Những mong muốn không song hành

TP - Hai người đến với nhau, tâm đầu ý hợp. Tình yêu đẹp, cuộc sống như toàn màu hồng, nhưng một ngày mọi điều bỗng khác đi. Dường như quan điểm sống, khát vọng và ước mơ của mỗi người đã khác đi...

Sự thay đổi ấy được lý giải như thế nào và làm sao để đối mặt với nó? Dưới đây là một kinh nghiệm của các nhà trị liệu tâm lý.

Phát hiện điểm chung qua những câu hỏi

Có những điều được ưu tiên trong cuộc sống, thể hiện qua những câu trả lời. Ví dụ: "Nếu bất chợt trúng số độc đắc, sẽ làm gì?", "Nếu có 3 điều ước, đó sẽ là những cái gì?".

Nếu những mong muốn của cả hai người trong tình yêu hoặc cuộc sống vợ chồng tương đồng nhau, đó là những cặp hạnh phúc.

Hai người có cùng sở thích về âm nhạc? Cùng thấy buồn cười trước một câu nói đùa? Cùng yêu quý một số người? Đó là những điều khiến hai nửa gần nhau.

Một số các nhà nhân chủng học đã khảo sát, làm các thí nghiệm và chứng minh rằng một cách vô thức, chúng ta có xu hướng chọn bạn tình là những người giống mình.

Từ đó có thể thấy, lôi cuốn ban đầu chủ yếu xuất phát từ việc hai người nhận thấy họ có những điểm chung. Khi mối quan hệ tiến xa hơn, họ bắt đầu chia sẻ quan điểm sống. Đây chính là thời điểm kiểm tra bằng lý trí xem hai người có hợp nhau không.

Tuy vậy, bi kịch xuất hiện bởi những mong muốn, ước vọng của hai người có thể bắt đầu xa nhau, và việc xây đắp cùng một tương lai trở nên khủng hoảng.

Những quỹ đạo khác và cách song hành

Theo thời gian, hầu hết chúng ta trở nên sáng suốt và tự tin hơn. Sở thích thay đổi và những điều ưu tiên lựa chọn trong cuộc sống cũng thế. Khả năng thay đổi giúp một người có thể hạnh phúc trong vòng vài chục năm. Nhưng chính điều này gây rắc rối khi hai người cùng thay đổi khi ở bên nhau.

Có những người sợ thay đổi! Thậm chí, "thay đổi" trong tình yêu còn mang hàm nghĩa xấu, tựa như "không chung thủy". Nhưng thực chất, đó là khi nửa kia phát triển nhưng theo chiều hướng xa dần nửa này.

Song dù giấc mơ của hai người có chạy theo những quỹ đạo khác nhau, cũng không có nghĩa là họ không thể tiếp tục song hành. Điều quan trọng nhất là chia sẻ với nhau những điều quan trọng của bản thân, về những mong muốn và nhu cầu.

Thực chất, trước mỗi quyết định, cả hai người đều muốn thỏa mãn nhu cầu cá nhân, nhưng vì hạnh phúc chung, mỗi người cần sự tỉnh táo, sức chịu đựng bền bỉ và kỹ năng sống.

Cuộc sống lứa đôi đòi hỏi nghệ thuật dung hòa.

Nếu bạn cảm thấy giữa hai người đang dần có khoảng cách, đừng vội từ bỏ. Hãy bình tĩnh ngồi xuống bên nhau. Hy vọng, các bạn sẽ nhận ra rằng, mục đích và những mong muốn của các bạn vẫn giống nhau, chỉ có con đường chúng ta chọn đi là khác nhau mà thôi.

Đó là trường hợp tốt đẹp, còn khi những mong muốn đã khác nhau, đó là tiếng chuông báo hiệu đổ vỡ.

Nhân Anh
Theo Femina

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá