Những người giữ “lửa” ở Ngã ba Ðồng Lộc

TP - Hằng ngày cán bộ, nhân viên ở Khu di tích Ngã ba Ðồng Lộc khoác lên mình màu áo xanh, chiếc mũ tai bèo của thanh niên niên xung phong (TNXP) chăm chút từng ngôi mộ của các anh hùng, liệt sỹ và đón tiếp khách thập phương về hành hương ở “địa chỉ đỏ” này.

Chị Lương Thị Thủy đang thuyết minh về di tích hố bom cho đoàn khách tham quan.Ảnh: V.B.
Chị Lương Thị Thủy đang thuyết minh về di tích hố bom cho đoàn khách tham quan.Ảnh: V.B.

Tự hào khoác trên mình màu áo xanh, đội mũ tai bèo

Những ngày đầu tháng 7, Khu di tích Ngã ba Ðồng Lộc (xã Ðồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) du khách đến viếng nghĩa trang đông hơn hẳn vì sắp đến ngày giỗ lần thứ 50 của 10 nữ anh hùng. Từng dòng người chờ đợi để thắp hương, viếng các chiến sỹ TNXP cũng như tham quan khu di tích. Mỗi khi có đoàn lễ viếng, bản nhạc “Hồn tử sĩ” lại vang lên hòa vào rừng thông rì rào khiến nơi đây càng trở nên linh thiêng, trang trọng.

Trong khung cảnh thiêng liêng ấy, thấp thoáng những người đội mũ tai bèo, mang trên mình chiếc áo xanh TNXP âm thầm chăm sóc từng que hương, bó hoa, ly trà, nước bồ kết trên phần mộ của 10 nữ anh hùng TNXP hy sinh khi tuổi đời còn thanh xuân. Những TNXP thuyết minh cho các đoàn khách giọng lúc trầm lúc bổng, đầy sức truyền cảm qua những câu chuyện lịch sử của những bản hùng ca bất tử ở Ngã ba Ðồng Lộc. Họ được xem như cầu nối giữa thế hệ anh hùng thời chiến và thế hệ trẻ hiện tại để những giá trị lịch sử mãi vẹn nguyên.

Sau khi tốt nghiệp Ðại học Vinh, khoa Lịch sử, chị Lương Thị Thủy (SN 1986, Phó trưởng ban thuyết minh Ngã ba Ðồng Lộc) thi tuyển đậu vào làm việc tại khu di tích. Chị Thủy là người con của mảnh đất Can Lộc (Hà Tĩnh) anh hùng nên sau khi tốt nghiệp đại học đã lựa chọn thi tuyển vào làm việc ở đây. “Tôi tự hào khi được mặc trên mình màu áo xanh, đội mũ tai bèo kể những câu chuyện lịch sử về những anh chị TNXP đã hy sinh để có hòa bình ngày nay”, chị Thủy nói.

Ðã 7 năm trong nghề, ngày nào chị cũng chăm chút từng câu từng chữ để khi thuyết minh cho mọi người dễ nghe, dễ hiểu và cảm nhận được hết giá trị của sự hy sinh mất mát tại Ngã Ba Ðồng Lộc trong cuộc chiến tranh chống Mỹ. Có những đoàn khách 1 giờ sáng mới đến do di chuyển xa nhưng các chị cũng vui vẻ đón tiếp. Làm việc nhiều, hầu như không có thời gian cho gia đình và bản thân.

Ngày làm thêm giờ, tuần làm thêm ngày

Chị Nguyễn Ngọc Lan (SN 1983) hằng ngày lặng lẽ vượt 40km từ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) để đến khu di tích làm việc. Công việc buổi sáng phải thay trà, cắm hoa lên phần mộ của 10 nữ anh hùng trước khi các đoàn khách đến viếng thăm. Những ngày tháng 7 nắng như đổ lửa lại là những ngày cao điểm khi hàng nghìn lượt du khách đến với Ðồng Lộc để thắp nén hương tri ân những người đã khuất. Vì thế, công việc chăm sóc các phần mộ lại càng thêm phần vất vả.

“Dù nắng hay mưa, mùa đông hay hè thì sáng nào 5h tôi cũng phải dậy chạy xe từ nhà ở Nghi Xuân lên khu di tích để làm việc đến tối mịt mới về. Những ngày nắng rát, hương khói nghi ngút nóng hừng hực chúng tôi đều phải cố gắng hoàn thành tốt công việc để đóng góp vào việc gìn giữ khu di tích cũng như tỏ lòng biết ơn đối với các anh chị TNXP đã ngã xuống ở đây”, chị Lan nói.

Trưởng ban Khu di tích Ngã ba Ðồng Lộc Trần Ðình Ước cho biết, mỗi năm khu di tích đón hơn 300.000 lượt khách đến thăm viếng. Năm nay, đúng vào dịp lễ kỷ niệm 50 năm hy sinh của 10 cô gái lượt khách tăng nhiều hơn nên cán bộ, nhân viên của Ban phải ngày làm thêm giờ, tuần làm thêm ngày.

“Bản thân tôi cũng thường xuyên nhắc nhở anh chị em phải đoàn kết, nỗ lực không ngừng trau dồi nghiệp vụ, làm việc với tinh thần thanh niên xung kích, luôn tự hào là thế hệ tiếp nối sự hy sinh của 10 nữ TNXP để Ngã ba Ðồng Lộc luôn là địa chỉ đỏ để các thế hệ mai sau học tập và gìn giữ lịch sử hào hùng”, ông Ước nói.

 

“Mỗi ngày phải thuyết minh cho hàng chục đoàn khách, những ngày cao điểm sau khi đi làm về thì mất hẳn giọng phải uống thuốc. Nhưng công việc vừa là trách nhiệm, vừa là đam mê cũng như niềm tự hào nên nhiều năm qua tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Chị Lương Thị Thủy, Phó Trưởng ban thuyết minh Ngã ba Ðồng Lộc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng