kỷ niệm 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện

Những con đường sức trẻ

TP - Tỉnh Đoàn Yên Bái vừa tổng kết 15 năm Phong trào thanh niên tình nguyện (TNTN) và Năm TNTN 2014. Những năm qua, nhiều con đường giao thông nông thôn đã được mở, tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho người dân.

TNTN mở đường vào Làng Thanh niên lập nghiệp tại xã Túc Đán (huyện Trạm Tấu)
TNTN mở đường vào Làng Thanh niên lập nghiệp tại xã Túc Đán (huyện Trạm Tấu)

Trách nhiệm người trẻ

Những ngày đầu tháng 12/2014, trên đường vào thôn Tà Chử, xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, nhộn nhịp từng đoàn người với cuốc xẻng, chăn màn, xoong nồi… tiến về đây mở đường vào Làng Thanh niên lập nghiệp. 1.100 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) sau hơn 10 ngày thi công con đường dài 4,5 km cơ bản đã hoàn thành. Để làm nên con đường là một quá trình làm việc hăng say của những ĐVTN đến từ 3 đơn vị Trạm Tấu, Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ.

Anh Giàng A Châu (sinh năm 1985, xã Phình Hồ, cán bộ phòng Tư pháp huyện Trạm Tấu), hơn chục lần tình nguyện đi mở đường, chia sẻ: “Vất vả, mệt nhọc nhưng nghĩ đến lúc con đường hoàn thành, dân đi lại, vận chuyển lương thực thuận tiện lại thấy vui”. Sùng A Sua (lớp 9A trường PTDT nội trú Trạm Tấu) lần đầu đi mở đường nói: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa nên học sinh, thanh niên chúng em cần phải góp sức. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ. Khi con đường hoàn thành, các em không còn phải băng rừng, vượt suối đến lớp như trước”.

Nhận làm phần đường cách xa trung tâm xã Túc Đán, lại không có điện nhưng Huyện Đoàn Văn Chấn vẫn hoàn thành đúng tiến độ. Anh Hoàng Xuân Quyết, Phó Bí thư Huyện Đoàn Văn Chấn, cho biết: “Huyện Đoàn Văn Chấn huy động 330 ĐVTN, chia làm hai đợt và làm việc với tinh thần khẩn trương để hoàn thành 700m đường”.

Chúng tôi có mặt tại lán trại của Huyện Đoàn Văn Chấn lúc 11 giờ trưa chứng kiến những “anh nuôi” trên công trường tất bật nấu nướng. Nấu cơm cho hơn 100 người, “anh nuôi” Nguyễn Xuân Thái (sinh năm 1988) phải dùng chiếc xẻng to bàn đảo cơm. Vốn là bộ đội, lại biết nấu ăn nên những lần đi tình nguyện mở đường, anh Thái đều được tin tưởng giao trọng trách lo bữa ăn cho đội.

Cách đó không xa, hơn 100 ĐVTN của Thị Đoàn thị xã Nghĩa Lộ với những chiếc áo xanh ướt đẫm mồ hôi hăng say mở đường dưới thời tiết mưa phùn và sương mù. “Những ngày ở công trường là những ngày sinh hoạt, lao động tập thể, là cơ hội để mỗi ĐVTN tự rèn luyện, trải nghiệm và tự khẳng định bản lĩnh và sức trẻ, từ đó giúp họ trưởng thành hơn về nhận thức và hành động, gắn bó hơn với xã hội, trách nhiệm hơn với cộng đồng”, anh Nông Việt Yên, Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái nói.

Nhật ký của một TNTN viết: “...Những ngày ở công trường tuy vất vả song cho tôi nhiều thứ. Tôi đã hiểu được ý nghĩa của cuộc sống. Tôi tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn nữa, giúp ích cho quê hương...”.

Rút ngắn khoảng cách

Song song với đường vào Làng Thanh niên lập nghiệp ở xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu, Huyện Đoàn Mù Cang Chải cũng triển khai thi công phần còn lại của con đường dân sinh (dài 4,6km) tại xã Kim Nọi. Trước đó, ở giai đoạn 1 của công trình (từ ngày 22/5 đến ngày 25/5/2014), gần 600 ĐVTN huyện Mù Cang Chải đã hoàn thành 2km đầu tiên từ bản Tà Chơ đi bản Háng Đăng Dê. Với tinh thần lao động hăng say của 650 ĐVTN, sau hai ngày thi công, phần còn lại của con đường đã hoàn thiện, vượt một ngày so với chỉ tiêu.

 Những con đường sức trẻ - ảnh 1 Bữa cơm trưa tại công trường mở đường của TNTN Yên Bái. Ảnh: Duy Ngợi
Con đường hoàn thành đã giúp cho việc đi lại, thông thương từ trung tâm xã Kim Nọi tới các bản Tà Chơ, Háng Đăng Dê, Háng Chú được dễ dàng.

Anh Nông Việt Yên, Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái khẳng định: “Công trường TNTN là mô hình tình nguyện tiêu biểu nhất, tạo được dấu ấn đậm nét và thu hút nhiều ĐVTN tham gia nhất của Tỉnh Đoàn Yên Bái. Tại các công trường, lực lượng TNTN được tổ chức chặt chẽ với quy chế hoạt động cụ thể, rõ ràng và được biên chế thành từng tổ, đội, phân đội. Tham gia tình nguyện tại các công trường, ĐVTN không chỉ lao động mà còn được giao lưu văn hóa, thể thao; được tiếp cận những chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước; được học tập và thực hành các kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử, kỹ năng lao động...".

“Cũng tại công trường, nhiều thanh niên ưu tú đã được đứng trong hàng ngũ của Đoàn, nhiều đoàn viên ưu tú được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Do vậy, mô hình đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh quan tâm, đồng tình ủng hộ và đánh giá cao, đảm bảo mục tiêu và yêu cầu Được người, Được việc, Được tổ chức”, Bí thư Tỉnh Đoàn Yên Bái khẳng định.

Tính từ năm 2000 đến nay, Tỉnh Đoàn Yên Bái có gần 300 công trình TNTN. Những công trình mở đường tiêu biểu: Mở đường Hoàng Thắng - Quy Mông, huyện Trấn Yên; mở đường Tà Xi Láng; khai hoang 10ha ruộng nước tại cánh đồng Nậm Tộc ở huyện Trạm Tấu; mở đường Tạng An, Lục Yên đi Ngòi Lắc, Hàm Yên (Tuyên Quang); trồng 200 ha cây Sơn Tra; mở mới 4,65 km đường vào Làng Thanh niên lập nghiệp tại xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu; mở đường từ bản Tà Chơ đi trung tâm xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng