Những người trẻ đánh thức “biển bạc”

TP - Không có việc làm, nhiều thanh niên vùng biển Cửa Hội, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) rời bỏ quê hương tìm cuộc sống mới; một bộ phận ở lại sa vào tệ nạn xã hội. Từ những bức xúc đó, nơi đây đã ra đời một “làng thanh niên” mang tên “Xí nghiệp thanh niên”.

Anh Trần Văn Thanh – Phó giám đốc xí nghiệp Thanh niên Cửa Hội cho biết: Đầu năm 1990, một nhóm trai, gái làng biển rủ nhau thành lập xí nghiệp, hoạt động theo mô hình hợp tác xã, nhằm giải quyết công ăn việc làm cho thanh niên trong vùng.

Mặt hàng sản xuất chính của xí nghiệp lúc bấy giờ là hàng thủ công mỹ nghệ như: đồ mộc, dệt, thêu và sản xuất nấm rơm… xuất khẩu. Ra đời được một năm, xí nghiệp thanh niên Cửa Hội gặp phải không ít khó khăn vì thiếu vốn và kinh nghiệm nên nhiều lần đứng bên bờ vực phá sản.

Trước khó khăn đó, họ đã quyết tâm không để giải thể xí nghiệp. Họ đã xin nhận 18,46 ha đất cát trắng ven biển ngay trước ngõ của hạ nguồn sông Lam. Để trồng cây gây dựng bãi biển thành khu rừng bảo vệ môi trường và nuôi trồng thuỷ sản. Bên cạnh đó còn để tạo ra khu du lịch sinh thái biển trong tương lai.

Bây giờ về biển Cửa Hội, ngoài bãi tắm sạch đẹp còn có cả một khu rừng sinh thái mang tên Xí nghiệp Thanh niên rộng lớn. Có ai biết, truớc đó nó là bãi cát dài, hoang vắng. Các chàng trai, cô gái vùng đất Cửa Hội đã chung lưng đấu cật, vất vả lắm mới gây dựng nên.

Hiện nay, xí nghiệp đã nhận và phủ kín 45 ha đất bãi ven biển. Trong khuôn viên 45 ha đó đã được trồng thành rừng phi lao, bạch đàn và nhiều loại cây xanh khác tươi tốt.

Nấp trong lùm cây xanh là những nếp nhà sàn, nhà nghỉ xinh xắn. Ngoài hệ thống cửa hàng phục vụ du khách, nơi đây còn là trung tâm vui chơi giải trí lành mạnh cho thanh niên vùng biển sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc.

Thổi hồn vào vỏ ốc

Vài năm trở lại đây, bãi tắm Cửa Hội mới bắt đầu thu hút được khách du lịch. Để đáp ứng nhu cầu du khách mỗi lần đến Nghệ An, Xí nghiệp Thanh niên Cửa Hội đã có sáng kiến sản xuất hàng mỹ nghệ từ chất liệu của biển.

Đầu năm 2006, xí nghiệp đã cử một số người đến các bãi biển nổi tiếng như Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang… để tiếp cận và học hỏi cách sản xuất các mặt hàng mỹ nghệ được chế biến từ vỏ hải sản.

Chẳng bao lâu, nơi đây đã sản xuất hàng loạt mặt hàng này bằng chính sản phẩm của quê hương mình. Nào là các loại hoa, cây cảnh, đèn ngủ, thuyền buồm... đều được làm từ chất liệu biển Cửa Lò.

Lâu nay, bãi tắm Cửa Lò cũng như các điểm du lịch khác tại Nghệ An đều phải nhập hàng này từ những nơi khác về, nhưng từ mùa du lịch biển năm nay đã được Xí nghiệp Thanh niên Cửa Hội phục vụ kịp thời.

Chất lượng và mẫu mã có nhiều nét mới lạ cộng với giá cả mềm hơn so với nhiều nơi khác nên rất phù hợp với túi tiền của du khách.

Một số hộ kinh doanh tâm sự: Hầu hết du khách đến Cửa Lò, trước lúc ra về thế nào cũng tìm mua cho được một kỷ vật gì đó để làm kỷ niệm. Chính vì thế, các mặt hàng mỹ nghệ của Xí nghiệp Thanh niên Cửa Hội sản xuất ra bao nhiêu tiêu thụ bấy nhiêu.

Để mở rộng thị trường ra các địa phương khác và nước ngoài, sắp tới, xí nghiệp sẽ biến nơi đây thành một làng nghề lớn nhằm tạo công ăn việc làm cho con em địa phương và chỗ đứng vững chắc cho sản phẩm được làm ra. 

Mặc dù công việc có phần vất vả nhưng thu nhập của anh chị em thanh niên nơi đây khá cao, bình quân từ 800.000 -1,5 triệu đồng/tháng. Trong số hàng trăm thanh niên lao động đó, có gần 70% đã được đóng bảo hiểm xã hội...

Nhìn vào khu rừng vừa để nuôi trồng thủy sản vừa là khu du lịch sinh thái biển (mà trước đó là bãi cát hoang vắng); nhìn vào cảnh sản xuất đồ mỹ nghệ từ vỏ ốc đang tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều thanh niên, người dân địa phương gọi cán bộ Xí nghiệp Thanh niên là những người trẻ biết đánh thức “biển bạc”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá