Những giọt máu đào cứu người trong thảm họa

TP - Khi nhận được tin về tai nạn ở cầu Cần Thơ, anh Trần Việt Trường đã cấp tốc gọi điện đến các cơ sở Đoàn yêu cầu đưa nhanh lực lượng hiến máu nhân đạo đến Trung tâm Huyết học và Truyền máu Cần Thơ.

Thanh niên tình nguyện hiến máu sáng 26/9
Buổi sáng xảy ra thảm họa sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ, chừng 9 giờ, một nữ bác sỹ từ Trung tâm Huyết học và Truyền máu Cần Thơ gọi đến Thành Đoàn Cần Thơ: “Anh em thanh niên tình nguyện ơi, kho máu cấp cứu sắp cạn rồi mà người bị thương còn nhiều lắm”.

Bí thư Thành Đoàn Trần Việt Trường trả lời: “Xin chị bình tĩnh, lực lượng thanh niên hiến máu nhân đạo đang trên đường đến Trung tâm”.

“Tại sao lúc đó, anh lại nghĩ ngay đến việc hiến máu?” - PV Tiền phong hỏi.  Anh Trần Việt Trường cho biết: “Người bị thương nhiều thì sẽ khẩn cấp cần nhiều máu để cấp cứu và tôi nghĩ lực lượng thanh niên tình nguyện phải chủ động có mặt để đáp ứng”.

Sinh viên ở các trường Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược, Đại học Tại chức, Cao đẳng Y tế, Cao đẳng Cần Thơ, Cao đẳng Nghề, Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật đã lập tức được huy động.

Bên cạnh là lực lượng thanh niên tình nguyện ở các quận nội ô như Ninh Kiều, Bình Thủy, thanh niên tình nguyện trong Quân đội, Công an.

Thanh niên tình nguyện ở các doanh nghiệp như Cty cổ phần Dược Hậu Giang, Ngân hàng Đông Á cũng sẵn sàng vào cuộc.

Tất cả các cơ sở Đoàn khi nghe thông báo của Thành Đoàn đã hưởng ứng mau lẹ.

Ở trường Cao đẳng Cần Thơ, ông Hiệu trưởng cho dừng ngay việc học tập và ông cùng Bí thư Đoàn trường Trần Minh Sang dẫn đầu đoàn sinh viên đi hiến máu.

Anh Trần Việt Trường - Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ:

Tuổi trẻ TP Cần Thơ phản ứng mau lẹ trước thảm họa ở cầu Cần Thơ là nhờ tinh thần tình nguyện vì cộng đồng được nuôi dưỡng, rèn luyện qua nhiều Mùa Hè Xanh, nhiều phong trào tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chẳng hạn, Mùa Hè Xanh 2007 có 4.960 sinh viên ở các trường học tại Cần Thơ về 71 xã, phường, thị trấn ở cả vùng ĐBSCL làm công tác xã hội.

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2007 có 1.600 ĐVTN thay nhau thường trực ở 16 điểm công cộng để sẵn sàng giúp đỡ 95.000 thí sinh về Cần Thơ thi tuyển đại học, đã tư vấn 45.000 lượt thí sinh, giúp tìm 1.680 chỗ trọ miễn phí, 3.000 chỗ trọ giá rẻ.

Nhiệm kỳ vừa qua, Thành Đoàn Cần Thơ đặt chỉ tiêu vận động xây dựng 500 căn nhà tình nghĩa và tình thương nhưng kết quả đã xây dựng được gần 520 căn.

Ở Cty cổ phần Dược Hậu Giang, Bí thư Đoàn của Cty là chị Ánh Như khi nghe thông báo của Thành Đoàn đã trả lời: “Thanh niên tình nguyện của Cty sẵn sàng lên xe…”.

Trung tâm Huyết học và Truyền máu Cần Thơ chỉ chốc lát sau tiếng kêu cứu của nữ bác sỹ đã chật kín thanh niên tình nguyện. Giường nằm hiến máu không đủ, các tình nguyện viên nằm, ngồi trên những chiếc ghế, bàn đặt ở hành lang.

Mấy chiếc xe jeep của Quân đội và Công an vừa chở thanh niên tình nguyện đến, được hạ mui, sử dụng ghế làm nơi hiến máu. Một số thanh niên tình nguyện được điều sang Viện Quân y 121 kế bên để trực tiếp hiến máu cấp cứu nạn nhân.

11 giờ 15 phút ngày 26/9, gần 800 đơn vị máu đã được hiến. Kho máu dự trữ đã đầy.

Ông Nguyễn Ngọc Huỳnh, Giám đốc Trung tâm Huyết học và Truyền máu Cần Thơ, chạy ra bắt tay anh Trần Việt Trường, nghẹn ngào cảm ơn thanh niên tình nguyện.

Việc hiến máu kéo dài nhiều ngày tiếp theo đã đảm bảo kho máu dự trữ của Trung tâm, kể cả những nhóm máu hiếm. Thanh niên tình nguyện đã góp một phần quan trọng hạn chế tổn thất về người của vụ thảm họa.

Đồng thời với việc hiến máu, hàng nghìn thanh niên tình nguyện tỏa đi các hướng tham gia khắc phục thảm họa.

300 chiến sỹ dân quân tự vệ phát huy vai trò xung kích trong việc cứu hộ cứu nạn tại hiện trường, có mặt trong giờ đầu xảy ra thảm họa để cứu người bị thương cho đến nhiều ngày đêm sau đó đào bới, tìm kiếm xác nạn nhân.

Hai nhóm sinh viên của trường Đại học Cần Thơ và Đại học Y dược có mặt ở Khoa Hồi sức Cấp cứu (Viện Quân y 121), để hỗ trợ chăm sóc những nạn nhân bị thương nặng và những nạn nhân chưa có người nhà. Gần nửa đêm 26/9, khi các nạn nhân đã tương đối ổn định, hai nhóm sinh viên mới về.

Thanh niên tình nguyện hiến máu sáng 26/9 tại Trung tâm Huyết học và Truyền máu Cần Thơ - Ảnh: Trương Ánh Hồng

Và trong buổi chiều 26/9, Đoàn Thanh niên là một trong những đoàn đến thăm nạn nhân sớm nhất. Anh Nông Quốc Tuấn, Bí thư T.Ư Đoàn cùng anh Trần Việt Trường đến thăm và tặng quà 30 bệnh nhân cấp cứu ở Viện quân y 121.

Mấy ngày tiếp theo, Thành Đoàn Cần Thơ vận động được hơn 1 tỷ đồng từ các tổ chức Đoàn ở ĐBSCL, ở TPHCM, các doanh nghiệp và tổ chức trao trực tiếp cho gia đình các nạn nhân.

Một công việc đặc biệt khác mà thanh niên tình nguyện không quên là an ủi, động viên thân nhân của người bị nạn. Nhiều người cha, người mẹ, người vợ của nạn nhân đau buồn rũ rượi, nhiều con nhỏ của nạn nhân không được chăm nom.

Trong cảnh hoang mang rối bời ấy, thanh niên tình nguyện đã có mặt sẻ chia, giúp đỡ và công việc này kéo dài nhiều ngày, cho đến khi nỗi đau thương dịu bớt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá