Những người 'nhìn thấu' 50 năm sau

TP- Từ xâm nhập thực tế, ý tưởng về một khu giải trí cho tập thể Trung Tự trong 50 năm sau đã giúp 3 SV trường ĐH Xây dựng (Hà Nội) giành giải thưởng xuất sắc nhất cuộc thi thiết kế do ĐH Tokyo Nhật Bản và ĐH Kiến trúc Hà Nội phối hợp thực hiện.

Tú (thứ 2 bên trái)- Thọ - Ngọc cùng các Giáo sư Nhật Bản tại Hội thảo Buiding Stock Activation 2007 tổ chức tại Nhật Bản

Dí dỏm, thông minh và táo bạo- Đó là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với nhóm bộ ba: Nguyễn Thanh Tú, Trần Ngô Đức Thọ và Khúc Thị Thúy Ngọc.  

Họ là ba gương mặt tiêu biểu của lớp 48 KD1- khoa Kiến trúc và Quy hoạch- Đại học Xây dựng Hà Nội, vừa đạt giải thưởng xuất sắc nhất cuộc thi thiết kế Nhà ở tập thể thời bao cấp: Chặng đường cho nửa thế kỷ tới - do Đại học Tokyo Nhật Bản và Đại học Kiến trúc Hà Nội phối hợp thực hiện.

Một tuần “tổng tấn công”

Đó là câu trả lời hóm hỉnh của ba sinh viên trẻ khi được yêu cầu bật mí những “kinh nghiệm” trong quá trình thực hiện đề án độc đáo với tên gọi  From Old Resources To New Style. Biết thông tin cuộc thi qua một trang web, Đức Thọ nảy ý định “lôi kéo” hai cô bạn cùng lớp đăng ký dự thi, ban đầu chỉ để thử sức.

Nhưng rồi khi tham gia thực hiện đề tài, xâm nhập thực tế, những ý tưởng mới liên tục nảy sinh, những phát hiện mới về khu tập thể Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội) đã dần biến ý định thử sức của Tú- Thọ - Ngọc thành tham vọng… đạt giải thưởng và áp dụng đề án vào thực tế.

Cuối tháng 6/2007 mới chính thức biết về cuộc thi, đầu tháng 8/2007 đã phải hoàn thành đề tài trình duyệt giai đoạn 1, nhóm Tú- Thọ- Ngọc sự thực chỉ tiến hành làm đề án trong vòng… 1 tuần. Một tuần cả ba hầu như không ngủ để hoàn thiện đề tài của mình. Táo bạo hơn, các bạn xây dựng đề án và thuyết trình hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Nhanh và chính xác

Dù chỉ thực sự bắt tay trình bày đề tài trong thời gian ngắn, song From Old Resources To New Style vẫn đạt được giải nhất trong lần chấm ý tưởng đợt 1 tại chính khu tập thể Trung Tự (do các giáo sư của ĐH Kiến trúc và ĐH Tokyo, chấm tại Việt Nam).

Các giáo sư của Đại học Tokyo đã đánh giá cao ý tưởng này và thống nhất để các bạn tiếp tục phần thi giai đoạn 2 Workshop cùng hai sinh viên Nhật Bản khác. Trong lần thi này, nhóm Tú- Thọ- Ngọc lại tiếp tục giành giải ba và lọt tiếp vào vòng cuối.

Và giải nhất trong lần thi thứ ba đã đem lại cho các bạn danh hiệu đồ án xuất sắc nhất với các phương án dự thi các nước ngoài Nhật Bản- một trong hai giải thưởng cao của cuộc thi.

Ý tưởng chính của From Old Resources To New Style là dựa trên cơ sở tài nguyên, chức năng sẵn có để khắc phục tạo nên một khu chung cư Trung Tự toàn diện hơn.

Đúng theo yêu cầu của chương trình COE- chuyển đổi từ mô hình khu tập thể sang mô hình nhà ở nằm trong khu trung tâm đô thị, Tú- Thọ- Ngọc đã đặc biệt chú ý đến hai chức năng chính còn thiếu hụt ở khu nhà này là Center (trung tâm ở, giải trí) và Market (chợ, thương mại).

Tú được giao “trọng trách” tìm hiểu và xây dựng ý tưởng về khu chợ kết hợp nhà ở, Ngọc phụ trách phần thương mại cao cấp còn Thọ (leader) nhận nhiệm vụ nghiên cứu, phác thảo khu trung tâm vui chơi giải trí và thuyết trình.

Trong quá trình điều tra thực tế, cả ba đã phát hiện một nét độc đáo riêng biệt của khu tập thể này. Người dân sống ở đây, dù già hay trẻ đều có sở thích chung là đánh cờ tướng.

Một ý tưởng mới lóe lên trong đầu 3 bạn trẻ, tại sao khu Trung Tự 50 năm sau không thể có một khu giải trí đáp ứng nhu cầu đó của người dân nơi đây. Vậy là phần xây dựng “sân cờ chung” trở thành điểm nhấn trong đề án của các bạn.

“Khu giải trí của Trung Tự 50 năm sau sẽ có một khu vực đánh cờ có mái che di động, trong đó gồm nhiều bàn cờ. Khi trời mưa hoặc ngày lễ tết, kéo mái che lại, đứng trên nhìn xuống sẽ là hình bàn cờ rất đẹp. Các hình quân cờ trên đó sẽ di chuyển nhờ hệ thống lò xo, như dạng đánh cờ người của Việt Nam ngày xưa…” - Tú- Thọ- Ngọc nói.

Giải thưởng không chỉ là một chuyến đi Nhật

Nộp xong bản đề án cho vòng thi cuối cùng được 2 ngày thì Ngọc ốm. Đức Thọ… “thương bạn” cũng ốm theo, phải nhập viện. Chỉ còn mình Tú… khỏe mạnh hồi hộp chờ kết quả cuộc thi.

Thọ ra viện cũng đúng… 2 ngày thì cả ba nhận được thư báo giải thưởng của GS Yamada Yukimasa- khoa Kiến trúc Cảnh quan và Môi trường đô thị- Đại học Tokyo Nhật Bản.

Từ ngày 5- 7/ 11, nhóm được mời sang Tokyo tham dự Hội thảo Buiding Stock Activation 2007, do COE tổ chức. Chuyến đi là phần thưởng trao tặng cho giải đề án xuất sắc nhất của họ.

Điều đặc biệt là chương trình COE chỉ tài trợ số tiền sang Nhật cho một người trong 5 ngày, song ba bạn trẻ đã cùng nhau bỏ tiền túi đến đất nước hoa anh đào và vi vu 10 ngày.

Ngọc tâm sự: “Một chuyến đi Nhật là món quà tuyệt vời với bọn mình. Vẫn biết Nhật Bản là đất nước của kiến trúc, công nghệ và văn minh song khi sang đến nơi, cả ba vẫn bất ngờ…”.

Còn Đức Thọ và Thanh Tú thì trăn trở: “Khi đến khảo sát ở Trung Tự, gặp các cô các bác ai cũng hỏi, đề án này bao giờ thì tiến hành, mình ngại ngần không biết trả lời sao. Vì thế, chỉ mong những ý tưởng của bọn mình không chỉ là những ý tưởng mà sẽ có ngày trở thành hiện thực”.

Nhà ở tập thể thời bao cấp: Chặng đường cho nửa thế kỷ tới - Thiết kế cải tạo khu tập thể Trung Tự, Hà Nội là cuộc thi nằm trong chương trình COE (Center Of Excellent) thế kỷ XXI, do Đại học Tokyo Nhật Bản tiến hành trên phạm vi toàn thế giới.

Mục đích của cuộc thi là tìm ra những ý tưởng mới lạ và khả thi cho một mô hình khu tập thể Trung Tự trong khoảng 50 năm tới, theo xu hướng chuyển đổi nhà tập thể thành “nhà ở nằm trong trung tâm đô thị” trên toàn thế giới. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá