Những người đi trao “cần câu”

TP - Với phương châm “Nhìn thấy tiềm năng và kiến tạo hành động”, Đội Enactus trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội) tổ chức nhiều hoạt động, chương trình mang ý nghĩa giúp sinh viên rèn luyện bản thân và giúp đỡ cộng đồng.

Enactus USSH tổ chức chương trình Trao đổi sách cho sinh viên tại trường
Enactus USSH tổ chức chương trình Trao đổi sách cho sinh viên tại trường

Đội Enactus trường ĐH KHXH&NV (Enactus USSH) trực thuộc Đoàn trường được thành lập tháng 4/2011. Đội là thành viên của Enactus Việt Nam nói riêng và Enactus thế giới nói chung. Hiện nay, Đội có 25 thành viên chính thức là sinh viên đến từ nhiều khoa trong trường, được chia làm nhiều ban như: Nhân sự, Dự án, Truyền thông, Đối ngoại. 

Đội trưởng Enactus USSH Quỳnh Anh (SV năm 4 khoa Nhân học) cho biết: “Mục tiêu của Đội Enactus USSH là cầu nối giúp sinh viên có những trải nghiệm thực tế thông qua các dự án kinh tế mang tính xã hội cao. Qua đó, sinh viên được rèn luyện các kỹ năng, tự trau dồi kiến thức thực tế giúp ích cho công việc trong tương lai, đồng thời, đem đến những thay đổi tích cực cho cộng đồng”.

Trải qua hơn ba năm hoạt động, quy mô của Enactus USSH ngày càng mở rộng. Mỗi năm, Đội đều tổ chức tuyển chọn các thành viên mới, xây dựng cộng tác viên. 

Cùng với các khóa huấn luyện do cộng đồng các đội Enactus trong hệ thống miền Bắc tổ chức, Enactus USSH cũng trực tiếp tạo những chương trình huấn luyện, hoạt động thực tế để nâng cao năng lực cho các thành viên. Chẳng hạn, từ ngày 28/2 đến 2/3/2014, Đội sẽ đi thực tế tại xã Tự Do (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) với các nội dung như thảo luận, xây dựng đội ngũ, giao lưu văn nghệ, tìm hiểu mô hình du lịch cộng đồng tại địa phương. 

Enactus USSH từng ghi dấu ấn khi tham gia tổ chức sự kiện After SIFE và xây dựng đội ngũ Enactus Alumni, cuộc thi Social Entrepreneurial Idea Pitch dành cho sinh viên nhằm tìm kiếm những ý tưởng xây dựng dự án xã hội mới mẻ và hiệu quả...

Chia sẻ về hoạt động của Đội, Quỳnh Anh cho biết: “Đồng hành với Đội có đội ngũ cố vấn là các giảng viên trong trường. Tùy lĩnh vực, tính chất của hoạt động, dự án, Đội sẽ có sự trợ giúp tư vấn phù hợp”.

Để tạo quỹ hoạt động, Đội đã vận động từ nhiều nguồn khác nhau như: Kinh doanh thiệp, hoa và quà trong các dịp lễ; Tham gia một số dự án ngắn của các thầy cô trong trường… “Hướng lâu dài sẽ là vận động một số doanh nghiệp tham gia các dự án, chương trình của Đội”.

“Nụ cười" thay đổi cộng đồng

Hiện nay, Enactus USSH tiếp tục thực hiện dự án Quà tặng của nụ cười (Gifts of smile) đã được triển khai từ tháng 11/2012. Trưởng ban Dự án của Đội Enactus USSH Minh Huyền (SV năm 3 khoa Xã hội học) cho biết: “Đây là dự án hỗ trợ dạy làm các sản phẩm thủ công từ đất sét Nhật Bản cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn Hà Nội, để giúp họ có khả năng cải thiện thu nhập thông qua việc bán các sản phẩm này”. 

Bên cạnh hoạt động dạy kỹ năng, Enactus USSH còn hỗ trợ cho các đối tượng tham gia dự án tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, quản lý tài chính và tìm đối tác để có thể đảm bảo nguồn thu nhập ổn định.

Thực hiện dự án, các thành viên khéo tay của Đội trực tiếp đi học nặn làm các sản phẩm thủ công từ đất sét, rồi về hướng dẫn, truyền dạy lại cho những người khuyết tật; Liên hệ với các cửa hàng để nhận giới thiệu, bán sản phẩm; Quảng bá hình ảnh sản phẩm…

Bước đầu, Đội đã kết hợp với CLB Hoa đá có các thành viên là sinh viên khuyết tật của trường ĐH KHXH&NV để mở lớp. Hiện nay, lớp mở 3 buổi/tuần vào những ngày cuối tuần là chính. Khó khăn khi thực hiện dự án, Quỳnh Anh cho biết, đối tượng tham gia là những sinh viên khuyết tật gặp trở ngại trong việc di chuyển, thời gian học, hay điều kiện hoàn cảnh gia đình… 

Do đó, lớp mở tại trường là nơi các bạn quen thuộc, thậm chí sẽ đến nhà trực tiếp hướng dẫn. “Sắp tới, đối tượng dự án có thể mở rộng gồm những sinh viên mạnh khỏe, nhưng có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh việc dạy cho các đối tượng, Đội sẽ tạo ra một nhóm cố định làm nòng cốt để duy trì dự án. Các bạn có thể giúp nhau làm nghề, kiếm thu nhập và truyền nghề, kinh nghiệm”, Quỳnh Anh cho hay.

“Cũ ta, mới người”

Cùng với thực hiện dự án Quà tặng của nụ cười, Đội Enactus USSH còn tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện và chương trình hướng tới xây dựng cộng đồng biết sẻ chia cho sinh viên. Đáng kể, chương trình Trao đổi sách cho sinh viên. Các loại giáo trình sẽ được đổi ngang nhau, những loại sách khác sẽ căn cứ vào nội dung, giá trị thông tin để trao đổi, còn giá thành chỉ mang tính tương đối… 

“Đây là một trong những hoạt động thường xuyên của Đội với mục tiêu tạo dựng ý thức giữ gìn sách, chia sẻ và tiết kiệm. Thu gom sách, các thành viên sẽ “làm mới sách” bằng việc bọc dán lại, cũng như tẩy xóa các vết mực chì…” - Quỳnh Anh cho hay. 

Đặc biệt, chương trình tuần lễ Trao đổi sách năm nay, Enactus USSH còn kết hợp tổ chức chương trình “Cũ ta, mới người” để quyên góp sách ủng hộ sách, truyện để tạo tủ sách cho trường mầm non và trường tiểu học tại xã Tự Do (huyện Lạc Sơn) và quyên góp đồ cũ còn sử dụng được để ủng hộ các hộ khó khăn. 

Quỳnh Anh chia sẻ: “Trong thời gian đi thực tế để liên hệ cho Đội đến tìm hiểu mô hình du lịch cộng đồng, chúng tôi đã thấy tại địa phương, một số xóm còn khó khăn từ đường giao thông; đồ dùng gia đình còn nhiều thiếu thốn…".

Ngoài ra, Đội còn tổ chức hoạt động tình nguyện tại Trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật trí tuệ Phúc Tuệ (Hà Nội); Tổ chức chiếu phim tài liệu với những chủ đề thích hợp như: Hưởng ứng tháng hành động môi trường tháng 5/2013 với phim “Home”. Enactus USSH còn tham gia nhiều hoạt động do Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trường tổ chức cùng với các CLB, đội, nhóm khác trong trường: Chương trình Festival các CLB sinh viên, cuộc thi nấu ăn Hương tháng ba, chương trình Lời chia tay mùa hạ...

Quỳnh Anh chia sẻ: “Xây dựng và thực hiện dự án kinh doanh mang tính xã hội là mục tiêu chính của Đội. Nhưng, thông qua những chương trình, hoạt động thiện nguyện dù nhỏ để tạo môi trường rèn luyện và xây dựng tinh thần sẻ chia cho các thành viên. Từ đó xây dựng hình ảnh của Đội”. 

 

ENACTUS (tiền thân là SIFE) là tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận quốc tế, có nhiệm vụ hỗ trợ sinh viên các trường đại học thực hiện các Dự án kinh doanh vì cộng đồng. Các đội Enactus tự xây dựng và thực hiện các dự án giúp ích cho cộng đồng. Mỗi dự án đảm bảo được 3 yếu tố: Kinh tế, Xã hội, Môi trường. Các dự án sẽ giúp cho đối tượng tham gia dự án có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá