Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác:

Những người trẻ dũng cảm và trách nhiệm

TP - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ ba có 200 đại biểu. Hội tụ về Thủ đô dịp này là những con người dũng cảm, trung thực và trách nhiệm.

Phạm Thành Trung (thứ 4 từ phải sang) cùng các kiểm ngư viên trẻ
Phạm Thành Trung (thứ 4 từ phải sang) cùng các kiểm ngư viên trẻ

Nơi đầu sóng

Trở về từ Hoàng Sa sau những ngày đấu tranh bảo vệ chủ quyền, anh Phạm Thành Trung được chọn là 1 trong 200 đại biểu thanh niên tiêu biểu tham dự Đại hội. Sinh năm 1984, là thuyền trưởng, anh Trung chỉ huy tàu KN765 (Chi đội Kiểm ngư số 3) tham gia nhiều chuyến đi biển thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Kiểm ngư. 

Anh nói: “Chúng tôi có nhiệm vụ bảo vệ ngư trường đánh cá cho bà con ngư dân tại khu vực Hoàng Sa, hỗ trợ cấp dầu, nước cho tàu cá của ngư dân trong nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa”.

Khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tàu KN765 làm nhiệm vụ ở khu vực tây nam cách giàn khoan khoảng 30-40 hải lý để hỗ trợ, bảo vệ bà con ngư dân, đấu tranh, bảo vệ chủ quyền. 

Có nhiều thành tích trong chỉ huy tàu CSB 4033 bảo vệ tàu Bình Minh 02 và ngăn cản phía Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Lê Thành Trung, Cảnh sát Biển tàu CSB 4033, Hải đội 201 vùng CSB2, Bộ Tư lệnh CSB được T.Ư Đoàn trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm; Bộ trưởng Quốc phòng tặng bằng khen và được thăng quân hàm đại úy trước niên hạn. Anh là một trong những thanh niên tiêu biểu về dự Đại hội lần này. 

Tàu 4033 nơi anh làm nhiệm vụ bị tàu Trung Quốc đâm va, hư hại nhiều nhưng anh và các thành viên trên tàu vẫn kiên trì bám biển. Sau khi sửa chữa tàu, anh tiếp tục chỉ huy tàu ra thực hiện nhiệm vụ ngoài thực địa, kiên quyết, kiên trì, khôn khéo, dũng cảm, linh hoạt chỉ huy tàu bám trụ, đấu tranh, tuyên truyền buộc Trung Quốc phải rút giàn khoan 981 ra khỏi thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Làm theo Bác

Học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhiều người trẻ dũng cảm, đương đầu với hiểm nguy để bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân như Nguyễn Xuân Trường (Đắk Lắk, 24 tuổi, cán bộ Công an tỉnh). Anh Trường đã phá gần 100 vụ án về ma túy trong đó có hai lần truy bắt đến cùng đối tượng bị nhiễm HIV giai đoạn cuối, bản thân anh phải điều trị phơi nhiễm.

Hay anh Trần Ngọc Thắng (Nam Định) mới được T.Ư Đoàn trao huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm sau khi đấu tranh với tội phạm trộm cắp hộp đen xe container, anh bị một đối tượng dùng kiếm chém đứt rời bàn tay trái phải điều trị trong thời gian dài.

Về dự Đại hội còn có những người trẻ như anh Cao Văn Thịnh (Sóc Trăng) tiên phong trong đấu tranh bác bỏ luận điệu xuyên tạc của các thế lực phản động. Sinh năm 1992, là con út trong gia đình Khmer nghèo có 6 anh chị em, Cao Văn Thịnh theo đạo Phật và hiện là nhà sư.

Luôn ý thức sống tốt đời đẹp đạo, hằng ngày anh có cuốn nhật ký Làm theo lời Bác, khéo léo tuyên truyền để bà con Phật tử không đi theo các thế lực thù địch, phản động. 

“May mắn được lựa chọn là đại biểu về dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, tôi rất vinh dự và tự hào. Tôi sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng, đặc biệt luôn hết mình trong công việc thực hiện chức năng của lực lượng Kiểm ngư, hỗ trợ ngư dân và cùng các lực lượng khác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo”.

 

 

Phạm Thành Trung, chỉ huy tàu KN765 

(Chi đội kiểm ngư số 3)

Một gương điển hình khác đến từ Lâm Đồng là Liêng Jrang K’Sáu. Cô gái người dân tộc Cil đã làm giàu từ 30 triệu đồng vốn vay của Đoàn.

Gia đình khó khăn, K’Sáu đã vượt qua hoàn cảnh, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng cà phê và nuôi lợn. Sau 8 năm khởi nghiệp, K’Sáu thành công với đàn gia súc, gia cầm, 2ha rừng trồng cà phê, 1.000m2 trồng rau.

Hằng năm trừ chi phí, K’Sáu có thu nhập khoảng 200 triệu đồng, tạo công ăn việc làm cho nhiều thanh niên lao động địa phương.

Gần 4 năm đi tìm ổ gà trên các tuyến đường để vá, nhằm đảm bảo an toàn cho những tuyến đường, anh Trần Minh Trung (Bí thư chi đoàn khu Phước Lộc, phường Tân Lộc, Thốt Nốt, Cần Thơ) đã được Bộ trưởng GTVT trao bằng khen có thành tích xuất sắc trong xây dựng giao thông nông thôn, được nhận danh hiệu Hiệp sỹ giao thông. 

Những người trẻ dũng cảm và trách nhiệm - ảnh 1 Trần Minh Trung, Hiệp sỹ giao thông đang vá ổ gà tại con đường ở Cần Thơ

Anh Trung cho biết, hiện nay đã thành lập “Đội dặm vá lộ phường Tân Lộc” và hoạt động vá ổ gà có tổ chức hơn. Anh là tấm gương sáng trong cộng đồng, góp phần bảo đảm an toàn giao thông của địa phương.

Giao lưu trực tuyến Người trẻ nơi đầu sóng

Vào lúc 13h30 ngày 15/8, các đại biểu về dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ ba sẽ tham gia giao lưu trực tuyến với độc giả cả nước chủ đề Người trẻ nơi đầu sóng tại trụ sở báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hai Bà Trưng, Hà Nội (www.tienphong.vn). 

Bốn đại biểu tham dự gồm Cấn Ngọc Sơn (đại úy, cán bộ Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4, Quân chủng Hải quân); Trần Minh Trung, Hiệp sỹ giao thông (Cần Thơ); Trần Việt Thắng (Nam Định, huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm); Phạm Thành Trung (Kiểm ngư trẻ, Thuyền trưởng tàu KN765, Chi đội Kiểm ngư số 3).
Sáng cùng ngày 15/8, các đại biểu tham gia giao lưu trực tuyến tại báo Thanh niên chủ đề “Nói thật - Làm thật”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá