Những ngày không thể nào quên của thanh niên Việt Kiều

TPO - “Chuyến đi sẽ vất vả, nhưng đất nước sẽ bù lại cho các em bằng phong tục, tập quán Việt Nam”, Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tâm sự với các bạn trẻ Việt kiều tham gia Trại hè Việt Nam 2006 sáng 19/7.

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa chụp ảnh lưu niệm với các bạn trẻ Việt kiều tham gia Trại hè Việt Nam 2006. Ảnh: Lan Anh
Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cho biết: “Đây là lần thứ ba tôi được đón tiếp các em tham gia Trại hè Việt Nam. Mỗi năm, hoạt động có nhiều đổi mới, hấp dẫn hơn.

Có thể nói, chương trình năm nay khá hấp dẫn có chọn lọc.Các em sẽ được thăm các làng tiêu biểu của Việt Nam. Đó là làng quê Việt Nam, làng nghề Bát Tràng, làng từ thiện Hòa bình, làng dân tộc - Bản Đôn.

Tôi cho rằng chuyến đi này tuy vất vả, nhưng đất nước sẽ bù lại cho các em bằng phong tục, tập quán Việt Nam. Đây là một chương trình khá thú vị, không phải người Việt Nam nào trong nước  cũng có điều kiện đi khắp chiều dài đất nước. Tôi đã từng gặp một người ở Cà Mau mà cả đời chỉ được một lần tới Đền Hùng. Tôi hy vọng hành trang của các em khi về nước sẽ rất nặng- nặng tình, nặng nghĩa.”

Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa tặng quà lưu niệm cho các bạn  trẻ Việt kiều. Ảnh:Lan Anh
Phó Chủ tịch nước khẳng định: “Nếu đã có  trại hè lần thứ nhất, thì nhất định sẽ còn những trại hè lần hai, lần ba và còn có nhiều trại hè khác nhau để có thể tạo điều kiện cho nhiều  bạn trẻ Việt kiều được về thăm đất nước.”

Cuộc nói chuyện trở nên thân mật khi Phó Chủ tịch nước cho biết, bà còn là Chủ tịch Quỹ hỗ trợ cộng đồng, công việc liên quan nhiều tới kiều bào ta.

Phó Chủ tịch nước hy vọng các bạn trẻ  về thăm đất nước sẽ thu lượm được nhiều điều bổ ích và cần phải chuẩn bị cho mình những định hướng. Đặc biệt, các em sẽ nhận được ba cái “thêm”: thêm hiểu biết, thêm yêu đất nước, thêm tự hào về truyền thống đất nước.

Phó Chủ tịch chúc các bạn trẻ Việt kiều vui khỏe và sẽ là cầu nối giữa thanh niên kiều bào với thanh niên trong nước. Phó Chủ tịch nước cũng gửi đến tất cả các thanh niên Việt kiều lời hỏi thăm ân cần của Đảng và nhà nước, hy vọng các bạn sẽ biết chăm lo tới cộng đồng hơn nữa, xứng đáng là những  thanh niên Việt kiều tiêu biểu.

Thay mặt các bạn trẻ Việt kiều phát biểu với Phó Chủ tịch nước, bạn Trường Sơn,  Việt kiều Canada chỉ nói một câu ngắn gọn mà súc tích: “Trại hè năm nay sẽ là những ngày không thể nào quên đối với chúng cháu.”

Nguyễn Diệu Linh, Việt kiều Séc bày tỏ niềm vinh dự được đại diện các bạn trẻ Séc về tham dự trại hè. Linh cho biết : “Hôm nay mới là ngày thứ hai ở Việt Nam, nhưng chúng cháu đã được học được nhiều điều bổ ích, lý thú về văn hóa, lịch sử Việt Nam.

Chúng cháu có thêm nhiều cơ hội thực hành tiến Việt, ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Cháu hy vọng có nhiều cơ hội về cống hiến cho đất nước và có thêm nhiều cơ hội nữa cho các bạn trẻ khác được về thăm quê cha đất tổ.”

Nguyễn Thị Diệu Huyền (Campuchia) thì nói trong nghẹn ngào: “Đây là niềm vui không gì tả được, là cơ hội để cho các bạn trẻ Việt Nam trên khắp thế giới được gặp nhau. Trước đây, cháu chỉ biết Việt Nam qua lời kể của ba mẹ và qua tivi. Bây giờ niềm mơ ước từ thuở nhỏ của cháu đã trở thành hiện thực. Cháu được về Việt Nam, được thăm Lăng Bác Hồ. Việt Nam đã phát triển tới mức mà cháu không thể nào tưởng tượng được.

Các bạn của cháu đều chúc mừng cháu được về thăm quê hương đất nước và dặn dò có gì hay về truyền đạt lại cho các bạn. Cháu nghĩ rằng sau chuyến đi này, cháu sẽ trở thành guide (người hướng dẫn) cho các bạn của cháu về thăm quê hương đất nước.”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá