Những khóa luận gây sốc của nữ sinh viên

Theo đuổi đề tài về tình dục, các nữ sinh viên phải chuẩn bị tinh thần đối phó với tai nạn nghề nghiệp. Thu Trang từng phải bỏ cuộc vì "nhân vật đòi nói chuyện ở… lều cá".

Số liệu khảo sát được Lê Thị Thu Trang, khoa Xã hội học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trình bày trong khóa luận tốt nghiệp “Hành vi tình dục của sinh viên” đã gây bất ngờ cho nhiều người trước câu hỏi về quan hệ tình dục tiền hôn nhân: 50% tán thành, 90% thông cảm…

Giới trẻ thể hiện tình cảm bên Hồ Tây.

Theo Trang, cuộc khảo sát này nhằm thuyết phục mọi người chấp nhận tình dục là điều tự nhiên, cần thiết trong đời sống. "Muốn đảm bảo an toàn, hạn chế quan hệ tình dục tiền hôn nhân thì phải hiểu tiếng nói thanh niên, sinh viên", cô sinh viên này cho biết.

Cùng với Trang, Lê Thu Thủy, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội, cũng thực hiện một đề tài nhạy cảm không kém: “Hành vi tình dục của nam thanh niên lao động tự do ngoại tỉnh tại Hà Nội”.

"Khi nói chuyện, nhiều anh vô tư kể lại chuyện đi…chơi gái. Họ còn chỉ cho nhau chỗ nào có gái vừa rẻ, vừa biết chiều khách", Thủy nói.

Trầm tư, Thủy nhắc lại câu chuyện buồn về người lao động ở chân cầu vượt Mai Dịch và bến Long Biên. Một thanh niên ngoại tỉnh mới hơn 20 tuổi, hiền lành, nói chuyện có phần nhút nhát, cho biết từng nhiều lần thuê một cô về để mấy anh em trong phòng "tắt đèn"... Có người còn không dùng bao cao su.

Đề nghị nữ sinh phỏng vấn ở.... lều cá

Theo đuổi đề tài về tình dục, các nữ sinh viên không chỉ cần kiến thức mà còn phải chuẩn bị tinh thần đối phó với tai nạn nghề nghiệp. Trang đã có lần phải bỏ cuộc vì "nhân vật đòi nói chuyện ở… lều cá".

“Bọn em nhiều lúc cũng phải liều lĩnh. Phỏng vấn trực tiếp người không quen thì họ đặt điều kiện về địa điểm gặp. Đi một mình thì nguy hiểm còn đi cùng người thứ hai mà bị phát hiện thì sẽ mất lòng tin, phỏng vấn thất bại”, Trang nói.

Hai ngày sau buổi trò chuyện "gặt hái" được nhiều thông tin hay từ anh thợ mộc ở Long Biên, Thủy được người này gọi điện lại với mong muốn "cung cấp thêm thông tin". Máu nghề nghiệp khiến cô gái trẻ nhận lời luôn nhưng cũng không quên rủ thêm người anh họ đi cùng.

"Anh thợ mộc bắt em xuống tận khu Kim Ngưu với lý do ở đó còn một “người bạn” mà mình cần tìm. Đợi ở quán cà phê, 15 phút sau anh ta quay lại, vừa thấy ông anh họ ngồi đó, anh ta liền quay xe đi thẳng, không nói lời nào", Thủy kể.

Ngoài các cuộc gặp trực tiếp, Thu Trang còn khai thác thông tin qua chat, điện thoại. Không ít lần cô phải phỏng vấn thâu đêm qua Internet. Thậm chí, có lần cuộc nói chuyện kéo dài suốt 5 giờ, đến khi cả hai đều mệt lử, không chat được nữa.

Khi bắt tay vào làm khóa luận “Quảng cáo thương hiệu bao cao su Onelife”, Chu Kim Ngân được bạn bè đặt cho biệt danh “bà chị… condom”. Làm cách nào để quảng cáo “thẩm mỹ nhưng vẫn hiệu quả, tế nhị” chính là điều khiến Ngân đau đầu.

“Lúc đầu, em rất ngại đi mua bao cao su, may là sau đó nhiều bạn nam tình nguyện… mua hộ”, chủ nhân của đề tài gây sốc và được điểm tốt nghiệp 9,28 bộc bạch.

Theo nhận xét của nhiều giáo viên, các đề tài của Trang, Ngân và Thủy đã phần nào thực hiện được mục đích "vẽ đúng đường cho hươu chạy", giúp thanh niên thay đổi hành vi có nguy cơ.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng