Những người vác tù và ở vùng cao

TP - Vượt hơn 350 cây số, đoàn công tác của T.Ư Đoàn do anh Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư T.Ư Đoàn dẫn đầu đến những thôn bản vùng cao của Hà Giang sẻ chia với cán bộ Đoàn những món quà Tết.

Tại huyện Vị Xuyên, Phó Bí thư  Huyện Đoàn Đặng Thị Phượng đón chiếc ghi ta, món quà nhỏ đoàn công tác, rồi cùng lên xe thẳng tiến xã Việt Lâm.

Xe chạy qua những khúc cua ôm lấy những sườn núi rồi dừng lại trước một cây cầu nhỏ. Cả đoàn dừng lại đi bộ hơn  một km đến nhà anh Nguyễn Văn Sơn (sinh năm 1981), bí thư Đoàn thôn Dưới, xã Việt Lâm. Anh Sơn gần 30 tuổi, chưa lập gia đình.

Hoạt động Đoàn ngày càng phải thực chất thì mới thu hút được đoàn viên thanh niên đến với Đoàn. Những món quà nhỏ cuối năm của T.Ư Đoàn sẽ được chuyển tới hàng trăm cán bộ Đoàn cơ sở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo với hy vọng động viên, khuyến khích hơn bạn trẻ nỗ lực cống hiến cho công tác Đoàn - Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh

Sơn làm cán bộ Đoàn mà không có khoản hỗ trợ, thu nhập nào. Chi đoàn thôn dưới có 18 đoàn viên nhưng không nhà nào có điện thoại. Mỗi lần tổ chức sinh hoạt, anh phải đi bộ hơn nửa ngày để đến nhà các đoàn viên thông báo.

Hăng hái với việc Đoàn, anh Sơn vận động thanh niên lập tổ đổi công vừa giúp nhau lập nghiệp vừa tạo kinh phí hoạt động Đoàn.

Đường đi đến xã Quảng Ngần cũng liên tục đi qua những đoạn bị lũ quét tàn phá. Xe leo đến lưng chừng núi mới đến nhà Đặng Văn Hà (sinh năm 1986, dân tộc Dao), bí thư Đoàn thôn Nậm Thín.

Bên bếp lửa bập bùng trong ngôi nhà sàn, anh Hà đun nước chuẩn bị bữa cơm chiều. Thôn vùng cao, không có điện thoại, việc đi lại chủ yếu là đi bộ nên việc tập hợp đoàn viên thanh niên hết sức khó khăn.

Muốn sinh hoạt vào cuối buổi chiều, anh Hà phải đi bộ từ sáng sớm vì có nhà đoàn viên cách xa hội trường thôn đến 12 cây số đường rừng. Cả năm, Hà nhận thù lao 50 kg thóc từ quỹ phúc lợi xã hội của thôn.

“Hầu hết đoàn viên thanh niên trong thôn còn khó khăn nhưng chưa ai bỏ sinh hoạt Đoàn hàng tháng”, Hà tâm sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá