Những người lính giữ vững trận địa Tư tưởng - Văn hóa

TP - Huấn luyện chính trị, cung cấp sách báo, nâng cao tinh thần chiến đấu của bộ đội và gây dựng tình đoàn kết quân - dân, đó là nhiệm vụ của Cục Tư tưởng - Văn hoá (TT-VH) thuộc Bộ Quốc phòng.

“Liên hoan tuyên truyền viên trẻ - một sinh hoạt chính trị thu hút lính trẻ toàn quân do Cục TT - VH tổ chức hàng năm”. Ảnh: T.D
Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống (11/5/1946 - 11/5/2006), Cục TT-VH đã vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND.

Thế hệ trẻ ngày nay tuy không trải qua hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, nhưng đều biết đến những khẩu hiệu có sức hiệu triệu kỳ lạ đã huy động toàn quân dân vào trận: “Đâu có giặc là ta cứ đi!”, “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh!”, “Yêu xe như con, quý xăng như máu!”, “Mỗi viên đạn một quân thù!”...

Những khẩu hiệu vang vọng một thời hoa lửa có ý nghĩa cực kỳ mạnh mẽ ấy, chính là “sản phẩm” chiến lược của Cục TT-VH .

Ngay những năm đầu ra đời, Cục TT-VH đã cử hàng loạt cán bộ, chiến sỹ ra tận mặt trận tập huấn chính trị cho những đại đoàn chủ lực; cử phóng viên, biên tập viên báo chí, văn nghệ sỹ xuống đơn vị cơ sở sát cánh cùng bộ đội giết giặc lập công.

Đồng thời, phản ánh sinh động kịp thời tình hình các đơn vị chiến đấu, quán triệt đến từng người lính, mỗi người dân về đường lối chiến tranh toàn dân toàn diện và trường kỳ kháng chiến.

Những năm 1951-1954, đã có hơn 646.700 số báo, hơn 1,4 triệu tờ truyền đơn, gần 39.000 bản nhạc, tranh, thơ, kịch, khẩu hiệu, xuất bản hơn 34.000 cuốn sách… phục vụ quân và dân, kèm theo hàng nghìn lớp học chính trị, văn hoá xoá mù cho bộ đội, góp phần xây dựng một Quân đội chính quy.

Bên cạnh đó, động viên đắc lực nhân dân và bộ đội quyết chiến đấu giành độc lập, làm nên những chiến công hiển hách mà đỉnh cao là chiến thắng Mùa Xuân 1975.

Ngày nay, “Chiếc gậy Trường Sơn”, “Dũng sỹ Tây Nguyên”, “Anh vẫn hành quân”, “Kèn xuất trận”… vẫn còn vang mãi trong những người lính Cụ Hồ năm nao và trong trái tim biết bao bạn trẻ nối tiếp lên đường.

Ngày nay, Cục TT-VH  lại đứng trước bao thử thách nhưng vẫn kiên định mục tiêu lý tưởng chiến đấu. Đó là sát cánh tham mưu cho Bộ Quốc phòng, tích cực đấu tranh chống âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hoà bình”, “phi chính trị hoá”, “bạo loạn lật đổ”... của những thế lực phản động.

Chi đoàn nào trong Quân đội đều có sách báo đọc hằng ngày. Nơi hải đảo, chốn biên cương, người lính nào cũng được nghe, xem tin tức của Đảng, được trau dồi bản lĩnh chiến đấu và nâng cao nhận thức - đó là công lao không nhỏ của những người lính trên mặt trận TT-VH.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng