Những người đuổi 'thần chết' ở vùng biên

TP - Đồng bào Bản Cọ, ai cũng ca ngợi cho bộ đội: “Đội công binh N76 thật giỏi. Đã đuổi được “thần chết” ra khỏi mảnh đất này, mang lại cuộc sống an bình cho chúng tôi".

Đội công binh N76 đang rà phá mìn ở biên giới
Dọc theo quốc lộ 4B, men dòng sông Kỳ Cùng trên con đường gồ ghề, sau nửa ngày đường, chúng tôi đến được Bản Cọ, xã Tân Minh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. Đây là địa bàn có lượng mìn còn sót lại sau chiến tranh nhiều nên đất đai bao năm nay vẫn để “chết”, không ai dám canh tác.

Cuối tháng 5/2006, tại Bản Cọ xuất hiện những cán bộ, chiến sĩ  công binh N76 (thuộc Bộ chỉ huy quân sự Lạng Sơn) nên bà con mừng lắm. Theo chân những chiến sĩ trẻ đi làm nhiệm vụ, chúng tôi thấy động tác rà phá thật cẩn thận, dứt khoát trên từng mét vuông đất. Điều này rất quan trọng bởi chỉ lơ là tích tắc, sẽ ảnh hưởng tính mạng.

Tiếng máy dò mìn TM188 do một sĩ quan điều khiển. Khi phát hiện vật cản, người sĩ quan dừng máy xác định vị trí của “thần chết” rồi cắm cờ đuôi nheo màu đỏ làm dấu, nhiệm vụ của những người chiến sĩ đi sau là phát quang “khu vực cấm” rồi dùng chiếc thuốn thọc xuống đất tìm vị trí chính xác quả mìn, tìm cách lôi nó lên mặt đất. Gặp những trường hợp khó thì cho thuốc nổ phá hủy.

Ánh nắng chói chang mùa hè chiếu xuyên những lùm cây. Đôi mắt người chiến sĩ trẻ căng ra dõi theo “động tĩnh” của từng quả mìn lẩn sâu trong lòng đất. Chiến sĩ Hứa Văn Nam giơ cho chúng tôi xem những quả mìn vừa rà phá thành công rồi giới thiệu: “Đây là mìn PPM22, MN79, K58…Chủng loại mìn đa dạng bao nhiêu thì nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ lại càng nặng nề bấy nhiêu”.

Được biết, hiện nay sơ đồ gài mìn gần như không còn, vậy nên người rà phá mìn chủ yếu nhờ vào sự phát giác của người dân đang sinh sống trên địa bàn. Thêm nữa, bằng kinh nghiệm nên đến nay đơn vị Công binh N76 đã rà phá và giải phóng được 17,3 ha đất, thu 92 quả mìn các loại, 35 mảnh đạn pháo. Điều đáng nói là cán bộ chiến sĩ trong đơn vị không có ai sơ sểnh, bị thương vong.

Hơn một tháng cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc với bà con thôn Bản Cọ, ngoài công tác chuyên môn, vào những ngày nghỉ, giờ nghỉ, cán bộ chiến sĩ N76 lại bắt tay vào việc phát quang bụi rậm, làm đường, khai thông cống rãnh, nạo vét kênh mương giúp đồng bào. Đêm đến, các chiến sĩ trẻ còn tổ chức nhiều buổi giao lưu văn hóa- văn nghệ với các đoàn viên thanh niên trong thôn, xã.

Đại úy Vũ Chí Hòa, Phân đội trưởng Công binh N76 với nụ cười hiền lành tâm sự với chúng tôi: “Được giải phóng đất đai cho bà con canh tác là niềm vinh dự, tự hào cho mỗi người lính chúng tôi. Hạnh phúc lớn lao nhất là bộ đội được người dân chăm lo cho từng bữa ăn và cùng chúng tôi bảo vệ từng tấc đất biên cương”.

Đồng bào Bản Cọ, ai cũng ca ngợi cho bộ đội: “Đội công binh N76 thật giỏi. Đã đuổi được “thần chết” ra khỏi mảnh đất này, mang lại cuộc sống an bình cho chúng tôi. Có bộ đội, chúng tôi thêm nhiều lương thực và cuộc sống ấm no hơn trước. Chúng tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm !”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá