Trước thềm Đại hội Đoàn toàn quốc:

Những người 'vượt sóng' để bày tỏ tâm huyết

TP - Từ đảo xa, các bạn trẻ mang về đại hội tuổi trẻ những trăn trở và tâm huyết của tuổi trẻ Côn Đảo hôm nay, những vấn đề cần được chia sẻ và hỗ trợ từ nhiều nơi, nhiều phía.

Các đại biểu Huyện Đoàn Côn Đảo dự Đại hội Đoàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Trong năm đại biểu dự Đại hội Đoàn tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đến từ Côn Đảo, tôi chợt nhận ra Võ Văn Việt- người làm Bí thư Huyện Đoàn Côn Đảo khá lâu. Đã 43 tuổi, nhưng Việt cho biết anh chỉ mới vừa chia tay Đoàn để sang làm công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Từ huyện Càng Long, tỉnh Cửu Long cũ (nay thuộc Trà Vinh), tháng 9/1982, Võ Văn Việt tình nguyện ra công tác tại đặc khu Vũng Tàu- Côn Đảo. Anh gắn bó với công tác Đoàn từ bấy đến giờ. Người con gái giờ là vợ anh, anh quen cũng từ dạo đi học Trường Đoàn Trung ương ở Thủ Đức vào năm 1986.

Chồng mải mê công tác thanh niên ngoài Côn Đảo khoảng 2-3 tháng mới về nhà một lần. Đứa con gái lớn của anh đang học đại học, còn đứa em trai mới học lớp 2, “vì cha mẹ có gần nhau bao nhiêu đâu?”.

Tân Bí thư Huyện Đoàn Côn Đảo Phạm Ngọc Nhơn thuộc thế hệ sinh ra sau ngày Côn Đảo giải phóng nên có điều kiện học hành. Anh có bằng cử nhân Kinh tế, rất nhiệt huyết với việc giúp thanh niên ở đảo giàu có lên, phát triển về mọi mặt.

Toàn huyện đảo có 1.600 thanh niên, gần 1.000 đoàn viên, số lượng chỉ bằng một xã trong đất liền. Vậy mà năm qua, Huyện Đoàn đã phát triển được 25 đảng viên trẻ, một cố gắng lớn.

“Phải có quyết tâm và đồng lòng, nhiệt tình mới khơi dậy phong trào xung kích, tiên phong trong thanh niên”-Anh Việt tâm sự. Đặc thù thanh niên làm nghề biển, ít có điều kiện học hành, thường xuyên lênh đênh trên biển, muốn có phong trào, muốn nắm được thanh niên phải biết tranh thủ, biết trò chuyện…

Bạn Nguyễn Thị Phương Đông - Bí thư Đoàn khu 3 là một trong những gương tiêu biểu của cán bộ Đoàn cơ sở. Liên tục 5 năm liền, Chi đoàn khu 3 đạt danh hiệu thi đua vững mạnh, xuất sắc trong số 9 khu trên đảo.

Phương Đông mang đến đại hội tuổi trẻ trăn trở: “Muốn có phong trào Đoàn - Hội mạnh, phải mở các lớp dạy nghề cho thanh niên trên địa bàn dân cư và có chế độ ưu đãi cho cán bộ làm công tác Đoàn - Hội - Đội”.

Bạn Nguyễn Phát, sinh năm 1980, quê ở Quảng Nam, tốt nghiệp xong Đại học Văn hóa đã tình nguyện ra Côn Đảo công tác và hiện nay đang là Phó Chủ tịch Hội LHTN huyện.

Theo Phát, cán bộ Đoàn - Hội, thanh thiếu nhi ở đảo có nhiều thiệt thòi hơn so với đất liền. Tổ chức Đoàn cần quan tâm nhiều hơn đến vùng xa, hải đảo, không chỉ kinh phí hoạt động mà cả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

Một chuyên đề của Huyện Đoàn Côn Đảo rất được mọi người ủng hộ đó là: Côn Đảo là một trường giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên đồng thời với việc phát triển du lịch. Trong suốt một thời gian dài Côn Đảo bị thực dân đế quốc và tay sai biến thành “địa ngục trần gian” giam cầm các chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước.

Giờ đây, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt đề án phát triển kinh tế - xã hội, Côn Đảo đã xác định mục tiêu: “Xây dựng Côn Đảo thành khu kinh tế - Du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn liền với bảo tồn, tôn tạo khu di tích cách mạng đặc biệt của Việt Nam và  phát triển nâng cao giá trị Vườn quốc gia Côn Đảo…”.

Nhiều thời cơ và những thách thức mới đang đặt ra với tuổi trẻ Côn Đảo hôm nay. Làm sao để “mỗi đoàn viên là một hướng dẫn viên du lịch” đầy nhiệt huyết, lòng tự hào và phải có trình độ chuyên môn tầm cỡ quốc tế không phải là chuyện dễ dàng.

Bạn Nguyễn Văn Mạnh- giáo viên trường PTTH Võ Thị Sáu bày tỏ mong muốn: “Làm thế nào để nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, ngoại ngữ và lý luận chính trị của đoàn viên thanh niên Côn Đảo lên cao hơn, để có đủ năng lực, phẩm chất, đủ “tâm và tầm” trong thời kỳ hội nhập quốc tế”.

Từ đảo xa, các bạn trẻ mang về đại hội tuổi trẻ những trăn trở và tâm huyết của tuổi trẻ Côn Đảo hôm nay, những vấn đề cần  được chia sẻ và hỗ trợ từ nhiều nơi, nhiều phía.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá