Những người lính chiến đấu giữa rừng sâu, núi thẳm

TP - Gian khổ và lặng lẽ, tính mạng có thể hiểm nguy bất cứ lúc nào, đó là công việc mà những người lính thuộc phòng Phòng chống ma túy tội phạm Điện Biên vẫn hằng ngày phải đối mặt.

Chúng tôi gặp Thiếu úy Trần Ngọc Dũng, Đồn biên phòng Pa Thơm khi vết thương trên mặt anh vẫn chưa lành hẳn. Cách đây hơn một tháng, anh cùng đồng đội tham gia đánh bắt ma tuý tại khu vực cao điểm 1262 (xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên).

Trong lúc vây bắt, tội phạm đã dùng dao đi rừng chống trả quyết liệt, khiến anh và Đại úy Bùi Đức Tuấn bị thương. Đặt tay lên vết thương khâu 4 mũi, anh tâm sự: “Hôm đó, trời rất tối chúng tôi ẩn nấp trong rừng, tay chân run vì lạnh. Khi phát hiện 4 đối tượng vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam, tổ mai phục gồm 8 đồng chí từ các hướng ập tới.

Tôi bị bọn tội phạm chém vào mặt máu chảy nhiều, nhưng tình thế lúc ấy  rất cấp bách nên vẫn cố khống chế chúng. Trận ấy, chúng tôi thu được 215 gam heroin và 265 viên ma túy tổng hợp”.

Mỗi lần bắt tội phạm như vậy, các chiến sĩ biên phòng thường xuyên phải cắm bản, mai phục trong rừng hàng tuần liền. Nhiều khi phải ăn lương khô, uống nước suối, dầm mình trong mưa rừng với cái rét dưới 10 oC.

Trung uý Trần Anh Tuấn, Đội trưởng Đội vũ trang Đồn biên phòng Thanh Luông không quên được đêm 26/10/2007, vây bắt đối tượng Ngọc Tiến Quyết cùng với 48 gam heroin và 24 viên hồng phiến. Anh và đồng đội đã cải trang thành dân thường nằm mai phục bên suối hai ngày trong cái mưa rả rích, nhiệt độ 8 - 9 oC.

Anh tâm sự: “Trời rét và mưa nhưng không ai dám khoác áo mưa vì nếu đối tượng đến rất khó tấn công ngay nên cứ để thân mình ướt sũng”. Rượt đuổi, tránh đá ném liên tục của bọn chúng, anh bị ngã mấy lần nhưng vẫn quyết truy bắt tội phạm. Sau trận ấy, anh và đồng đội ai cũng mệt rã người, có đồng chí ốm vì cảm lạnh.

Thiếu úy Lầu A Di - trinh sát đội ma túy tỉnh kể cho chúng tôi nghe về chuyên án 426 tại cửa khẩu Tây Trang năm 2005. Đối tượng là Và A Sùng, đã có lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm. Khi vận chuyển qua đường biên giới, Sùng mang theo người một khẩu súng AK và một khẩu K54.

Khi bị các trinh sát đuổi bắt, Sùng rút súng bắn trả, nhưng ngay lập tức bị các trinh sát ngăn chặn và bắt giữ cùng với 44 viên đạn AK, 6 viên K56 và hai bánh heroin.

Thượng tá Lê Quang Đán - Trưởng phòng phòng chống ma túy tỉnh Điện Biên cho biết, tình hình tội phạm ma túy ở địa bàn biên giới tỉnh diễn ra hết sức phức tạp với các thủ đoạn tinh vi. Chúng thường thuê phụ nữ, trẻ em vận chuyển hàng, giấu ma túy vào những chỗ kín của phụ nữ.

Các chiến sĩ ở đây thường bị bọn chúng chống trả bằng vũ khí nóng như súng kíp, súng Tạt ma, AK, súng ngắn…nên rất nguy hiểm đến tính mạng. Địa bàn rừng núi hiểm trở, hàng trăm đường tiểu ngạch qua biên giới, khó khăn trong việc bắt giữ tội phạm.

Những giọt nước mắt

Vũ khí nóng mà tội phạm thường mang theo khi chống trả
Nhận nhiệm vụ công tác tại Điện Biên, Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng, trinh sát Cục Phòng chống tội phạm ma túy bỏ lại sau lưng người vợ trẻ và đứa con thơ một tuổi đang sống tại Ninh Bình. Mỗi lần về thăm vợ, nhìn những vất vả hằn lên trên khuôn mặt anh, chị òa khóc.

Không muốn để vợ lo lắng, anh kể chị nghe những câu chuyện vui nơi biên giới, những bản nhạc núi rừng với tiếng chim, tiếng suối. Chị đâu biết rằng, đằng sau những bản nhạc ấy là tiếng súng đạn, là cuộc chiến khốc liệt giữa thời bình mà ít người biết đến.

Phía sau trận chiến, không chỉ có nước mắt của người thân các chiến sĩ chống tội phạm mà còn chất chứa bao giọt nước mắt của chính người thân tội phạm.

Trung úy Trần Anh Tuấn, đồn Thanh Luông đã không tránh khỏi nỗi đau khi chứng kiến những giọt nước mắt trên khuôn mặt đầy nếp nhăn của một người mẹ tội phạm (Ngọc Tiến Quyết).

Bà đã khóc không biết bao lần vì chồng vào tù, nay lại đến đứa trai đứt ruột mang trên tay chiếc còng số 8. “Đó là nỗi trăn trở và nỗi đau của tất cả những người trực tiếp tham gia đánh bắt tội phạm như chúng tôi” - Trung úy Tuấn tâm sự, đôi mắt hoe đỏ nhìn phía rừng xa… 

Sau hai năm thành lập, phòng Phòng chống ma túy thuộc Sở chỉ huy biên phòng Điện Biên đã bắt giữ 177 vụ với 250 đối tượng buôn bán ma túy.

Phòng thu giữ hơn 16.000 gam heroin, 20.000 gam thuốc phiện, 9.000 viên ma tuý tổng hợp, 1,7 kg thuốc nổ, phá nhổ gần 130.253m2 cây thuốc phiện do dân tái trồng ở khu vực biên giới; cai nghiện tổng cộng cho 200/1.709 đối tượng nghiện ma túy…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá