Những rừng cây mang dấu ấn thanh niên

TP - “Năm Thanh niên tình nguyện 2014”, Tỉnh Đoàn Bắc Kạn tổ chức trồng được 2.274 ha rừng, trong đó 1.734 ha rừng tập trung và 540 ha cây phân tán, vượt kế hoạch đề ra là 74 ha.

Các bạn trẻ trồng rừng tại Bắc Kạn.
Các bạn trẻ trồng rừng tại Bắc Kạn.

Anh Đặng Đức Chiến, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho hay, để có được kết quả trên, từ cuối năm 2013, Tỉnh Đoàn rà soát thực trạng diện tích đất và phối hợp với Sở NN& PTNT tỉnh ban hành kế hoạch trồng rừng sản xuất, trồng cây phân tán và ươm giống cây lâm nghiệp. “Căn cứ vào diện tích rừng thực tế, Tỉnh Đoàn phân bổ chỉ tiêu cho các huyện, thị xã hợp lý, thống nhất. Từ đó, các huyện, thị đoàn chỉ đạo đoàn các xã, phường, thị trấn vận động đoàn viên thanh niên (ĐVTN) đăng ký trồng rừng sản xuất. Đoàn cấp xã chỉ đạo các chi đoàn lập danh sách ĐVTN làm chủ hộ và gia đình có ĐVTN đảm nhận”, anh Chiến chia sẻ quá trình chỉ đạo trồng rừng.

Các huyện, thị đoàn phối hợp với ngành nông nghiệp tổ chức các buổi tập huấn về tận xã, hỗ trợ thêm kinh phí giúp các ĐVTN nắm vững kỹ thuật trồng rừng ươm giống cây lâm nghiệp. Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao đó, ĐVTN hăng hái tham gia, số lượng đăng ký vượt cả chỉ tiêu đề ra (chỉ tiêu trồng 2.200 ha, diện tích thực tế trồng được 2.274ha). “Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật, nên cây trồng được các bạn ĐVTN chăm sóc, phát triển tốt. Sau một năm, nhiều diện tích đồi núi trọc đã được phủ kín bằng màu xanh tràn đầy sức sống”, anh Chiến nói.

Cùng với việc trồng và phát triển rừng, công tác bảo vệ rừng cũng được đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh chú trọng. Rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng đặc dụng, rừng sản xuất được thanh niên cùng với nhân dân và lực lượng chức năng bảo vệ nghiêm ngặt. Thông qua các các sinh hoạt Đoàn, chi Hội, các đồng chí cán bộ Đoàn đã lồng ghép các chương trình tuyên truyền công tác bảo vệ và trồng rừng, vì thế trong những năm trở lại đây tình trạng thanh niên phát nương làm rẫy giảm hẳn.

Năm 2015, Tỉnh Đoàn Bắc Kạn tiếp tục chỉ đạo trồng 2.000 ha rừng sản xuất, trồng cây phân tán, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá