Những lời tâm huyết gửi Đại hội Đoàn

TP - Chỉ còn vài chục giờ đồng hồ nữa, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IX khai mạc. Trên khắp cả nước, hàng triệu ĐVTN háo hức chờ đón và bày tỏ nhiều nguyện vọng, mong mỏi khi diễn ra sự kiện quan trọng của tuổi trẻ.

Tiền phong xin lược ghi những ý kiến tâm huyết của các bạn trẻ gửi Đại hội.

Nguyễn Ánh Nguyệt, 25 tuổi, PA4-27B2 (Cát Linh, Hà Nội): Muốn làm cán bộ Đoàn phải có trình độ

Là người từng tham gia công tác Đoàn và đứng ra tổ chức nhiều hoạt động cho thanh niên (TN), đã có lúc tôi rất buồn khi có người nói rằng, vì không học hành được nên mới đi hoạt động phong trào và làm Đoàn!

Thực tế, ở một vài nơi, tổ chức và cá nhân thực hiện chưa tốt các phong trào, ra quân theo kiểu “đánh trống, bỏ dùi”, làm không đến nơi, tới chốn nên mang tiếng xấu, rất oan cho những phong trào do Đoàn TN khởi xướng.

Vì thế, tôi mong ĐH sẽ đưa ra phải thiết thực, gắn với TN nhiều hơn. Đặc biệt, việc triển khai, thực hiện phải ráo riết, nghiêm túc. Muốn các hoạt động do Đoàn chủ trì có chiều sâu, bớt tính khua chiêng, gõ mõ thì phải có hình thức nâng cao năng lực toàn diện cho đội ngũ cán bộ Đoàn, các hoạt động của Đoàn phải gắn với chuyên môn nhiều hơn. Chẳng hạn, đó là việc triển khai bài bản đề án “Vay vốn dạy nghề và tạo việc làm cho TN” do Đoàn chủ trì...

Thực tế hiện nay, không chỉ tổ chức Đoàn mới là sân chơi duy nhất dành cho TN mà sự xuất hiện nhiều tổ nhóm, câu lạc bộ, tổ chức phi chính phủ... xuất hiện. Đó là xu hướng tất yếu trong việc lấy TN làm trung tâm cho các hoạt động của những tổ chức này.

Vì thế Đoàn phải năng động liên kết, bắt tay với họ, hình thức tổ chức sinh hoạt mới mẻ để thu hút, tập hợp và là sân chơi bổ ích cho TN. Thêm một xu thế nữa là, nhiều người rất giỏi chuyên môn nhưng không có nhiều người lựa chọn công tác Đoàn để theo đuổi làm sự nghiệp, họ đến với Đoàn với vai trò kiêm nhiệm nên cũng không thể cống hiến trọn vẹn cho Đoàn, vì thế, có chủ trương, nghị quyết chưa sâu, chưa sát.

TN ngày càng năng động, nên muốn là cán bộ Đoàn giỏi, trở thành thủ lĩnh của TN thì phải có trình độ, hội nhập tốt, tiếp thu nhanh thông tin, tri thức của nhân loại. 

Lê Hải Long, 22 tuổi, đoàn viên phường Láng Thượng (Đống Đa, Hà Nội): Để sân chơi bổ ích đến được với tất cả TN

Được tham gia hoạt động tình nguyện, đặc biệt là đến vùng sâu, vùng xa và vùng còn khó khăn là mong muốn của rất nhiều TN, đặc biệt là sinh viên ở các trường ĐH, CĐ.

Tuy nhiên, với vai trò là Bí thư một chi đoàn (trực thuộc trường ĐH Luật Hà Nội) tôi thấy cơ hội được tham gia sân chơi bổ ích này mới chỉ dừng lại ở cấp cán bộ Đoàn và một vài thành viên gắn bó lâu năm với phong trào.

Thậm chí, tổ chức Đoàn ở một số trường không đứng ra tổ chức đội tình nguyện khi sinh viên có nhu cầu; cán bộ Đoàn thiếu nhiệt tình nên ngại dẫn dắt các hoạt động...

Thực tế, việc các cá nhân, đặc biệt là TN, SV tự đứng ra tổ chức các đội hoạt động tình nguyện rất khó về kinh phí, tập hợp các thành viên và tính chuyên nghiệp không cao như tổ chức Đoàn. Vì thế, tôi mong ĐH tập trung bàn sâu hơn để tổ chức nhiều hơn nữa các đội hình, số lượng thành viên làm tình nguyện để cơ hội được cống hiến của TN được nhiều hơn

Bạch Ngọc Ánh – 26 tuổi, đoàn viên xã Triệu Tài (Triệu Phong, Quảng Trị): Tạo kênh thông tin cho tổ chức Đoàn vùng khó khăn

Hoạt động đoàn ở vùng sâu, vùng xa và vùng còn khó khăn thiếu thốn trăm bề. Tuy nhiên, bằng sự tâm huyết và nhiệt tình đội ngũ cán bộ Đoàn có thể khắc phục và vượt qua để Đoàn trở thành người bạn gần gũi của TN.

Khó khăn duy nhất “bó cái khôn” mà tuổi trẻ không thể khắc phục được khi họ không được làm chủ, đó là nguồn thông tin! Tại nhiều tổ chức Đoàn còn rất thiếu sách, đặc biệt là báo Tiền phong của Đoàn.

Tôi rất mong tại ĐH này, khó khăn về thông tin sẽ được các đại biểu tập trung tháo gỡ. Chẳng hạn như đối với một số xã Đoàn vùng đặc biệt khó khăn chưa được hoà mạng internet sẽ được tài trợ đặt dài hạn báo của Đoàn hoặc vận động các cơ quan, tổ chức thành lập các phòng sách do TN quản lý...

Một điều mong mỏi nữa là hàng năm, tổ chức Đoàn tăng cường nhiều hơn lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ, trình độ chuyên môn cho cán bộ Đoàn, đặc biệt là ở địa phương để tránh sự tụt hậu, đồng thời, việc đào tạo cũng mang lại cho cán bộ Đoàn sự tự tin, làm chủ trong công việc, xứng đáng là thủ lĩnh dẫn dắt các phong trào để TH làm theo.

Chu Hà My (16 tuổi) học sinh lớp 11XH3 THPT Việt Đức (Hà Nội): Mong Đoàn ủng hộ các ý tưởng mới bằng những việc làm cụ thể!

Ngày càng có nhiều teen giàu chí hướng, ham học tập. Em mong các thầy cô và nhà trường luôn tin tưởng ở những đoàn viên tuổi teen vì họ đang rất khát khao được khẳng định mình, muốn được học tập vươn lên.

Tổ chức Đoàn cần chú ý lắng nghe và ủng hộ nhiều hơn các ý tưởng mới của đoàn viên, của chi đoàn, từ đó giúp họ phát triển và thực hiện thành công các ý tưởng. Ví dụ như năm 2007 này, Đoàn trường đã tự vận động được hơn 40 triệu đồng để tổ chức nhiều hoạt động cho ĐVTN.

Tuổi teen trong các trường học đang rất muốn tham gia các hoạt động ngoại khoá. Các Câu lạc bộ (CLB) bóng rổ, CLB tiếng Nhật, Khiêu vũ...của trường thu hút rất đông ĐVTN tham gia. Các CLB này đều thành lập từ đề nghị và nhu cầu của ĐVTN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá