Những điều tân sinh viên thường bỏ lỡ

TPO - Đông đảo sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân và các trường lân cận tham gia chương trình Chào tân sinh viên 2016 có chủ đề “Những điều sinh viên năm nhất thường bỏ lỡ”.

Những điều tân sinh viên thường bỏ lỡ

Ngày 12/10, tại Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội), diễn ra chương trình tọa đàm chủ đề "Những điều sinh viên năm nhất thường bỏ lỡ". Tới dự có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính và Ngân sách của Quốc hội Bùi Đặng Dũng.

Dịp này, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam trao 10 học bổng “Cùng Osla thắp sáng khát vọng mùa thi”, mỗi học bổng là 3 triệu đồng, cho tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có điểm đầu vào cao và có hoàn cảnh khó khăn.

Những điều tân sinh viên thường bỏ lỡ - ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao học bổng tại chương trình

Tại chương trình, các bạn trẻ đã được nghe, trao đổi với diễn giả là Tiến sĩ Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, ĐH Ngân hàng TPHCM.

TS. Lê Thẩm Dương cho hay: “Khi chọn ngành nghề phù hợp với sở trường, các bạn chỉ mất khoảng 1/3 thời gian so với bình thường để đạt được thành công. Trong khi đó, nếu chọn theo xu hướng nhưng lại là sở đoản, thì cả đời các bạn chỉ ở mức thường thường mà thôi. 

Chúng ta đang chịu sự chi phối của nên kinh tế thị trường, đi xin việc nghĩa là đi bán sức lao động. Trong 4-5 năm học đại học, việc bạn học gì, tạo nên giá trị gì cho bản thân sẽ quyết định bạn “bán” sức lao động của mình được giá hay không được giá. Do đó, đừng bỏ lỡ bất kỳ cơ hội tích lũy kiến thức, kinh nghiệm nào xuất hiện trong quãng đời sinh viên”.

Những điều tân sinh viên thường bỏ lỡ - ảnh 2
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ tại chương trình

Tại chương trình, nhiều tân sinh viên chia sẻ, đại học là môi trường có nhiều khát khao, hoài bão, nhưng đi kèm lại sự hoang mang, thiếu tự tin. 

Trả lời về vấn đề này, TS. Lê Thẩm Dương thẳng thắn đưa ra lời khuyên: “Sinh viên năm nhất chỉ là con chim mới bay khỏi tổ, hãy nhẫn nại rèn luyện, tập làm từ những việc nhỏ nhất. Để có được sự tự tin, tránh sự hoang mang, hãy tập trung trau dồi kiến thức, rèn luyện đức tính chân thành, đúng mực trong các mối quan hệ. Không ai là không nể người giỏi và đàng hoàng”.

Những điều tân sinh viên thường bỏ lỡ - ảnh 3 Đông đảo các bạn trẻ có mặt tham tại buổi tọa đàm
Những điều tân sinh viên thường bỏ lỡ - ảnh 4 Nhiều câu hỏi đã được các bạn trẻ đặt ra cho diễn giả

Chào Tân sinh viên là chuỗi chương trình do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam phối hợp với báo Sinh Viên Việt Nam, cùng một số đơn vị khác tổ chức, nhằm trang bị cho các bạn trẻ những phương pháp, kiến thức, kỹ năng cần thiết cho quãng thời gian làm sinh viên. 

Trước đó, chương trình có các chủ đề thiết thực: Khám phá điểm mạnh của bản thân; Lên kế hoạch cho đời sinh viên; Sinh viên năm thứ nhất nên làm gì.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng