Những đại sứ thiện chí tuổi 15

TP - 15 tuổi, các thành viên nhóm tứ tấu của trường năng khiếu nghệ thuật hàng đầu Israel Thelma Yellin là đại sứ thiện chí âm nhạc trẻ của Israel tại Việt Nam.

Suốt hành trình lưu diễn khắp Bắc - Trung - Nam, họ luôn mang trên mình chiếc áo phông có dòng chữ: Tình yêu đến từ Israel (From Israel with love).

Nếu không kể thần đồng piano Tom Zalmanov (9 tuổi) đến Việt Nam hồi năm ngoái, đây có thể coi là những đại sứ trẻ tuổi nhất của Israel tới Việt Nam.

Vẫn cái nhí nhảnh của tuổi học trò, nhưng khi nói chuyện về âm nhạc, các đại sứ tỏ ra khá chững chạc.

Họ muốn giới thiệu âm nhạc Israel và tìm hiểu về âm nhạc Việt Nam, cũng như tạo sự tương tác với giới trẻ hai nước. Cây piano Tomer Bar tiết lộ, năm 12 tuổi, cậu ra mắt album đầu tay mang tên Ký ức. Toàn bộ các bản nhạc trong đĩa hát do Tomer sáng tác và trình diễn cùng một số nghệ sỹ nhạc jazz nổi tiếng của Israel. Những đĩa nhạc này có bán tại Nhật Bản và Israel. Ba năm sau, tức đầu năm 2009, Tomer phát hành album thứ hai mang tên Hồi ức.

Khi hỏi các bạn Tomer rằng, việc một cậu bé 12 tuổi ra mắt album nhạc có phải là hiện tượng hiếm có ở Israel, các bạn cậu đều gật đầu. Tomer khoe tiếp, cậu đang tiến hành dự án làm album về nhạc pop Israel, thứ nhạc mà Tomer yêu thích và mong muốn gìn giữ nó.

Tại cuộc biểu diễn ở Câu lạc bộ Vọng Xưa do Trung ương Đoàn giới thiệu, nhóm tứ tấu rất hạnh phúc khi nhận được sự hâm mộ cuồng nhiệt của các bạn trẻ Việt Nam. Các khán giả nhận xét, đây là lần đầu tiên họ được xem một đêm live jazz (nhạc jazz sống).

Xóa tan những hình ảnh về một Việt Nam chiến tranh, cuộc dạo chơi bằng xích lô qua Hồ Tây và vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm trong ngày thứ hai tại Việt Nam làm các bạn trẻ Israel có thêm một trải nghiệm thú vị.

Edo Gur, người chơi trumpet cho biết, trước khi đến Việt Nam, họ vẫn chỉ biết đến Việt Nam là một đất nước chiến tranh. Khi đến đây, họ thực sự ngạc nhiên trước một Việt Nam thanh bình, người dân Việt Nam nhiệt tình, hiếu khách. Cuộc sống hối hả trên đường phố hay những người dân hiền hòa đã để lại trong các bạn trẻ những hình ảnh khó phai.

Với chất giọng khá đặc biệt, cô ca sỹ Daniel Rubin không ngần ngại hát chay cho chúng tôi nghe một ca khúc bằng tiếng Herbrew. Cô tâm sự, thực ra, cô muốn học múa để theo nghiệp của mẹ, nhưng thấy khó quá, nên chuyển sang ca hát.

Daniel học thanh nhạc một cách bài bản và cô được vinh dự biểu diễn ở những sự kiện quan trọng như đón Giáo hoàng Benedict 16. Cô rất ấn tượng khi biểu diễn cho các em nhỏ ở trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

Một tuần lưu diễn tại Việt Nam với lịch làm việc khá dày đặc. Buổi biểu diễn tại trường Nguyễn Đình Chiểu để lại những tình cảm sâu nặng nhất đối với các đại sứ thiện chí Israel, khi họ nhận thấy các em nhỏ ở đây có niềm say mê đặc biệt với âm nhạc và rất chịu khó học hỏi.

Họ mang đến Việt Nam một tình yêu âm nhạc tuyệt vời và rồi mang về Israel những tình cảm thân thương trìu mến của các bạn trẻ Việt Nam.

Trong thời gian một tuần, từ ngày 31/5 đến 6/6, các đại sứ thiện chí âm nhạc trẻ Israel sẽ tới biểu diễn và giao lưu với các bạn trẻ Việt Nam trong khuôn khổ chương trình hợp tác văn hóa giữa Israel - Việt Nam. Đoàn sẽ có các buổi biểu diễn và giao lưu tại Hà Nội, Huế và thành phố Hồ Chí Minh.

Các thành viên của nhóm tứ tấu vừa được thành lập khi sang Việt Nam, gồm những sinh viên ưu tú của trường năng khiếu nghệ thuật Israel Thelma Yellin. Đó là Daniel Rubin (hát), Edo Gur (trumpet), Tomer Bar (piano), Nadav Shapira (guitar bass)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá