Những 'dự án' cuối mùa hè

Một mùa thi đại học căng thẳng đã trôi qua. Khép lại 12 năm học vất vả, các tân sinh viên lại lên những kế hoạch riêng cho mùa hè cuối cùng của tuổi học trò.

Kỳ thi ĐH thường khiến nhiều HS vắt hết sức cho việc học mà quên cả ăn ngủ nên không có gì ngạc nhiên khi trước kỳ thi, Hoàng Yến (Trần Não, Q. 2) cao 1,61m, nặng 42 kg, giờ thì chỉ còn 39 kg.

Sau thi, bị buộc gác lại những kế hoạch vui chơi cùng bạn bè, Yến được mẹ đưa vào chế độ ăn ngủ nghiêm khắc nhằm hồi phục "phong độ" như ngày xưa. Không chỉ Yến mà giải pháp ăn - ngủ - hồi phục tâm và sức lực sau thi được nhiều sĩ tử chọn lựa.

Minh Châu (cựu HS trường Nguyễn Khuyến, Q.10) lại chọn giải pháp du lịch… tại gia bằng cách phụ giúp ba mẹ vì trong kỳ thi, cả nhà không cho Châu làm việc gì cả, chỉ lo học.

Nhà Châu may và bán đồ thổ cẩm cho du khách được hơn một năm nay. Hơn 1 tháng phụ việc, khả năng giao tiếp tiếng Anh của Châu tiến bộ rõ rệt. "Giúp được một tí việc nhỏ cho ba mẹ, tớ vui lắm!", Châu nói.

Tiếp tục... học

Vừa thi xong, Thái An (Q.9) dành thời gian để học thêm tin học và Anh văn. Biết tin mình thi đỗ vào ngành công nghệ thông tin (IT) của ĐHKHTN, cô bé càng cấp tốc lao vào việc học thêm:

"Mình nghe nói học IT ở ĐH thì phải giỏi cả Anh văn và kiến thức nền về IT cũng phải tốt nên quyết định đi học thêm để vào năm học mình không bị thua sút so với bạn bè".

Hỏi An có buồn không khi sau kỳ thi ĐH đã phải lao vào học, cô bé cười: "Trong năm học em vẫn vừa học vừa vui chơi đấy thôi! Một tháng hè còn lại ngắn ngủi nên phải ưu tiên cho việc học".

Nguyễn Hải Như (cựu HS trường Lê Hồng Phong, Q.5) vừa thi đậu vào trường ĐHKHXH&NV TP.HCM. Thế nhưng hơn 1 tháng qua, Như đã tham gia học tiếng Đức tại Học viện Gothe (Q.1) để chuẩn bị cho bước đường du học sau này.

Vui chơi thỏa thích để bù đắp lại những ngày thi căng thẳng - Ảnh: Đ.N.T

Tham gia công tác xã hội

Từng là một trong 3 HS xuất sắc nhất của cuộc thi Môi trường thiên nhiên hoang dã năm 2006 và được tham dự chuyến du khảo tại Nam Phi vào năm 2006.

Chuyến đi ấy đã mang đến cho Hải Như cơ hội tiếp xúc với các bạn trẻ quốc tế cũng như giúp Như rèn luyện kỹ năng để có thể tự tin tham gia vào các hoạt động tình nguyện với một tâm thế và vốn kiến thức vững vàng nhất.

Ngày 11.8 vừa qua, Hải Như đã cùng các bạn trong CLB Du học sinh TP.HCM (OVS) tổ thức thành công Hội thảo "Kỹ năng quản lý dự án phát triển cộng đồng" thu hút sự tham gia của 50 HS, SV và nhiều nhóm tình nguyện viên như Vriders, Hoa hướng dương…

Với Như, gần 2 tháng hè ngắn ngủi sau kỳ thi ĐH quả là ý nghĩa khi Như có thể chung tay cùng các bạn đồng trang lứa tham gia các chương trình tình nguyện vì cộng đồng.

Những khởi đầu ở xứ người

Khi biết kết quả đậu ĐH Ngoại thương TP.HCM với 23 điểm cũng là lúc Lê Thị Ngọc Giao (cựu HS Trường phổ thông năng khiếu) bước vào năm học mới ở ĐH Quản lý Singapore (SMU).

Trước khi bước vào kỳ thi ĐH ở VN, Giao đã nhận được kết quả trúng tuyển vào khoa Quản trị kinh doanh của SMU.

"Em thi ĐH ở VN vì muốn có thêm kinh nghiệm thi cử, muốn được biết cảm giác đi thi kỳ thi quan trọng nhất trong 12 năm học hành ở VN ra sao", Giao kể.

Ngay sau khi tham dự kỳ thi ĐH ở VN, Giao sang Singapore. Gần 1 tháng ở Singapore, Giao dành thời gian để đi du lịch khắp nơi, khám phá đất nước mà Giao sẽ sinh sống và học tập trong 4 năm.

Hoàng Nam - cậu bé 18 tuổi đến từ Nha Trang lại may mắn giành được suất học bổng giao lưu văn hóa tại Mỹ. Ngay khi vừa thi ĐH xong, Nam lên đường đi Mỹ.

Những ngày này cậu bé đang say sưa khám phá nền văn hóa Mỹ trong khi vừa khẳng định cho mình một ước mơ mới: sẽ tiếp tục phấn đấu học tập để đạt được một suất học bổng ĐH tại Mỹ.

Quên đi những lo âu, cứ thế, mỗi người một ước mơ, một công việc, một hoàn cảnh rất riêng sau kỳ thi ĐH - CĐ đầy căng thẳng nhưng ai cũng chung một niềm tin mạnh mẽ: "Dù có những khởi đầu ra sao, chúng mình vẫn quyết tâm học thật tốt trong năm đầu tiên ở ĐH".

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá