Những học sinh chuyên mang phát tình thương

TP - Giúp người già neo đơn không nơi nương tựa, người nghèo bệnh tật, trẻ em lang thang, nhóm học sinh ở vùng các họ đạo, thuộc xứ đạo Cầu Rầm, ngoại ô TP Vinh, Nghệ An nảy ra ý tưởng nồi cháo tình thương.

Các em học sinh đưa cháo cho người già không nơi nương tựa
Các em học sinh đưa cháo cho người già không nơi nương tựa

Các em học sinh đưa cháo cho người già không nơi nương tựa
Các em học sinh đưa cháo cho người già không nơi nương tựa.

Cứ đến chủ nhật, trời chưa kịp sáng, người dân trong thôn Trung Mỹ, thuộc xứ đạo Cầu Rầm, TP Vinh đã thấy nhóm học sinh gọi nhau tập trung đầu làng, ngõ xóm để cùng thổi lửa. Người nắm gạo, đùm thịt bò, thịt heo, vài quả trứng gà, người bó củi… cùng nhau nấu cháo.

Nguyễn Thị Hằng, học sinh lớp 8, đang hì hục bên bếp lửa, cho biết nhóm của em thành lập đã hơn một năm, lúc đầu chỉ hơn chục người tham gia, nay gần 30 người. Mỗi lần nấu cơm, các em bớt một nắm gạo, đến sáng chủ nhật là hùn lại với nhau. Hoa - một nữ sinh cho biết: Gạo thì dễ góp, còn để có tiền mua thịt, mua gia vị thì các em phải tranh thủ đi gom phế liệu bán, được bao nhiêu bỏ vào làm quỹ để nấu nồi cháo tình thương mỗi tuần.

Khi cháo chín cũng là lúc trời vừa sáng. Cháo được múc vào từng cặp lồng nhỏ. Một nồi cháo mà nhóm học sinh này nấu có thể đổ đầy 20 cặp lồng. Các em chia ra thành nhiều ngả, đạp xe đi khắp thành phố. Hễ trên đường phát hiện trẻ em lang thang, người ăn xin… là sẵn sàng đưa cháo.

Hoàng, một nam sinh trong nhóm xúc động kể chuyện có hôm đang trên đường đi thì gặp hai chị em đi ăn xin, chị mới 5 tuổi, em 3 tuổi nằm ngủ vật vờ bên gốc cây ở khu công viên ngã ba Tam Giác, TP Vinh. Thấy vậy, Hoàng cùng mấy bạn trong nhóm tới đánh thức thì đứa bé em đã đói lả từ đêm qua. Cặp lồng cháo nóng tình thương làm cả hai chị em hồi lại.

Ngoài thôn Trung Mỹ, ở ngoại ô thành phố Vinh còn có hai thôn khác là thôn Mỹ Hậu (xã Hưng Đông, TP Vinh) và xóm Xuân Am (Hưng Nguyên) cũng có hai nhóm học sinh tự tập hợp lại nấu những nồi cháo tình thương như vậy.

Xóm đạo Tân Yên (nằm ven đô TP Vinh) có nhóm học sinh khoảng 50 em chuyên nấu cơm tình thương. Văn Quý, một thành viên trong nhóm cho hay: Mỗi sáng chủ nhật, các em đi tìm phế liệu. Khoảng 3 giờ chiều tập trung lại để tập kết phế liệu và gọi người đến bán rồi nấu cơm và thức ăn. Sau đó (từ 17 đến 19 giờ) các em cho cơm và thức ăn vào vỏ cơm hộp đã được mua sẵn, chia nhau từng nhóm đi vào thành phố Vinh để phân phát. Bạn thì tìm đến người già không nơi nương tựa, bạn khác tìm đến người bệnh hiểm nghèo, bạn lại đi tìm những đứa trẻ lang thang trên phố không nhà…

Minh Hiền, một bạn gái trong nhóm tâm sự: Lúc đầu đưa cơm đi phát cho người ta, Hiền sợ nhất là gặp người bị tâm thần. Có hôm đưa cho người bệnh ăn, người ta không chịu lấy mà cứ chửi xa xả vào mặt mấy đứa. Nhưng nghĩ, người ta bị bệnh nên Hiền cũng như các bạn trong nhóm càng thương họ hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá