Sự kiện: Thế giới trẻ

Những cộng đồng tình nguyện lặng lẽ

TPO - Không phong trào, không những đợt ra quân rầm rộ, những người trẻ âm thầm tìm đến vỉa hè, công viên... dạy chữ cho trẻ lang thang, khám bệnh cho “dân” hè phố. Họ là những cộng đồng tình nguyện.

Cùng chung mục đích giúp đỡ trẻ em khó khăn, tật nguyền..., nhiều bạn trẻ đã lập nên những cộng đồng tình nguyện. Họ là những Câu lạc bộ (CLB) Tháng Năm, Kiến Thợ, Tình nguyện trẻ, Big HEART, hay Vòng tay bè bạn...

Khám bệnh cho trẻ em nghèo
Hạnh phúc nằm trong sự sẻ chia

Suốt 8 năm nay, những thành viên của CLB Tình nguyện trẻ là người bạn “luôn lắng nghe, luôn thấu hiểu” của những đứa trẻ ăn xin, đánh giày, cầu bất cầu bơ nơi đầu đường xó chợ.

Bằng lòng nhiệt tình của tuổi trẻ, bằng tinh thần giúp đỡ, sẻ chia, hơn 100 thành viên của nhóm tình nguyện không phong trào này chẳng quản khó khăn để truyền đạt kiến thức cho những đứa trẻ sớm đứt gánh học.

Hiện tại, Tình nguyện trẻ đang dạy năm lớp tình thương cho những học sinh “chân đất mắt toét”. Một lớp tại bãi giữa Sông Hồng, lớp “Nhớ” tại Bạch Mai, lớp “Trái tim Cầu Mới” ở Nguyễn Trãi, lớp “Làng Chài” ở Phúc Xá, Long Biên, và lớp học “Tình thương Bạch Mai” ở 37 Hồng Mai, Hà Nội.

Vũ Thế Lực, trưởng nhóm CLB Tình nguyện trẻ kể, để thuyết phục những đứa trẻ chỉ quen lang thang đường phố đến lớp không dễ. Sau những cuộc họp bàn kế hoạch ở trụ sở chính là... vỉa hè Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô, các thành viên của Tình nguyện trẻ đã phải lân la đến từng công viên, hẻm phố, nơi các em hay lui tới để vận động. Thậm chí, để tìm hiểu gia cảnh các em, những thành viên của nhóm còn về tận Quảng Xương, Thanh Hóa.

“Nhiều em không tin vào sự tốt bụng bất ngờ của người lạ, hơn nữa, chúng chưa quen kiên trì ngồi tô từng nét chữ. Do đó, mời các em đi học rất khó. Những lúc thất bại thấy nản lắm.

Thế nhưng, khi các em mở lòng với mình, tin sự sẻ chia khó khăn của mình, kiên nhẫn ngồi nghe những gì mình giảng... thì ai cũng thấy hạnh phúc”, Lực tâm sự.

Hạnh phúc nằm trong sự sẻ chia. Quan điểm đó cũng là động cơ nối kết những bạn trẻ trong các cộng đồng tình nguyện như CLB Tháng Năm, nhóm Kiến Thợ, Tình nguyện trẻ, Big HEART hay Vòng tay bè bạn...

Được thành lập từ năm 2002, đến nay, hơn 20 thành viên của CLB Tháng Năm đã tổ chức được nhiều hoạt động từ thiện ý nghĩa.

Họ đi khắp nơi, quyên góp giấy, quần áo ấm ủng hộ cho trẻ em nghèo. Họ tổ chức các chương trình sinh nhật, vui tết thiếu nhi, tết trung thu cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tại làng Hữu Nghị, Hà Tây.

Lê Hùng, thủ lĩnh của CLB Tháng Năm bảo: Dù những món quà đêm trung thu chỉ là gói kẹo, cái bánh dẻo, chiếc đèn ông sao giản dị, nhưng đằng sau đó là cả một tấm lòng sẻ chia, đồng cảm của những người phần lớn đang là sinh viên của các trường đại học.

Trong khi đó, những “cô, chú kiến thợ” của nhóm Kiến thợ (Ants) lại có cách riêng để sẻ chia khó khăn với những em nhỏ vô tội, là nạn nhân của chất độc da cam.

Trưởng nhóm Nguyễn Hoàng Anh, sinh viên năm 2, Học viện Quan hệ Quốc tế tâm sự, có tận mắt chứng kiến sản phẩm thủ công như gối thêu, túi xách, thiệp... của trẻ em bị thứ chất độc giết người tàn phá tại làng Hữu Nghị, Hà Tây, mới thấy được nghị lực vươn lên phi thường của họ.

Và để tiếp thêm sức sống cho những người không may mắn đang nỗ lực vượt lên số phận, Kiến Thợ đã đi tìm đầu ra cho các sản phẩm đó, giúp các em có thu nhập ổn định. Trưng bày trên trang web www.bantaydacam.com, họ giới thiệu và bán sản phẩm của các em với những người quan tâm trong và ngoài nước.

Liên kết làm tình nguyện

Ngoài những CLB Tháng Năm, Tình nguyện trẻ, Kiến thợ, ở Hà Nội, người ta còn biết tới nhiều những cộng đồng tình nguyện khác.

Đó là Vòng tay bè bạn mới được thành lập từ đầu năm 2006. Đó là nhóm tình nguyện 19/5 với những thành viên là sinh viên của Đại học Y Hà Nội, chuyên khám, chữa bệnh miễn phí cho các em nghèo. Đó là cộng đồng tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế Big HEART với gần 100 thành viên đang học tập trong nước và nước ngoài luôn sẵn sàng Hands to help, Heart to share (Đôi tay để giúp đỡ, Trái Tim để sẻ chia)....

Không rầm rộ như những phong trào ra quân mới được phát động, họ -những trái tim hăng say tình nguyện liên kết với nhau thành từng nhóm. Và, trong quá trình hoạt động, từng cộng đồng con lại liên kết với nhau thành một cộng đồng to. Những trái tim lớn, những đôi tay lớn bao giờ cũng tạo nên sức mạnh lớn.

Hiểu rõ điều đó nên đầu tháng 4 vừa qua, Tình nguyện trẻ đã kết hợp với CLB 19/5 để khám, chữa bệnh miễn phí cho trẻ em lang thanh trên địa bàn Hoàng Hoa Thám, Hà Nội.

Trước đó, ngày 10/4/2005, với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thành viên các nhóm Tình nguyện trẻ và CLB Tháng Năm, một buổi bán đấu giá đã được tổ chức thành công. Những nhà tình nguyện trẻ đã quyên góp được 20 triệu đồng, gây quỹ giáo dục cho trẻ khó khăn ở Hà Nội.

Mới đây nhất, cộng đồng tình nguyện “xuyên quốc gia” Big HEART cũng “bắt tay” với CLB Tháng 5 để dạy vẽ cho trẻ em bị ảnh hưởng chất độc da cam, rồi làm triển lãm tranh gây quỹ ủng hộ các bé.

Big HEART còn phối hợp với Học viện Báo chí & Tuyên truyền tổ chức Tủ sách tình nguyện, với mục đích cõng từng con chữ lên vùng sâu, xa khó khăn của tỉnh Hà Giang – nơi có những em không được hưởng niểm vui cắp sách đến trường.

Dương Quỳnh Hoa, “Chủ tịch tập đoàn” Big HEART khẳng đinh, thời gian tới, nhóm sẽ đẩy mạnh sự phối hợp với các CLB tình nguyện trẻ khác để tổ chức những chương trình lớn hơn, ý nghĩa hơn cho trẻ em khuyết tật.

Quan điểm đó cũng đồng nhất với Thùy Dương, trưởng nhóm của Vòng tay bè bạn, của Lê Hùng, trưởng nhóm CLB Tháng Năm, hay Vũ Thế Lực, “sếp” của Tình nguyện trẻ.

Trong nỗ lực không mệt mỏi vì cộng đồng, những người trẻ đã biết đoàn kết, sát cánh bên nhau để tạo nên sức mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng