Những khác biệt của thanh niên Âu - Á

Có quá nhiều sự không hiểu nhau hoặc hiểu sai lệch giữa châu Âu và châu Á. Thanh niên giữa hai châu lục này, cho đến tận bây giờ, vẫn còn nhiều thứ không hiểu nhau.

Sinh viên Á-Âu cần nhiều cơ hội trao đổi. Ảnh: Sinh Viên Việt Nam.
Giám đốc điều hành Quỹ Á- Âu (ASEF), Đại sứ Dominique Girard, nói như vậy nhân dịp ông đến Việt Nam tham dự Hội thảo Á - Âu về bảo tồn và phát huy sự đa dạng biểu đạt văn hóa.

Theo Đại sứ Dominique Girard, thậm chí ngay cả thanh niên giữa các nước châu Âu cũng còn chưa hiểu hết nhau. Thanh niên châu Á cũng vậy. Sự hội nhập ở đây không liên quan nhiều đến các thể chế chính trị mà là sự hội nhập của những con người với nhau.

Trước khi làm giám đốc điều hành ASEF, ông đã có thời gian làm Đại sứ Pháp tại nhiều nước châu Á như Ấn Độ, Indonesia, ... Theo ông, đâu là sự khác biệt cơ bản nhất giữa thanh niên châu Âu và châu Á?

Thanh niên châu Á thường lạc quan về tương lai hơn. Tôi đã tiếp xúc với nhiều bạn trẻ ở Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Indonesia..., các bạn đều tin là đất nước của các bạn sẽ thịnh vượng hơn hiện tại.

Trong khi đó, thanh niên châu Âu hiện nay lại cảm nhận được những khó khăn của quá trình toàn cầu hóa như thất nghiệp, sự phân hóa giàu nghèo... Tốc độ phát triển của châu Âu hiện không còn nhanh như trước.

Các bạn trẻ châu Á mà tôi đã gặp luôn bày tỏ khát khao khám phá, đi ra ngoài châu lục của mình để học hỏi những cái mới lạ. Thanh niên châu Âu lại chưa có được cái khát khao đến châu Á như thế.

Tôi rất mừng là “virus” tò mò muốn đến với châu Á đã bắt đầu lan nhanh trong thanh niên châu Âu, nhất là sinh viên. Đến tận nơi để chứng kiến thực tế sẽ giúp người trẻ tránh được những cách hiểu, cách suy nghĩ sai lệch. Cứ ngồi một nơi mà giữ những cách hiểu đã lỗi thời thì chẳng hay chút nào.

Người trẻ thì càng không nên như thế. Năm 1971, tôi đến Việt Nam lần đầu tiên và tôi mới ngạc nhiên nhận thấy rằng nhiều thứ tôi đã đọc về Việt Nam (những bài báo dài về Việt Nam và cuộc chiến ở đây), tôi đã biết về Việt Nam, đều không đúng với thực tế.

Mục đích của quỹ Á- Âu chúng tôi là tạo ra sự trao đổi và làm một cái gì đó chung với nhau. Ngày nay, mọi người cứ nghĩ đơn giản là có nhiều thứ để mọi người hiểu nhau hơn. Nhưng nếu chúng ta không cố gắng thì tôi đảm bảo là vẫn còn nhiều bất đồng (mà nhiều khi cứ tưởng là đã thông).

Thanh niên Việt Nam muốn tham gia vào các dự án của ASEF thì cần làm những thủ tục gì, thưa ông?

Đại sứ Dominique Girard - Giám đốc điều hành Quỹ Á- Âu (ASEF). Ảnh: Sinh Viên Việt Nam.
Đơn giản thôi. Các bạn hãy vào địa chỉ của quỹ Á-Âu là www.asef.org, sau đó vào mục People to people exchange (P2P).

Tại đây, chúng tôi có rất nhiều chương trình thú vị (hoặc là thường niên, hoặc là đặc biệt) để các bạn tham gia. Thanh niên là một trong những lĩnh vực hoạt động ưu tiên được ghi rõ trong chương trình hành động của chúng tôi.

Ông đánh giá cao thanh niên châu Á ở điểm nào?

Tôi đánh giá cao tính quyết tâm của thanh niên châu Á. Cái này có lẽ bắt nguồn từ cách giáo dục ở châu Á. Ai cũng muốn con cái học tập tốt. Và bản thân mỗi người cũng tin là nếu quyết tâm học sẽ có một tương lai tươi sáng.

Thế còn với thanh niên châu Âu?

Tôi đánh giá cao sự cởi mở và thích nghi nhanh.

Ông có nghĩ giới trẻ ngày nay đang có xu hướng sống thực dụng?

Tôi buồn vì đồng tiền và các giá trị vật chất đang ngự trị trong thế giới chúng ta. Trong xã hội nếu thanh niên quá coi trọng đồng tiền, chỉ nghĩ đến tiền thì thật nguy.

Cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay biến một người từ cực giàu sang cực nghèo có thể chỉ trong vài giây. Như vậy, nếu chỉ sống vì tiền thì làm sao sống nổi.

Xin cảm ơn ông!

Theo Tuấn Anh
Sinh Viên Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá