Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt-Trung 2008:

Những mô hình hoạt động mới của tổ chức Đoàn Trung Quốc

TP - Buổi tọa đàm giữa đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam (VN) do Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu với Đoàn Thanh niên tỉnh Hồ Nam-Trung Quốc đã diễn ra thật cởi mở, thẳng thắn.

Nhiều mô hình và kinh nghiệm hoạt động mới của Hồ Nam đã thu hút sự chú ý cao của đại biểu thanh niên VN.

Điểm gây chú ý đầu tiên đó là việc tại tỉnh Hồ Nam lần đầu tiên thí điểm việc bầu các chức danh của Đoàn từ cấp huyện trở xuống không do Đảng giới thiệu như trước đây.

Bước đầu lựa chọn từ 5 -  6 cơ sở cho mỗi thành phố trong tổng số 14 thành phố của tỉnh Hồ Nam để thí điểm.

Tuy đang trong giai đoạn thí điểm tại một số cơ sở nhưng Bí thư Tỉnh Đoàn Hồ Nam Lý Huy nhấn mạnh đến nhiều thách thức đang đặt ra với Đoàn, nhất là công tác cán bộ và sức hấp dẫn của Đoàn với giới trẻ.

Không ít nơi tại Hồ Nam đã xảy ra tình trạng đoàn viên bầu ra cán bộ Đoàn mà không hiểu gì về nhân sự được đưa ra giới thiệu, nhiều lá phiếu bầu không thể hiện được tình cảm và nguyện vọng của thanh niên.

Nhiều thanh niên mất đi hứng thú tham gia hoạt động Đoàn và người được bầu ra dường như không mấy liên quan đến bản thân người bỏ phiếu bầu. Người được đưa ra bầu làm cán bộ Đoàn thiếu sự tín nhiệm của chính thanh niên.

Cũng theo chị Lý Huy, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thuyết phục, thu hút của Đoàn với giới trẻ. Tại những nơi thực hiện thí điểm cách tìm thủ lĩnh thanh niên mới, các bạn trẻ được quyền tự giới thiệu lên những người mà mình mến mộ, tin tưởng, có phẩm chất tốt và trực tiếp bỏ phiếu bầu.

Không khí dân chủ, công khai và tôn trọng quyền của thanh niên phần nào tăng sức thuyết phục của Đoàn. Những người được bầu ra cũng nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình với thanh niên.

“Những diễn biến của việc thí điểm đang được theo dõi rất cụ thể. Tuy nhiên việc quyết định ứng dụng rộng rãi mô hình này thì cần phải xem xét nhiều mặt, lựa chọn tùy từng cấp, từng vị trí để áp dụng. Tuy nhiên nếu Đảng ủng hộ thì sẽ không có khó khăn gì lớn”-Bí thư Tỉnh Đoàn Hồ Nam Lý Huy nói.

Một cách làm mới và đầy quyết tâm ở Hồ Nam đó cũng là tăng cường sự chuyên nghiệp hóa trong hoạt động Đoàn, chuyên nghiệp về phương pháp và đánh giá đúng hiệu quả.

Tỉnh Đoàn Hồ Nam đã tận dụng tối đa các hoạt động truyền thông để thu hút và giáo dục thanh niên. Nhiều bộ phim mà Tỉnh Đoàn phối hợp với Đài truyền hình của tỉnh thực hiện đã thu hút sự chú ý rất cao của hàng chục triệu bạn trẻ.

Nhiều tấm gương sinh viên nghèo hiếu học, vừa học vừa đi làm thuê, biết giúp đỡ trẻ em cùng cảnh ngộ đã lên sóng truyền hình và tạo được sức lay động lớn trong thanh niên, trở thành những bộ phim có lượng khán giả đông nhất từ trước đến nay.

“Thay vì đi chơi, ngày càng có nhiều thanh niên ở nhà xem phim vào buổi tối về những tấm gương thanh niên” - một cán bộ Tỉnh Đoàn Hồ Nam cho biết. Bên cạnh đó, do thực hiện chính sách mỗi gia đình chỉ có một con và sự phát triển nóng của nền kinh tế dẫn đến áp lực kiếm sống, cạnh tranh đang đè nặng lên vai nhiều thanh niên.

Hàng triệu ông bố bà mẹ trẻ sớm rời quê hương lên thành phố làm thuê, kiếm sống đã đặt ra vấn đề lớn trong giáo dục, chăm sóc trẻ em tại nông thôn.

Báo cáo của Tỉnh Đoàn Hồ Nam cho biết hiện có đến 12 triệu dân trong tỉnh đang làm ăn xa nhà. Tỉnh Đoàn còn là nơi thực hiện rất có hiệu quả các hoạt động xã hội thông qua việc tập hợp các doanh nghiệp trẻ và nhiều nguồn lực xã hội khác.

Riêng trong 5 năm gần đây Tỉnh Đoàn đã vận động được trên 500 triệu nhân dân tệ để giúp thanh niên nghèo được đến trường, tạo việc làm, hỗ trợ nhân dân vùng bị động đất tại Tứ Xuyên.

Các hoạt động tình nguyện được triển khai sớm và đạt hiệu quả xã hội rất cao “Kinh nghiệm của chúng tôi là tập trung vào các hoạt động lớn giàu ý nghĩa và sức tác động đến thanh niên để thực hiện đến nơi đến chốn, làm kiên quyết…” - Bí thư Tỉnh Đoàn Lý Huy chia sẻ.

Sáng qua (14/10), đại diện đoàn đại biểu thanh niên VN do Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã đến chào xã giao lãnh đạo tỉnh Hồ Nam. Tỉnh trưởng tỉnh Hồ Nam Chu Cường (nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc) và nhiều lãnh đạo cấp cao của tỉnh đã nồng nhiệt tiếp đoàn.

Sau khi giới thiệu về truyền thống, tình hình phát triển của tỉnh, đồng chí Chu Cường đánh giá cao hoạt động của Đoàn thanh niên hai nước góp phần phát triển mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai Đảng và nhân dân hai nước.

Đồng chí Chu Cường nhấn mạnh: Hoạt động giao lưu thanh niên luôn được lãnh đạo hai nước quan tâm tạo điều kiện. Đồng chí cũng mong muốn Đoàn Thanh niên hai tỉnh Nghệ An-quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Hồ Nam-quê hương của Chủ tịch Mao Trạch Đông xúc tiến các hoạt động hợp tác cụ thể. Đồng chí cũng dành nhiều thời gian ôn lại mối quan hệ và kỷ niệm tốt đẹp giữa Đoàn Thanh niên hai nước trong những năm vừa qua.

Trước đó, đoàn đại biểu thanh niên VN đã có nhiều hoạt động giao lưu với sinh viên trường Đại học Hồ Nam, Đại học Trung Nam, thăm khu công nghệ cao Hồ Nam-là một trong 20 khu công nghệ cao lớn nhất Trung Quốc. Nhiều sinh viên VN và Trung Quốc đang theo học tại Hồ Nam cũng hăng hái tham gia các hoạt động giao lưu, biểu diễn văn nghệ với đại biểu thanh niên VN.

Minh Tuấn
(từ Hồ Nam, Trung Quốc)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá