Những giải thưởng phát triển thanh niên

TP - Thanh niên được tuyên dương, khen thưởng, hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần qua hệ thống giải thưởng, học bổng phong phú của T.Ư Đoàn. Tuy nhiên, để phát huy được giá trị của giải thưởng, còn cần phải nhiều nỗ lực hơn nữa.

Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Tô Huy Rứa và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng” cho SV xuất sắc  Ảnh: M. T
Hệ thống giải thưởng, học bổng danh tiếng của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã và đang triển khai phát huy hiệu quả. Thực sự đó là nguồn động viên, khích lệ đông đảo thanh niên, sinh viên, học sinh tiêu biểu tiếp tục rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Hàng chục danh hiệu, phần thưởng chào đón

Giải thưởng Khoa học, kỹ thuật thanh niên do Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu đề xuất, phối hợp với T.Ư Đoàn tổ chức từ năm 1990. Giải này trao hàng năm cho 2 lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Đơn vị thường trực của Giải là Trung tâm phát triển Khoa học công nghệ và tài năng trẻ (thuộc T.Ư Đoàn).

Ngoài ra đơn vị thường trực này còn quản lý giải thưởng Quả cầu vàng và Nữ sinh tiêu biểu, dành cho những HS, SV giỏi khoa học công nghệ. Những cá nhân nhận 2 giải thưởng này được phong danh hiệu Tuổi trẻ sáng tạo. Quả cầu vàng ra đời năm 2003, giải thưởng Nữ sinh tiêu biểu xuất hiện sớm hơn, năm 1999.

Cứ vào dịp cuối năm, báo chí và dư luận cả nước lại chờ đón Hội đồng bình xét của Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam (T.Ư Đoàn) công bố 10 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất của năm.

Đã 11 năm nay (bắt đầu từ năm 1997 bình xét và trao danh hiệu cho gương mặt trẻ tiêu biểu của năm 1996), danh hiệu này khuyến khích hàng triệu bạn trẻ trên cả nước nỗ lực hết mình trong học tập, công tác, cống hiến và hy sinh vì cộng đồng.     

Giải thưởng Lương Định Của dành cho thanh niên trong phát triển nông nghiệp, nông thôn. Giải thưởng 26/3 cho cán bộ Đoàn cơ sở. Giải  thưởng 15 tháng 10 dành cho cán bộ Hội Liên hiệp Thanh niên...

Giải thưởng Lý Tự Trọng dành cho cán bộ Đoàn là học sinh PTTH. Khối học sinh trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề được trao Giải thưởng Trần Văn Ơn. Giải thưởng Sao Tháng Giêng dành cho những sinh viên khối đại học, cao đẳng.

Giải thưởng danh giá nhất dành cho cán bộ Đội là giải thưởng Kim Đồng. Quỹ học bổng Vừ A Dính dành riêng cho thanh thiếu nhi dân tộc. Khối công nhân viên chức có các giải thưởng như: Sáng tạo trẻ, danh hiệu Tuổi trẻ sáng tạo. Khối doanh nghiệp có giải thưởng Sao vàng đất Việt cho tập thể doanh nghiệp trẻ tiêu biểu, Giải thưởng Sao đỏ dành cho doanh nhân...

Mới đây nhất, danh hiệu Lãnh đạo trẻ tương lai ra mắt trong năm 2008, dành tặng cho cán bộ Liên chi đội khối THCS. Có thể nói, tất cả thanh thiếu nhi Việt Nam sinh sống, học tập, lao động trong và ngoài nước đều được “phủ sóng”. Các giải thưởng là sự đồng hành, hỗ trợ đắc lực của tổ chức Đoàn, Hội, Đội với giới trẻ.

Khen và thưởng song hành

Để lập nên hệ thống giải thưởng, học bổng, danh hiệu được trao cho giới trẻ một cách phong phú nói trên, nguồn kinh phí chủ yếu do tổ chức Đoàn huy động từ nguồn lực xã hội hoặc sự đóng góp của các cơ quan, đơn vị trực thuộc T.Ư Đoàn.

Chương trình Thắp sáng Tài năng Kinh doanh trẻ là một trong những nội dung của Cuộc vận động Hội nhập quốc tế của thanh niên Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao cho T.Ư Đoàn, Hội LHTNVN và Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam thực hiện.

Giải Vàng tài năng kinh doanh trẻ 2008 (06 giải): mỗi giải là 100% suất học bổng HSB, MBA (trị giá 6.280 USD) và tiền mặt kèm theo là 30 triệu (4 giải Bạc và 10 giải Đồng cũng có phần thưởng giá trị lớn). 6 thí sinh Giải Vàng tiếp tục thi để chọn ra người nhất, nhì và ba.

Người đoạt giải Nhất của cuộc thi năm nhận danh hiệu Thủ lĩnh trẻ tài ba và thêm 138 triệu đồng tiền thưởng. Đây là cuộc thi có giải thưởng lớn nhất thể hiện trong chuỗi các phần thi. Lê Uyên Thảo (SV ĐH Ngoại thương) nói rằng, việc giành được danh hiệu “Thủ lĩnh trẻ tài ba” và giải thưởng của cuộc thi năm 2008 đã làm thay đổi cuộc đời cô.

Trung tâm phát triển Khoa học công nghệ và tài năng trẻ cho biết, Giải thưởng hàng năm trao 2 giải khoa học trị giá 12 triệu mỗi giải (tối đa không quá 3 người chung một đề tài) và 2 giải kỹ thuật mỗi giải 7 triệu đồng.

Giải thưởng Quả cầu vàng – trao cho 10 gương mặt trẻ xuất sắc, cống hiến trong lĩnh vực công nghệ thông tin - có giá trị 10 triệu/giải là khoản kinh phí hỗ trợ không nhỏ đối với mỗi bạn trẻ. 

Tuy nhiên, để khen đi đôi với thưởng cho các danh hiệu, các  quỹ  đã gặp không ít khó khăn khi không có nguồn tài  chính ổn định.

Kỳ tới: Khen nhiều thưởng ít, khó nâng bước tài năng

Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển vững bền của đất nước.

(Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa”)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá