Sự kiện: Tết Việt

Những đứa trẻ Sìn Hồ ngóng Tết

TP - Những vườn đào đã nở rộ trên xứ sở mù sương Sìn Hồ, Lai Châu báo hiệu Tết cận kề. Trẻ em ở bản người Dao chỉ ước có thịt để ăn trong dịp Tết, được học chữ khi bước vào năm mới...

Trẻ em ở bản Dao, Sìn Hồ - Ảnh: Hoàng Anh

Căn nhà nhỏ thó của gia đình Tẩn A Dao lụp xụp, cheo leo trên đỉnh núi. Bố Dao đã chết hơn một năm trước vì bệnh phổi do nghiện ma túy. Nhớ lại những trận đòn của bố với mấy mẹ con, Dao vẫn còn sợ.

Hì hụi thổi bếp nấu ăn, Dao, học sinh lớp 5, đang lo không biết còn đủ tiền đong gạo nữa không. Mẹ Dao đi Điện Biên làm ăn cả tuần rồi, chưa biết bao giờ về.

Dao kể, thỉnh thoảng mẹ vẫn đi như thế, mỗi lần kéo dài cả tháng, chỉ để lại cho Dao và anh chị em ít tiền nên mấy anh em rau cháo qua ngày. Là em thứ ba, nhưng Dao lo hết mọi việc vì chị Mẩy (16 tuổi) và anh Sun (14 tuổi) cũng phải đi làm thuê cả ngày.

Bữa ăn thường ngày, Dao nấu chỉ có rau và cơm, thêm ít mắm chứ không bao giờ có cá, thịt. Tết sắp đến, mong muốn lớn nhất của Dao là mẹ sẽ về, kiếm được tiền để cả nhà có thịt lợn, thịt gà ăn Tết.

Không riêng gia đình em Dao, ở Sìn Hồ còn có những hoàn cảnh khó khăn khác. Đã  bảy tuổi nhưng Nhị vẫn chưa được đi học. Cuốn vở tập viết nhặt ngoài đường được Nhị giữ gìn cẩn thận. Em vẫn thường mang vở ra “đọc”, quyển vở bị cầm ngược trên tay cho tới khi Nhị bị mấy bạn có chữ trong bản châm chọc.

Hằng ngày, bố mẹ Nhị đi làm thuê ở bãi đá, để mấy anh em ở nhà tự trông nhau. Anh trai của Nhị là Lò Văn Minh (13 tuổi) lúc nào cũng sợ học, chỉ muốn được đi làm giống như bố mẹ.

Minh kể ngày nhỏ đi học lớp 1, bị bạn đánh nên sợ quá, bỏ học. Giờ Minh muốn đi học lại nhưng “em to quá, đi học cùng bọn lớp 1 xấu hổ lắm!”.

Ước mơ của Nhị trong Tết này không phải là bộ quần áo mới, cũng không phải những bữa ăn có thịt mà em chỉ mong sang năm mới sẽ được bố mẹ đưa đến trường, biết đọc chữ giống các bạn trong bản.

Tẩn A Pham, nữ sinh lớp 9 trường cấp 2 thị trấn Sìn Hồ, bị bệnh thận đã lâu, thỉnh thoảng em lại bị phù, nhưng lấy đâu ra tiền để nằm viện. Nhà Pham có 8 anh chị em, Pham là chị cả nên dù bệnh tật vẫn phải đi nương với bố mẹ hàng ngày. Đến Tết, Pham mơ được gói bánh chưng, băm thịt làm giò...

Ông Tẩn Lao Lủng, Chủ tịch UBND thị trấn Sìn Hồ, cho biết: “Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện, vận động trẻ em nghèo tới trường. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn gặp khó khăn do nhận thức của các bậc cha mẹ còn hạn chế”.

Tết An Bình cho đồng bào vùng cao

Chia sẻ với bà con ở Sìn Hồ (Lai Châu) Ngân hàng An Bình (ABBank) vừa trao 100 suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đây là một trong chuỗi hoạt động vì người nghèo của ABBank mang tên Tết An Bình.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó TGĐ ABBank, nói: “Chúng tôi mong những món quà nhỏ bé này sẽ đem đến cho bà con một cái Tết trọn vẹn, an bình”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá