Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian

TPO - Ngày 31/10, tại trường Đại học KHXH và NV – ĐHQG Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức buổi tọa đàm “100 năm Cách Mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực - giá trị lịch sử và ý nghĩa thời đại”, với sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học và sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga đang học tập tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm về 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga
Buổi tọa đàm về 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga
Phát biểu tại buổi tọa đàm, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cho biết, thế hệ trẻ hôm nay được sinh ra và lớn lên trong hoà bình, được thừa hưởng những thành quả cách mạng của lớp lớp các thế hệ cha anh để lại. Tuy không được tận mắt chứng kiến cuộc cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại, nhưng chắc hẳn mỗi bạn qua những trang sử, thước phim, ca khúc, các tác phẩm nghệ thuật, địa danh lịch sử, những câu chuyện kể của cha anh, âm vang hào hùng về một thời chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi vinh quang, về những người Bôn-sê-vích và những chiến sĩ cận vệ đỏ.
Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian - ảnh 1 Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại buổi tọa đàm
Trong thời gian qua, đối với đoàn viên thanh niên, Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn là nguồn cảm hứng, niềm tự hào khi các bạn trẻ nhắc đến Liên Xô trước đây và nước Nga ngày nay. Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội Sinh viên Việt Nam, thanh niên, sinh viên có những nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, vai trò quan trọng của Cách mạng Tháng Mười Nga đối với cách mạng Việt Nam, với con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của đất nước, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, không ngừng học tập Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng, phong cách đạo đức Hồ Chí Minh.
Thế hệ trẻ Việt Nam luôn trân trọng thành quả lý tưởng cách mạng của nhiều thế hệ cha anh đã không ngại gian khổ hy sinh, dày công vun đắp và bảo vệ; vững tin vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.
Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian - ảnh 2 Ban tổ chức tặng hoa cho các đại biểu tham gia tọa đàm
Thay đổi vectơ phát triển lịch sử
GS. Tạ Ngọc Tấn, nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng lý luận T.Ư khẳng định, Cách mạng Tháng Mười Nga thay đổi vectơ vận động lịch sử ở ba khía cạnh, đó là tạo ra một chế độ xã hội chưa từng có trong lịch sử, một chế độ xã hội ước mơ ngàn đời của con người ở đó không có người bóc lột người, tự do, bình đẳng, bác ái, chia sẻ. Tạo ra con đường giải phóng cho một loạt dân tộc bị áp bức, bóc lột, thuộc địa trên thế giới.
Bản thân Cách mạng Tháng Mười Nga và Chủ nghĩa xã hội hiện thực là động cơ, là niềm cảm hứng đấu tranh của toàn bộ các dân tộc ở các nước Tư bản; buộc giới chủ Tư bản phải có những thay đổi hành động, mở mang dân chủ ở các nước…
Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian - ảnh 3 Các đại biểu tham gia tọa đàm
Bà Shafinskia Valerievna, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội khẳng định, với tất cả sự đa dạng các ý kiến và đánh giá về các sự kiện cách đây 100 năm tại Nga, không ai có thể phủ nhận một điều là, cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, lịch sử thế giới đã phải thay đổi vectơ phát triển của mình.
Hệ tư tưởng cộng sản của nước Nga - Xô Viết và sau đó là Liên Xô, đã có ảnh hưởng rất to lớn đến tiến trình lịch sử tiếp theo ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Đảng Cộng sản các nước đã hợp tác chặt chẽ, đặt nền móng cho các mối quan hệ tương lai trong tất cả các lĩnh vực: chính trị, hệ tư tưởng, kinh tế và văn hóa.
Đinh Song Thương, sinh viên Học viện Cảnh sát Nhân dân khẳng định, những mục tiêu, lý tưởng tốt đẹp của Cách mạng Tháng Mười Nga vẫn tiếp tục là mục tiêu, lý tưởng mà loài người hướng đến.
“Chúng ta phải tập trung tuyên truyền làm sao để người trẻ hiểu rằng, nếu không có Chủ nghĩa Mác – Lênin, không có Cách mạng Tháng Mười Nga thắng lợi thì Cách mạng Việt Nam, đất nước Việt Nam sẽ không có được như ngày hôm nay. Sự tan rã của Liên Xô và Đông Âu là sự sụp đổ của mô hình xã hội chủ nghĩa chứ không phải sự sụp đổ của cả Chủ nghĩa xã hội. Làm sao để người trẻ hiểu được rằng đối với Việt Nam, Cách mạng Tháng Mười Nga có ý nghĩa hết sức to lớn, toàn diện và sâu sắc về mọi mặt trong quá khứ, hiện tại và tương lai”, Đinh Song Thương chia sẻ.
Theo Song Thương để làm được điều đó, điều quan trọng là cần đổi mới nội dung, phương thức giảng dạy các môn lý luận chính trị theo hướng trực quan, cụ thể, ngắn gọn, lồng ghép với các vấn đề thời sự hấp dẫn. 

Cách đây tròn một thế kỷ, ngày 7/11/1917, thế giới chứng kiến một sự kiện trọng đại, đó là thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga, mở ra một trang sử mới hào hùng, với sự ra đời của Nhà nước Xô Viết chuyên chính vô sản đầu tiên trong lịch sử loài người, đưa chủ nghĩa xã hội từ lý luận trở thành hiện thực. Lần đầu tiên trên thế giới, chính quyền đã từ trong tay thiểu số người bóc lột chuyển sang tay đa số người lao động bị bóc lột vươn lên làm chủ. Cách mạng Tháng Mười thủ tiêu mọi hình thức bóc lột giai cấp và áp bức dân tộc, mở đường thắng lợi cho độc lập dân tộc, dân chủ và chủ nghĩa xã hội trên toàn thế giới. Cách mạng tháng Mười Nga thắng lợi đã đưa ánh sáng của học thuyết Mác - Lê-nin đến với Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và được truyền đến Việt Nam như một nguồn sáng chân lý rực rỡ, mở ra con đường cứu nước cho cả dân tộc, con đường cách mạng vô sản. 

 

Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian - ảnh 4

Ảnh hiếm về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga 100 năm trước

Đài Sputnik mới đây đăng tải loạt ảnh giá trị về cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga, một trong những sự kiện chính trị lớn nhất của thế kỷ XX.

Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian - ảnh 5

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, tối 29/10, tại Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Vang mãi bài ca Tháng Mười”.

Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian - ảnh 6

Những điều cần biết về Cách mạng Tháng Mười Nga 100 năm trước

Cho đến ngày nay, sự kiện Cách mạng Tháng Mười Nga 1917 chấn động địa cầu vẫn là nguồn cảm hứng lớn cho giới văn nghệ sĩ và giới nghiên cứu.

Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian - ảnh 7

Sáng mãi ngọn lửa Cách mạng Tháng Mười Nga

Cách đây 100 năm, ngày 7/11/1917 đã nổ ra một sự kiện làm rung chuyển toàn thế giới: Cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười vĩ đại. Dưới sự lãnh đạo thiên tài của V.I.Lenin và Đảng Bolshevik Nga, nhân dân và giai cấp công nhân Nga đã vùng lên đập tan chế độ Sa Hoàng, dựng lên Nhà nước công nông đầu tiên, khai phá con đường đi lên chủ nghĩa xã hội trên thế giới.

Những giá trị lịch sử còn mãi với thời gian - ảnh 8

[Infographics] Kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga

Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 là một sự kiện lịch sử đánh dấu sự ra đời của nhà nước Nga Xô viết. Cách mạng Tháng Mười nổ ra vào ngày 24/10/1917 (theo lịch Nga), do Vladimir Ilyich Lenin và Ðảng Bolshevik lãnh đạo. Cách mạng Tháng Mười thành công vào ngày 7/11/1917 (tức ngày 25/10/1917 theo lịch Nga).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá