Những đảng viên trẻ xuất sắc

TP - Sáng nay (10/12), 124 đảng viên trẻ xuất sắc của Thủ đô được Thành Đoàn Hà Nội tuyên dương năm 2016 không chỉ là những tấm gương sáng về thành tích nổi bật trong học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất mà nhiều trong số đó còn là những điển hình về hoạt động xã hội, tình nguyện vì cộng đồng.

Đảng viên trẻ Nguyễn Hà Thu tham gia hoạt động Tiếp sức mùa thi.
Đảng viên trẻ Nguyễn Hà Thu tham gia hoạt động Tiếp sức mùa thi.

Học giỏi, dấn thân

Nguyễn Hà Thu, SN 1995, sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội là đảng viên trẻ tuổi nhất được vinh danh tại lễ Tuyên dương 124 đảng viên trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2016. Kết nạp đảng từ năm 18 tuổi, nữ sinh đến từ miền núi xa xôi của huyện Con Cuông (Nghệ An) Nguyễn Hà Thu luôn là điển hình về thành tích học tập xuất sắc cũng như hoạt động xã hội.

Thu là sinh viên tiêu biểu Đại học Ngoại thương năm 2015. Suốt những năm học cấp 2, Hà Thu là liên đội trưởng, lên cấp 3 làm Bí thư chi đoàn lớp. Hiện, Hà Thu là Ủy viên BCH Đoàn trường, đồng thời là Phó Bí thư Chi bộ sinh viên I. Hà Thu chia sẻ, Chi bộ sinh viên I hiện có 120 đảng viên chính thức và dự bị là sinh viên.

“Đặc thù sinh viên nhiều lúc tư tưởng chính trị dễ bị tác động nên mình phải đóng vai trò định hướng tư tưởng cho các bạn. Những buổi sinh hoạt chuyên đề, truyền đạt các nghị quyết, mình cũng phải linh hoạt lựa chọn phương thức truyền đạt linh hoạt, mềm mại, gần gũi nhất, kết hợp các phương tiện như email, mạng xã hội…”, Nguyễn Hà Thu chia sẻ.

Hà Thu cũng là sinh viên rất năng động trong các hoạt động Đoàn, Hội, tình nguyện Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh. Năm 2015, Hà Thu được chứng nhận là tình nguyện viên xuất sắc Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) được tổ chức tại Việt Nam. Tại Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới lần thứ 132, Hà Thu là một trong số ít tình nguyện viên được giao phụ trách ban nội dung, chuẩn bị tài liệu, bài phát biểu, dịch thuật song ngữ phục vụ các đại biểu tại Đại hội.

“Chuyến tình nguyện ấn tượng nhất là ở Hà Giang. Đi tình nguyện 2 tuần ở Hà Giang cùng ăn ở với người dân, dạy học cho học sinh, đặc biệt là xây dựng chuồng trại nuôi lợn cho các thầy cô giáo ở huyện Quản Bạ, Hà Giang, tăng gia sản xuất. Đó là những trải nghiệm để mình thấy trân trọng cuộc sống và yêu thương những người xung quanh mình hơn”, Hà Thu chia sẻ. Bận rộn với các hoạt động đoàn thể, tình nguyện vì cộng đồng nhưng Hà Thu luôn đạt kết quả học tập loại giỏi.

Những đảng viên trẻ xuất sắc - ảnh 1 TS Lê Trung Dũng, người truyền lửa cho sinh viên nghiên cứu khoa học.

Người “truyền lửa” cho sinh viên nghiên cứu khoa học

Đảng viên trẻ Lê Trung Dũng, SN 1983, vừa là một giảng viên nhưng đồng thời là một nhà nghiên cứu khoa học đầy đam mê, cán bộ Đoàn năng nổ với các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Dù bước chân vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học mới được 5 năm, TS Lê Trung Dũng (ĐH Sư phạm Hà Nội) đã sở hữu trong tay thành tích đáng nể: Công bố 24 công trình nghiên cứu trên các tạp chí khoa học và kỷ yếu hội thảo Quốc gia, đặc biệt trong đó có 10 công trình trên tạp chí quốc tế.

TS. Lê Trung Dũng chia sẻ, với anh nghiên cứu khoa học là đam mê nhưng cũng là nhiệm vụ. Anh quan niệm, giảng viên đứng trên giảng đường không chỉ có lý thuyết mà rất cần có những trải nghiệm của người nghiên cứu khoa học để cung cấp những kiến thức mới cho bài giảng và định hướng sinh viên khám phá ra chân lý. Đó là động lực lớn nhất để anh bước vào con đường nghiên cứu khoa học. Lĩnh vực nghiên cứu của TS. Dũng là bảo tồn các loài động vật, trong đó chuyên sâu vào các loài lưỡng cư, bò sát. Các phát hiện mới trong lĩnh vực nghiên cứu được anh và cộng sự công bố trên các tạp chí uy tín của Nhật Bản, Nga, Thụy Sĩ, Trung Quốc và New Zealand. Trong đó, có nhiều công trình trên các tạp chí có chỉ số ảnh hưởng lớn trong nhóm SCI và SCIE.

TS. Dũng cho biết thêm, anh luôn định hướng sinh viên cách làm việc nghiêm túc, trung thực. Nhờ đó, các sinh viên do anh hướng dẫn khoa học đã phát triển lên thạc sĩ, tiến sĩ để tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học.

Ngoài chuyên môn, TS Lê Trung Dũng còn tham gia và tổ chức rất nhiều hoạt động xã hội, tình nguyện vì cộng đồng: Chiến dịch “Mùa đông không lạnh”, Chiến dịch “Mùa hè xanh” qua các năm 2015, 2016. Hiểu được ý nghĩa nhân văn của hoạt động tình nguyện, giảng viên trẻ Lê Trung Dũng cùng các cán bộ Đoàn, Hội khởi xướng nhiều hoạt động thiện nguyện “trái mùa” nhằm tạo “cú hích” mới trong hoạt động tình nguyện.

“Chúng tôi đã mang áo ấm và các vật phẩm đến nhiều vùng còn khó khăn như Lạng Giang (Bắc Giang), Hoàng Su Phì (Hà Giang)… Bên cạnh việc trao tặng vật phẩm, phần thưởng đến các bản làng, học sinh có thành tích xuất sắc, chúng tôi tổ chức các buổi giao lưu chia sẻ về sức khoẻ sinh sản, giáo dục học đường, bạo lực gia đình…, anh Dũng nói.

Với vai trò là một giảng viên trên giảng đường, TS Lê Trung Dũng đã truyền cảm hứng, đam mê học tập, nghiên cứu khoa học cho đông đảo sinh viên. “Điều đầu tiên tôi vẫn nói với sinh viên khi nghiên cứu khoa học, bạn phải kiếm được tiền. Tiền đó có thể kiếm từ các nguồn học bổng phong phú khác nhau, nó vừa là vinh dự cho bản thân và giúp trang trải việc học. May mắn, các sinh viên của tôi thường xuyên đạt được các quỹ học bổng lớn như Vallet, Sinh quyển và các chuyến học tập tại nước ngoài”, TS Lê Trung Dũng chia sẻ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng