Những người trẻ thích 'Ê mông'

TP - Thay cho động cơ xe máy phân khối lớn, họ sẵn sàng vượt núi, băng đèo trên mọi nẻo đường Tổ quốc bằng sức trẻ và niềm đam mê du lịch bằng xe đạp địa hình. Câu lạc bộ (CLB) của những bạn trẻ có sở thích đặc biệt này mang cái tên khá ngộ Ê mông.

Ê mông trong chuyến đi Đồng Mô

Thật bất ngờ khi được biết người đầu tiên có ý tưởng thành lập CLB những người thích đi du lịch bằng xe đạp địa hình là một bạn nữ có nickname Paper trên diễn đàn Trái tim Việt Nam online (TTVNOL) từ tháng 5 - 2008.

Từ đó đến nay, đã có khoảng 150 thành viên tham gia CLB Ê mông chỉ riêng trên TTVNOL. Ngoài diễn đàn TTVNOL, các bạn trẻ còn tập hợp nhau thành CLB Ê mông thông qua những trang web khác như www.xedap.org, www.xedap.vn, www.phuot.net, www.pdu.vn.

CLB Ê mông duy trì đều đặn các chuyến đi xa trên dưới 100 km với khoảng 20 thành viên tham gia. Ê mông thường không có nhóm cố định.

Các thành viên CLB Ê mông trên TTVNOL xem anh Vũ Nguyễn Ngọc Linh là trưởng nhóm khi anh thường xuyên đề xuất ý tưởng cho các chuyến đi. Các thành viên nhận xét Linh là người chu đáo. Anh đi xe máy tiền trạm trước, tìm những con đường tắt trong làng xóm và có nhiều cảnh đẹp để đoàn đi xe đạp tránh đường quốc lộ thường có nhiều xe qua lại.

Vũ Nguyễn Ngọc Linh cho biết: "Nhóm hoàn toàn là những người nghiệp dư và cũng không đặt ra bất kỳ quy định bó buộc nào cho các thành viên. Bất kỳ ai yêu thích môn thể thao đạp xe, có sức khỏe tốt, muốn đi du lịch đều có thể đăng ký tham gia nhóm. Ngày càng có nhiều bạn nữ tham gia, thậm chí trong nhiều chuyến đi gần đây, số thành viên nữ còn đông hơn nam".

Nối dài niềm đam mê bằng những chuyến đi

"Ê mông thật!"

Hành trình mỗi chuyến đi của CLB Ê mông thường là những đoạn đường trên dưới 100 km. Vì thế, những ai tham gia CLB đều phải có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai.

Nguyễn Mạnh Tuấn, sinh viên Đại học dân lập Thăng Long, cho biết: "Hàng tuần mình vẫn đạp xe ra ngoại thành Hà Nội, khi thì lên khu vực hồ Tây, hoặc đi theo hướng Nội Bài, có lúc lại ra phía Đông Anh... Nếu không rèn luyện để có một sức khỏe và thể lực thật tốt, mình không thể tham gia hành trình đạp xe hàng chục kilômét được".

Ngoài sức khỏe tốt, những người đạp xe địa hình đi xa cần có tính tự lập, tự chủ cao, đủ ý chí để vượt nhiều khó khăn. Vì thế, những thành viên cũ thường thách thức thành viên mới: "Đạp xe về, mông thì chai, da đen trùi trũi, mặt mũi trông vẻ bặm trợn hơn đấy!". Thành viên mới hăm hở lúc đầu, kết thúc chuyến đi kết luận: "Đúng là ê mông thật!". Thế nhưng hành trình của họ vẫn cứ thế nối dài bởi niềm đam mê.

Mỗi người một nghề, nhưng chung đam mê đạp xe

Cuộc chơi nhiều cảm xúc

Các thành viên vẫn nói phải là người trong cuộc mới cảm nhận hết sự thú vị của cuộc chơi. Buổi đầu gặp gỡ, trông ai cũng bỡ ngỡ, lạ lẫm, nhưng giờ đã thành thân thiết. Cảnh đẹp ở các vùng quê luôn thôi thúc Ê mông khám phá trong mỗi chuyến đi. Kết thúc một hành trình, họ lại chuẩn bị kế hoạch cho chặng đường mới.

Xuân Anh, thành viên CLB, chia sẻ: "Sau mỗi tuần làm việc căng thẳng và mệt mỏi, mình được nhấn pedal trên những cung đường chưa hề đi, được ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Đôi khi bọn mình mạo hiểm, thử thách một chút trên những con đường đèo, đường núi gập ghềnh. Thật không còn gì bằng!".

Cảm xúc của họ còn là những lần ai đó trong đoàn bị thủng lốp giữa đèo Kim Bôi lộng gió hay rừng Yên Thế bát ngát; hay có người bị mệt, ngã xe. Những giọt mồ hôi ướt đẫm lăn dài, ánh mắt lo lắng, sẻ chia của các thành viên dành cho nhau.

Trong chuyến đi Thanh Thủy, Phú Thọ gần đây nhất, cả đoàn người và xe lênh đênh trên chuyến đò vượt sông Đà trong đêm tối mịt, đò đi vào khu vực nước xoáy, thoát khỏi thì lại bị mắc cạn. Khoảnh khắc vượt qua sự hiểm nguy đó giúp họ xích lại gần nhau hơn.

Ngọc Anh, nhân viên Techcombank, thành viên nữ tham gia Ê mông từ buổi đầu tiên và nay đã lập gia đình còn kéo thêm ông xã tham gia. "Ê mông là những người anh em thân thiết. Sau mỗi chuyến đi, bọn mình đều cảm thấy lưu luyến không muốn chia tay".

Trên trang web www.xedap.org, thành viên Vuong Binh tư vấn:

"Các bạn đừng mang dép, nên mang giày thể thao, mặc quần thể thao dài để đạp tốt hơn, đi xa hơn và về nhà không bị trầy xước phần dưới. Các bạn phải mặc áo có lót tay dài cho khỏi nóng và  bị  đen da, có rọ bình nước theo xe, có kính mát, có mũ an toàn ..."

Thành viên CLB mượn lời thơ Chế Lan Viên để chế thành những câu thơ sau:

“Ê mông ư? Có riêng gì nỗi nhớ

Khi lòng ta đã hóa những vòng quay

Khi pedal cùng hòa nhịp tiếng hát

Tâm hồn ta là Ê mông, chứ còn đâu!".

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá