Những đám cưới "made in" Mùa hè xanh

TP - Mùa hè xanh phương Nam đã qua 15 năm, từ đó thắp sáng lửa tình nguyện cho sinh viên cả nước. Những ngày tháng đó, có không ít cặp uyên ương thành vợ chồng từ những Mùa hè xanh tình nguyện...

Đám cưới của Hữu Anh và Thuỳ Trang vui như mùa hè xanh tình nguyện

“Hôm nay không phải là đám hỏi, cũng không phải là thôi nôi, mà là đám cưới. Xin giới thiệu cô dâu đẹp gái hơn tôi và chú rể đen hơn tôi. Sau sáu năm với mọi thủ đoạn lừa lọc lẫn nhau, hai người đã cảm thấy không thể xa nhau hơn được nữa, và hôm nay chúng tôi xin chúc mừng cả hai đã lừa được nhau” - MC Quang Liêm, thành viên nhóm Mùa hè xanh tại mặt trận Gia Lai năm 2001 khôi hài dẫn lời đám cưới giữa cô dâu Nguyễn Thùy Trang và chú rể Trịnh Hữu Anh.

Những trò của nhóm Mùa hè xanh ngày nào như bén lửa trỗi dậy. Sau bao năm tháng không còn tham gia Mùa hè xanh, sức trẻ của họ vẫn hừng hực như ngày nào.

Cô dâu, chú rể quen và yêu nhau từ lần đi Mùa hè xanh tình nguyện năm 2001 của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM). Khi đó, Hữu Anh là sinh viên Khoa Xã hội học còn Thùy Trang là sinh viên Khoa Ngữ văn Anh. Họ tình cờ gặp nhau tại Mùa hè xanh năm 2001 tại Gia Lai, lần đầu tiên sinh viên về Tây Nguyên. Mùa hè xanh năm 2002, anh chị lại trở về mặt trận H’Bông.

Như một sự sắp đặt của số phận, ngày lên tỉnh gặp lại nhau thì trời đổ mưa. Họ thẹn thùng và bị tình yêu quật ngã. Sáu năm, cũng đủ để hai người hiểu nhau, chia sẻ với nhau nhiều hơn và yêu nhau nhiều hơn qua rất nhiều thử thách.

Nhiều cựu sinh viên tình nguyện trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn còn nhớ chuyện tình của cô dâu Bích Tình (Báo chí 2002) và chú rể Huy Hoàng (Đội hình chuyên Công nghệ Thông tin) tại mặt trận tình nguyện Trà Vinh Mùa hè xanh năm 2004.

Bích Tình đóng quân ở địa bàn An Quãng Hữu - Trà Cú - Trà Vinh, còn Huy Hoàng là dân Công nghệ Thông tin, trong đội hình chuyên đi chiếu phim, dạy tin học.

Bạch Đình - cựu sinh viên Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn chia sẻ trên  blog: “Lễ thành hôn của Thùy Trang và Hữu Anh là đám cưới Mùa hè xanh thứ tư mà tui đi dự. Mà đi dự đám cưới Mùa ehf xanh nào cũng vui ngút trời. Ở đâu đó lửa tình nguyện, chất sinh viên vẫn bùng cháy.

Tuần trước đi dự một đám cưới Mùa hè xanh về mà lòng cứ chộn rộn bao kỷ niệm và cảm xúc, cứ mong sao cho mau về tới nhà mở máy nghe mấy bản Mùa hè xanh cũ”.

Gần hết chiến dịch Mùa hè xanh năm ấy, cả đội chưa có cặp nào dính nhau. Đến đêm cuối, khi hội quân ở Trung tâm Văn hóa Huyện, Tình - Hoàng gặp nhau, khi nàng đi cụng ly cùng mọi người để chia tay, gặp ly của Hoàng nhìn nhau, họ bén duyên.

Kiểm định tình yêu

Cô dâu Hương Thảo (Khoa Báo chí khóa 1999) và chú rể Minh Tuyền (khoa Xã hội học khóa 1999) cũng gặp nhau và bắt đầu từ Mùa hè xanh H’Bông (Chư Sê, Gia Lai) năm 2001.

Mới đầu, anh chị kết nghĩa anh em, rồi cùng trò chuyện và cùng chia sẻ. Đến lúc về đến thành phố học, họ tiếp tục gắn bó. Tám năm sau khi đi Mùa hè xanh, họ thành vợ chồng và nay có một gia đình hạnh phúc.

Một chuyện tình bất ngờ và vui nhộn khác. Tại mặt trận Trà Vinh năm 2003, anh Minh và chị Dương là bạn học chung lớp Xã hội học khóa 2001. Trước khi Mùa hè xanh bắt đầu, anh chị ở trạng thái “tình trong như đã, mặt ngoài còn e”. Một trong những lý do họ xin đi Mùa hè xanh, ngoài chuyện giúp dân, còn tiện thể “kiểm định tình cảm”.

Một chiều, Dương chở cô bạn thân bằng xe đạp, đang đi thì lạc tay lái, đâm thẳng vào bụi. Đứng dậy, dựng xe, chị nói: “Không có thắng (phanh) Dương chẳng làm được gì”. Con nhỏ bạn ré lên: “Không có anh Minh, Dương chẳng làm được gì hả?”. Cả hai ré lên cười.

Sau Mùa hè xanh đó, hai anh chị yêu nhau và kết quả của tình yêu ấy là anh chị có một gia đình hạnh phúc.

Nói về những Mùa hè xanh, Đan Thy - Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG TPHCM)  chia sẻ: “Tụi mình rất vui vì với những đám cưới như vậy. Mình nghĩ, với người trong cuộc, đó là những kí ức đẹp về Mùa hè xanh. Điều đó, khiến những thế hệ Mùa hè xanh sau này như mình thêm yêu MHX”.

*Tên một số nhân vật đã thay đổi

Bài 2: Tình nguyện xe duyên

Hữu Nghĩa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá