Những “mafia” làm từ thiện

TP- Họ là những du học sinh, blogger Việt Nam học tập ở nhiều nước trên thế giới, tập hợp nhau trong một nhóm gọi là GMG (Global Mafia Group, tạm dịch Tập đoàn mafia toàn cầu).

Thu Hiền - trưởng nhóm GMG tại Việt Nam giải thích về tên gọi khác lạ này: “Chúng tôi là những người trẻ tuổi- những mafia ưa mạo hiểm, biết đoàn kết và luôn đi làm việc thiện”.

Thành lập tổ chức “thực” từ ước nguyện trên thế giới “ảo”

Nhóm GMG Việt Nam trong chương trình Giáng sinh an lành
Xuất phát từ mong muốn tổ chức những hoạt động bổ ích cho các sinh viên đã, sẽ và có mong muốn đi du học, Lê Thị Thu Hiền (hiện đang công tác tại Trung tâm giáo dục Úc) và Nguyễn Ngọc Tân (du học sinh ngành tài chính tại Singapore) đã quyết định thành lập nhóm GMG.

Hiền và Tân chính là những người hoàn thành ước nguyện của các blogger. Họ muốn thế giới ảo không chỉ là một thế giới viển vông, mà là cầu nối để chia sẻ thông tin và làm những việc có ích cho cộng đồng. Ngày 14/10/2007, cái tên GMG ra đời, đơn giản chỉ từ một entry trên blog. Nhiều comment ồ ạt ủng hộ cho ý tưởng thú vị này là nguồn động viên để những thành viên đầu tiên tiếp tục phát triển nhóm của mình.

Cho đến nay, dù chỉ mới qua hơn 4 tháng hoạt động, GMG đã có chi nhánh ở nhiều nước như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Đức,… nhưng mạnh nhất vẫn là tại Việt Nam và Singapore. Hoạt động chính của GMG là cung cấp thông tin du học, làm từ thiện và tham gia nhiều chương trình rầm rộ trong giới blog.

Những “mafia ảo” thích làm việc thiện

Trong những hoạt động của nhóm từ trước đến nay, ấn tượng nhất là việc dạy học cho các trẻ em bị khuyết tật bẩm sinh tại trung tâm Sao Mai, khu Nhân Chính, Hà Nội.

Lý An Việt, du học sinh Úc - Trưởng ban tổ chức sự kiện của GMG Việt Nam- cho biết: “Việc dạy tiếng Anh cho các em rất khó khăn, vì không thể sử dụng cách dạy cho người bình thường với đối tượng trẻ tại Sao Mai. Các thành viên phải học hỏi kinh nghiệm của những người đã từng giảng dạy cho trẻ em khuyết tật. Sau đó, mở rộng thêm bằng việc tổ chức chiếu phim, chơi trò chơi và dạy hát cho các em.”

Không chỉ dừng lại ở việc dạy học, dù nguồn kinh phí tự thu chi của GMG không nhiều, nhưng các thành viên của nhóm luôn cố gắng phát động trên blog nhiều chương trình từ thiện với trẻ em nghèo bất hạnh. Một trong số đó là đêm Giáng sinh an lành (2007), đêm hội tổ chức cho các em nhỏ ở trung tâm Sao Mai, với mong muốn tạo cho các em một Noel thật ấm áp. Chương trình đã thu hút được sự chú ý của đông đảo blogger, trong đó có nhiều start blogger tham gia như đạo diễn sân khấu Tuấn Hải, blogger từ thiện Hoài Nghĩa Chất…

Năm 2008 này, GMG Việt Nam muốn tập trung làm từ thiện nhiều hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục, không chỉ cho trẻ em khuyết tật tại trung tâm Sao Mai mà còn dạy cho những trẻ em nghèo không có điều kiện học hành ở những trung tâm khác. 

Cùng với GMG, những cái tên rất sốc khác như: Hồng Bàng Gangster (nhóm của Thu Hiền và các học viên từ Acet), hay Blackmoon, Xã hội Mun (sinh viên từ các nước Đức, Singapore, Úc, Anh, Mỹ, Trung Quốc) cũng khiến người ta liên tưởng đến một điều gì đó hơi…. “xã hội đen”. Tuy nhiên, những 7X, 8X, 9X thành lập nên chúng đã chứng tỏ một điều hoàn toàn ngược lại: làm cho thế giới này, xã hội này trong sáng và tươi đẹp hơn bằng những việc làm cao cả, những thông tin bổ ích. Họ đã phần nào tạo nên một thương hiệu mới cho giới trẻ Việt Nam: thương hiệu: “mafia ảo” thích làm việc thiện.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá