Trao giải báo chí về đề tài thanh thiếu niên năm 2014:

Những nhà báo dấn thân, nhiệt huyết

TP - Chiều 23/12, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, T.Ư Đoàn tổ chức lễ trao giải “Giải thưởng báo chí về đề tài thanh thiếu niên năm 2014”.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng trao giải Đặc biệt cho đại diện Báo Tuổi trẻ TP HCM và giải Nhất cho báo Tiền Phong, báo Thanh Niên
Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng trao giải Đặc biệt cho đại diện Báo Tuổi trẻ TP HCM và giải Nhất cho báo Tiền Phong, báo Thanh Niên
Khẳng định chủ quyền Tổ quốc, định hướng giới trẻ

“Giải thưởng báo chí về đề tài thanh thiếu niên” được T.Ư Đoàn tổ chức 2 năm một lần với mong muốn khích lệ, động viên những người làm báo, các tác giả có nhiều bài viết hay, phản ánh sinh động, đi sâu nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của giới trẻ; đồng thời có những đề xuất góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng cho hay, BTC “Giải thưởng báo chí về đề tài thanh thiếu niên năm 2014” nhận được 138 bài dự thi đến từ 25 đơn vị báo chí T.Ư, địa phương và các CTV tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc. Các tác phẩm phản ánh đa chiều về đời sống giới trẻ, được thể hiện dưới nhiều góc độ. Có những tác phẩm đi sâu phản ánh chân thực, sâu sắc các hoạt động, chương trình, đề án Đoàn; có tác phẩm làm rõ mặt trái đời sống giới trẻ để gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh…

“Chúng tôi biết, để có được những trang viết nóng hổi và đủ sức lay động lòng người về thanh niên và tổ chức Đoàn, các nhà báo đã dấn thân, vượt qua không ít cam go, vất vả. Có tác giả đã vượt qua muôn trùng sóng gió để có những cảm nhận chân thực nhất về những chiến sĩ cảnh sát biển. Có tác giả đã bỏ nhiều thời gian để thâm nhập vào những đường dây mua bán trái phép để hiểu về ma túy đã tác động đến giới trẻ ra sao”, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh. 

Chia sẻ thông tin tại lễ trao giải, nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng Biên tập báo Thanh Niên, Chủ tịch Hội đồng giám khảo Giải thưởng, cho hay, điểm nhấn của giải thưởng lần này là có nhiều bài viết khơi dậy lòng yêu nước, ý thức bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, như loạt bài “Cảnh sát biển: Bên anh, bên Tổ quốc” (báo Thanh Niên)… và các bài viết định hướng đạo đức, lối sống, giá trị sống cho giới trẻ hiện nay như Diễn đàn “Lệch lạc thần tượng” (báo Tiền Phong), chuyên đề “Định vị bản thân” (báo Sinh viên Việt Nam)...

Nghèo nhất - giàu nhất

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng nói về những người làm báo chuyên trách về thanh niên, Đoàn, Hội: “Chúng ta vẫn nói vui với nhau rằng, những nhà báo của giới trẻ là những nhà báo “nghèo” nhất trong số các nhà báo nghèo. Nhưng lại giàu nhất tình cảm, trách nhiệm, luôn sẵn sàng cống hiến cho Đoàn, cho công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống của thanh thiếu nhi”.

Đồng quan điểm với Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, nhà báo Nguyễn Quang Thông cho rằng, để có được tác phẩm hay, những người làm báo về giới trẻ, về Đoàn phải dấn thân và lăn lóc vào đời sống của người trẻ. Vì thế, nhiều lúc, vật chất không thể bù lại được công sức mà họ bỏ ra.

Nhà báo Tạ Bích Loan, Trưởng ban Thanh thiếu niên (VTV6), Đài Truyền hình Việt Nam, chia sẻ, làm báo về thanh thiếu niên tuy vất vả nhưng nhận được nhiều “lãi”, đó là sự trẻ trung, nhiệt huyết của chính những người trẻ nhiều lúc tiếp sức cho những người làm báo sự lạc quan, tin tưởng, xua tan mệt nhọc. Nhà báo Tạ Bích Loan nhắn nhủ, những người làm báo hãy luôn giàu ý tưởng, đổi mới tư duy, và có cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn về người trẻ, đừng nhìn họ bằng sự định kiến, một chiều. 

Nhà báo Phạm Thị Hòa, báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam, đồng tác giả đạt giải Ba loạt bài: “580 trí thức trẻ và hành trình đến vùng đất mới”, nói ấn tượng nhất với bạn trẻ Lê Văn Thiện. Thiện từ chối lời mời với công việc hấp dẫn ở thành phố để về vùng núi heo hút của Thanh Hóa làm phó chủ tịch xã.

Thiện dành hết tiền cưới của mình thực hiện các dự án cho bà con nghèo ở vùng cao. Sau hai năm, dự án của Thiện bắt đầu cho kết quả như mong đợi, bà con rất tin tưởng. “Chúng tôi chia sẻ câu chuyện này để muốn nói rằng, khi đi làm những đề tài về thanh niên, chúng tôi nhận được rất nhiều niềm vui. Chính những bạn trẻ tiếp thêm cho chúng tôi niềm tin và cảm hứng để thực hiện các bài viết”, nhà báo Phạm Thị Hòa nói. 

BTC “Giải thưởng báo chí về đề tài thanh thiếu nhi năm 2014” trao 1 giải đặc biệt cho loạt bài “Tháng ba biên giới” (báo Tuổi trẻ TPHCM); 2 giải Nhất cho diễn đàn “Lệch lạc thần tượng” (báo Tiền Phong), loạt bài “Làm lại cuộc đời” (báo Thanh Niên)… BTC còn trao 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Báo Tiền Phong đạt 5 giải thưởng, trong đó có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Khuyến khích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá