Những người trẻ lao vào điểm nóng

TP - Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến cuộc vận động “Tuổi trẻ xung kích tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT” được tổ chức sáng nay 25/10 tại Hà Nội.

Thanh niên tình nguyện giải tỏa các điểm bán hàng lấn chiếm vỉa hè - Ảnh: M.L
Với cương vị là Phó Bí thư Đoàn kiêm Đội trưởng Đội thanh niên tự quản thị trấn vùng cao Hát Lót (Mai Sơn, Sơn La) về trật tự ATGT, Lò Thị Liên luôn xác định trước hết bản thân mình phải gương mẫu và theo sát tình hình hoạt động của Đội để kịp thời động viên, khích lệ.

Thân nữ nhi lại đảm nhận nhiệm vụ giữ gìn ATGT của một thị trấn có địa bàn rộng, dân cư nhiều thành phần, địa hình phức tạp, các đối tượng sử dụng phương tiện tham gia giao thông chưa ý thức rõ việc chấp hành luật lệ ATGT... khiến Liên nhiều phen mất ăn, mất ngủ để tìm biện pháp tháo gỡ.

Liên cùng các thành viên trong đội đã chia thành nhiều nhóm tổ chức những buổi tuyên truyền cho từng nhóm đối tượng như: thanh niên trong trường học, đội lái xe ôm, tiểu thương kinh doanh tại các chợ và trên các tuyến đường lớn... Trong khi đó, Đội vẫn duy trì tốt lịch trực tại các tuyến đường nơi có nhiều người qua lại.

Nhiều lần thấy con gái phơi mặt giữa trời nắng, cha mẹ Liên không khỏi ái ngại. Nhưng cô gái quyết tâm đeo đuổi công việc mình được giao và gửi trọn vẹn nhiệt huyết, tâm tình vào nó.

Nỗ lực của Liên và các đội viên đã mang lại ý thức chấp hành, tuân thủ Luật Giao thông của người dân - một công việc đòi hỏi sự nhẫn nại và trải qua cả một quá trình...

Đến nay, Liên cùng với tập thể Đội đã thực hiện trên 300 ca trực, mỗi ca duy trì từ 6 - 8 người tại các điểm nút giao thông thường xảy ra tai nạn; tuyên truyền cho hơn 2.500 lượt người tham gia giao thông; theo dõi và thông báo cho lực lượng cảnh sát giao thông 120 đối tượng vi phạm Luật Giao thông; phối hợp với đội quy tắc thị trấn cưỡng chế 29 hộ buôn bán vi phạm hành lang ATGT...

Tín hiệu vui từ “Cung đường kiểu mẫu”

Xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) nơi Hồ Anh Minh làm Bí thư Đoàn xã có địa bàn rộng với tuyến quốc lộ 15A, đường Hồ Chí Minh và đường sắt Bắc - Nam đi qua khu dân cư của 5 thôn.

Tuy nhiên, các tuyến đường dân sinh cấp phối đơn giản, tình trạng mặt đường xấu đi khi phương tiện giao thông phát triển nhanh tạo ra nguy cơ tai nạn giao thông khá lớn.

Trước tình trạng trên, anh Minh cùng Đoàn TN xã xung kích trong phong trào bằng việc khởi động chương trình truyền thanh Măng non tuyên truyền trong cộng đồng về ATGT, phổ biến rộng rãi cho toàn thể nhân dân. 

Trong tâm trí nhiều người, hình ảnh Chu Văn Giàu - đội viên thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự ATGT thị xã Tân Châu (An Giang) - đã dũng cảm đối mặt với hiểm nguy và hy sinh trong khi làm nhiệm vụ gợi nhớ về sự thương tiếc vô hạn.

Một ngày cuối tháng 11/2002, khi làm nhiệm vụ điều phối bảo đảm trật tự ATGT trên tuyến đường đông người qua lại của thị xã, anh Giàu phát hiện tên Nguyễn Tích Lộc chạy xe vi phạm ATGT nên kịp thời ngăn lại nhắc nhở.

Nhưng với bản tính côn đồ, tên Lộc không những không chấp hành mà còn chửi bới và dùng hung khí đâm anh Giàu trọng thương.

Vết thương quá nặng nên anh đã vĩnh viễn ra đi khi mới 21 tuổi đời.

Đoàn xã chủ động ký kết hợp đồng  với Cty quản lý đường sắt Bình - Trị - Thiên bảo vệ trật tự an toàn 4 km đường sắt qua địa bàn xã mang tên “Cung đường kiểu mẫu”.

Anh Minh trực tiếp cắt cử và cùng các tình nguyện viên chốt chặn 18 đường ngang dân sinh trái phép, không cho các xe có trọng tải lớn, xe bánh xích thi công các công trình đi ngang qua đường sắt.

Với sự kiên trì theo đuổi cũng như đối mặt với nguy hiểm thậm chí bị đe dọa tính mạng, anh Minh cùng các đội viên luôn vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ.

Một kết quả tuyệt vời là từ năm 2002 đến nay, trên “Cung đường kiểu mẫu” không xảy ra tai nạn giao thông, các thiết bị phục vụ của ngành đường sắt được bảo vệ.

Bên cạnh đó, anh Minh cùng các đoàn viên đảm nhận những công trình lớn như: Ký hợp đồng với hạt quản lý đường bộ bảo vệ các thiết bị trên đường và cùng các đơn vị quản lý định kỳ tu bổ, chống xuống cấp tuyến đường Hồ Chí Minh chạy qua xã; thi công ngầm tràn Phúc Nhị; trồng cỏ và chống xuống cấp gần chục tuyến đường liên thôn, liên xã trị giá hàng trăm triệu đồng...

Đặc biệt, tuyến đường mang tên Thanh niên ở thôn Kim Nại do Đoàn xã vận động, quyên góp và trực tiếp thi công là công trình theo mô hình “Chìa khoá trao tay” tặng bà con vùng lũ ở thôn Kim Nại.

Các phần việc, công trình trọng điểm mà chàng Bí thư và Đoàn xã theo đuổi thực hiện trong thời gian qua đã khẳng định vị trí, vai trò xung kích lao vào điểm nóng của tuổi trẻ trong lòng mỗi người dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá