Những người muốn đòi công lý cho Tuấn

Rất nhiều người đang phản đối mạnh mẽ phán quyết của Tòa án thành phố Saint Petersburg trong vụ xét xử bọn côn đồ giết hại lưu học sinh Vũ Anh Tuấn.

Người anh rể của Tuấn thắp nhang tại nơi Tuấn ngã xuống.

Trong số họ có cộng đồng sinh viên VN tại Nga, giáo viên và sinh viên ĐH Thuỷ Lợi, ngôi trường cũ của Vũ Anh Tuấn. Gia đình Tuấn cũng sẽ gửi thư đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp nhằm thay đổi phán quyết của toà án Nga.

"Đấu tranh" bằng chữ ký!

Trao đổi với phóng viên, thầy Dương Văn Bá, Trưởng phòng công tác Chính Trị và quản lý sinh viên  trường ĐH Thuỷ Lợi: Tôi rất bất ngờ khi biết tin từ báo chí toà án xử trắng án vụ bạn Tuấn, với cách xử như thế thì không thuyết phục! Chúng tôi rất buồn. Bố mẹ Tuấn là cán bộ trong trường và anh chị Tuấn cũng đều là giáo viên của trường chúng tôi.

Thầy Dương cho biết: "Khi biết tin về phán quyết vô lý đó chúng tôi không tin vào tai mình nữa. Bản thân tôi có thời gian dạy Tuấn nên sao không đau buồn cho được! Chúng tôi sẽ viết đơn kiến nghị". 

Anh Hoàng Xuân Bách Bí thư đoàn trường ĐH Thuỷ lợi: "Chúng tôi sẽ làm những gì có thể để đòi lại công bằng cho Tuấn".

Còn theo anh Hoàng Xuân Bách, Bí thư đoàn trường: "Khi sự việc của Tuấn xảy ra chúng tôi đã tham gia trực tiếp những việc đưa đón Tuấn về nhà tang lể làm tang cho Tuấn cũng như đưa Tuấn về nơi an nghĩ cuối cùng nên chúng tôi rất buồn. Cùng với đó các bạn đoàn viên Thanh Niên đặc biệt là các bạn trong chi đoàn 44c1 chi đoàn của Tuấn, hết sức đau buồn".  

Hội sinh viên trường ĐH Thuỷ lợi sẽ tổ chức lấy chữ ký trên mạng để vận động đòi công lý cho Vũ Anh Tuấn và sẽ gửi lên Hội đồng bồi thẩm nhân dân Tòa án thành phố Saint Petersburg cũng như đại sứ quán Nga tại Việt Nam. 

Cũng như cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Saint Petersburg, sinh viên tại trường ĐH Thuỷ Lợi và dư luận cả nước nói chung đều hết sức bất bình và nghi ngờ trước phán quyết này của Bồi thẩm đoàn.

Bạn Hải sinh viên K44 ĐH Thuỷ Lợi nói: "Khi nghe tin Tuấn mất, cả lớp tôi đều rất buồn. Nhưng chúng tôi thất vọng và buồn hơn trước phán quyết của toà án Nga. Nếu làm được điều gì cho Tuấn sinh viên Thuỷ Lợi chúng tôi sẽ làm". 

Tôi sẽ đòi công lý cho con tôi !

Mẹ của Vũ AnhTuấn nói trong nước mắt
Khi phóng viên VTC News đến nhà Vũ Anh Tuấn thì trong nhà có người cậu và mẹ Tuấn. Bà Sửu, mẹ của Tuấn vẫn chưa nguôi được nỗi đau mất đi người con trai độc nhất trong nhà. Bà gầy rộc đi, kiệt sức vì khóc. Bên cạnh lúc nào cũng có người thân thường trực để đỡ đần cho bà.

Bà Sửu nói: Tôi không thể tin vào mắt mình nữa. Kể từ khi nhận được mail của người đại diện cho gia đình tôi là anh Toàn gửi về thông báo toà xử trắng án vụ giết chết con tôi, cả đêm qua tôi không sao ngủ được. Thật bất công cho con trai tôi".

Người mẹ lại tiếp tục thổn thức: "Thật khổ là tôi chỉ có một đứa con trai duy nhất. Tôi còn nhớ như in khi con tôi mất nó viết thư về cho cho gia đình hẹn cố gắng học tập và chờ nó trở về vậy mà…".

Bà Sửu cho biết gia đình sẽ quyết tâm kháng cáo đến cùng lên Tòa án Thành phố Saint Petersburg.

Bà Sửu thông báo thêm, gia đình bà sẽ gửi thư lên Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Đại sứ quán Nga tại Hà Nội để nhờ can thiệp tìm lại công bằng cho Tuấn và đảm bảo sự an toàn nói chung cho các sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên nước ngoài tại Nga.

Trong khi đó, các sinh viên Nga đang học tại Saint Petersburg phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Toà án Nga thay đổi phán quyết.

Theo VTC News

VN gửi Công hàm đề nghị tìm thủ phạm sát hại Vũ Anh Tuấn 

Bộ Ngoại giao VN cho biết đã gửi Công hàm đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật thành phố Saint Petersburg nói riêng và của Liên bang Nga nói chung nhanh chóng điều tra, tìm ra thủ phạm đã sát hại sinh viên Vũ Anh Tuấn.


Hãng tin Nga lên tiếng về tình trạng bạo lực sắc tộc tại Nga 

Dưới tựa đề "Những kẻ giết hại sinh viên Việt Nam phải bị trừng trị", hãng tin Nga Ria Novosti đã đăng tải nội dung  trả lời của người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng liên quan đến việc tòa án tại St. Petersburg tuyên trắng án cho các nghi phạm giết hại sinh viên Vũ Anh Tuấn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá