Những người lính ở xa Tổ quốc nửa vòng Trái đất

TP - Có những người lính đang làm nhiệm vụ kinh tế ở tận Tây bán cầu, cách xa đất nước nửa vòng Trái đất. Họ đang khắc phục nhiều khó khăn để thương hiệu Việt và hình ảnh Tổ quốc vươn xa.

Những người lính ở xa Tổ quốc nửa vòng Trái đất

> Sóng Viettel vươn đến Tây bán cầu

Những người thợ Viettel và Haiti. Ảnh: Xuân Ba
Những người thợ Viettel và Haiti. Ảnh: Xuân Ba.
 

Đi máy bay từ Hà Nội lòng vòng, chuyển tiếp chặng bay qua Paris (Pháp), Havana (Cu Ba), xứ sở kênh đào Panama rồi mới đến được thủ đô của Haiti. Mất 36 giờ bay (trong trường hợp suôn sẻ) để đến một thị trường viễn thông vừa mở ở Haiti đủ biết Tập đoàn viễn thông quân đội (Viettel) đã bày đặt một cuộc làm ăn mạo hiểm như thế nào khi mua lại 60% cổ phần Cty Viễn thông Natcom của nhà nước Haiti.

Sự mạo hiểm ấy đã đem lại thành công khi ngày 8-9-2011, Tập đoàn tổ chức lễ khai trương mạng viễn thông tại Haiti với nhiều cái nhất: Độ phủ sóng và mạng lưới bán hàng lớn nhất, giá dịch vụ rẻ nhất...

Những tưởng những người lính sẽ lặng lẽ rút lui bởi trận động đất ngày 12-1-2010 xé nham nhở thủ đô Port-au-prince của Haiti nghèo khó. Ngày 11-1 được ấn định để gặp đối tác thì khách sạn tọa lạc ở thủ đô dành cho chủ và khách đổ sụp trong tích tắc, rồi kế đến là trận dịch tả cướp đi sinh mạng của 4.000 người. Tuy nhiên, những người lính vẫn tiếp tục công việc của mình.

Được biết có trên 1.000 cột BTS (trạm trung chuyển phát sóng điện thoại di động) đã được lắp đặt và tuyến cáp quang dài trên 3.000 km dẫn đến khắp huyện thị của Haiti. Tính vượt trội của hạ tầng do những người lính đến từ Việt Nam gây dựng cho phép phát triển loại hình kinh doanh, dịch vụ chất lượng cao như điện thoại cố định không dây, điện thoại di động, ADSL băng thông rộng, 3G, cho thuê kênh riêng…

Đã 15 tháng, hơn 400 lượt các bộ chiến sĩ, chuyên gia, thợ kỹ thuật đủ các lĩnh vực từ Việt Nam lần lượt sang làm việc ở xứ Haiti gian khó. Tại nhiều địa bàn chính trị còn bất ổn, việc ăn uống sinh hoạt khó khăn, lệch với múi giờ … có lẽ những người trẻ, nhiệt tình mới trụ vững được.

Tôi đã gặp Lâm, chuyên gia mạng lưới tối ưu, lúc sang nặng 54 kg bây giờ là 49 kg. Hỏi sao sút, Lâm nói thức ăn không hợp. Hỏi thu nhập, chàng trai người Hải Phòng cười nói đã sang đến đây thu nhập có gấp rưỡi, gấp đôi ở nhà thì có bao thứ thiệt thòi khó có thể bù lại.

Chuyên gia Đỗ Đình Cường mồ hôi dấp dính lưng áo hướng dẫn cho thợ người Haiti đấu mối cáp quang. Giọng Cường nhẹ nhàng khi than phiền rằng mấy anh thợ da đen, không nói thạo tiếng Pháp mà dùng tiếng địa phương Haiti. Hơn nữa mấy chàng này hay mất tập trung, còn mải chơi nên phải gấp rút đào tạo.

Thường khiến mọi người vui nhộn bằng những câu chuyện cười, nhưng cô gái mảnh mai Hồng Điệp phiên dịch kia đã phải dằn lòng khi hai đứa con còn bé ở quê nhà. Qua Điệp, được biết đã có 4 đôi vợ chồng cùng sang Haiti làm việc.

Trước lễ khai trương, trong căn lều đơn sơ do Liên Hiệp Quốc dựng trong khu vườn Dinh Tổng thống đổ nát, ông Michel Martelly, Tổng thống vừa đắc cử của Haiti, thân mật ngồi với những người lính đến từ Việt Nam. Vị Tổng thống vốn là ca sĩ đã thốt lên vẻ ngạc nhiên gọi ngay Phu nhân ra để thưởng ngoạn món quà - bức chân dung của mình bằng đá quý. Mấy bữa trước, chính Tổng thống đích thân mang hàng trăm máy vi tính của Viettel tới các trường học tặng các cháu học sinh.

Với vẻ bộc trực, Tổng thống Martelly bộc bạch, thiết bị viễn thông của tập đoàn đến từ Việt Nam không chỉ kết nối thông tin từ Văn phòng Tổng thống đến bộ ngành và 10 tỉnh mà điện thoại, internet giá rẻ sẽ là cầu nối để những quyết sách của chính phủ đặc biệt về giáo dục về y tế của 42 huyện vùng xa mà Natcom đang hiện diện liên kết được với nhau một cách hữu hiệu.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá