Những mái ấm nghĩa tình

TP - Những ngày qua, từ miền xuôi cho đến vùng núi cao, nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đã có mặt ở khắp bản, làng để xây dựng hàng nghìn ngôi nhà tình nghĩa cho người nghèo trên địa bàn.

Bằng đôi tay và tấm lòng của sức trẻ, các ĐVTN đem lại cảm nhận ấm áp cho vạn người nghèo khi được ở trong những ngôi nhà mới kiên cố, ấm cúng trước ngày đón Tết.

ĐVTN ở huyện miền núi Như Xuân dựng nhà cho các hộ nghèo. Ảnh: Hoàng Lam

Nơi nào khó có thanh niên

Anh Cầm Bá Lương - thanh niên thôn Tiến Sơn, xã Xuân Cẩm, huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) cho biết: “Đường lên bản, làng Tiến Sơn còn khó khăn lắm, ôtô và các phương tiện khác chưa thể vào được. Vì vậy, ĐVTN trong bản được huy động để giúp các hộ nghèo trong bản xây dựng nhà.

Cả thôn Tiến Sơn có tới 28 hộ nghèo cần được dựng nhà mới nên trong những tháng qua, thanh niên bản, làng cứ đi miết khắp vùng cho đến khi những ngôi nhà mới được hoàn thành”.

Huyện Thường Xuân có số lượng nhà theo Chương trình 167 nhiều nhất tỉnh Thanh Hoá (4.090 nhà/16 xã). Địa hình rộng, giao thông đi lại khó khăn, lực lượng công nhân xây dựng thiếu, thế nên đã có hơn 3.800 lượt ĐVTN tham gia với hàng nghìn ngày công để xây dựng nhà cho các hộ nghèo.

Trong khi đó, tại huyện miền núi Như Xuân, chiến dịch xây dựng 1.070 ngôi nhà theo Chương trình 167 cho các hộ nghèo đã hoàn thành khá sớm.

“Những đội thanh niên dựng nhà bán chuyên nghiệp đã hoàn thành một cách xuất sắc trong việc đóng góp 2.500 ngày công (hơn 3.000 lượt ĐVTN tham gia) để dựng nên những ngôi nhà nghĩa tình. Tại các xã khó khăn họ  vận động đồng bào quyên góp hỗ trợ tiền, vật liệu đến những công việc trực tiếp để làm nên những ngôi nhà sàn, nhà ngói mới vững chắc” - Bí thư huyện đoàn Như Xuân- anh Phạm Văn Tuấn cho biết.

Người nghèo ấm lòng

Anh Đào Xuân Yên - Bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa khẳng định: “Từ đầu năm đến nay, các ĐVTN đã tham gia hơn 13.000 ngày công (tổng trị giá hàng tỷ đồng) để giúp đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn có nhà mới vào những dịp cuối năm này.

Đây là năm mà ĐVTN Thanh Hóa có số ngày công tình nguyện giúp đồng bào nghèo xóa nhà tạm nhiều nhất từ trước đến nay…”.

Không ngại khó, ngại khổ, ĐVTN đã có mặt kịp thời để giúp dựng xây những ngôi nhà đang thiếu thợ, những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đến làng Trung Chính, xã Xuân Cẩm, huyện Thường Xuân, chúng tôi thấy nhiều thanh niên đang hối hả khuân vác, xếp gạch trước ngôi nhà của gia đình anh Lương Văn Tình.

Hỏi ra mới biết chuyện, anh Tình bị tai nạn lao động hiện đang nằm điều trị ở bệnh viện. Ngôi nhà anh đang xây dựng để bỏ dở. Ngay lập tức, ĐVTN được huy động đến cùng với anh em họ hàng tập trung giúp anh Tình hoàn thành ngôi nhà để gia đình anh có nhà mới trước khi Tết về.

Từ những sẻ chia cụ thể, mùa đông đã ấm hơn với hàng vạn người nghèo không chỉ riêng ở địa bàn Thanh Hóa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá