Những sáng tạo đột phá

TP - Tối 10/12, tại Quảng trường Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, T.Ư Đoàn tổ chức Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ IX, năm 2016, tôn vinh 34 công trình, sản phẩm sáng tạo xuất sắc, làm lợi cho công ty, đơn vị, cộng đồng. Dự lễ tuyên dương có Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (bên trái) tặng phần thưởng cho các tác giả đạt giải Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc năm 2016. Ảnh: L.T.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn (bên trái) tặng phần thưởng cho các tác giả đạt giải Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc năm 2016. Ảnh: L.T.

Vì cộng đồng

Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc năm 2016 ghi nhận nhiều công trình, sản phẩm nghiên cứu mang tính sáng tạo đột phá, công phu, mang tầm ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng. Đề tài “Nghiên cứu chẩn đoán di truyền trước chuyển phôi bệnh teo cơ tủy” của tác giả Nguyễn Thị Thanh Nga (sinh năm 1981, Giảng viên bộ môn Sinh học và Di truyền y học, Học viện Quân y) mang đến sự phát triển bước ngoặt trong việc phát hiện, ngăn ngừa dị tật teo cơ tủy ở thai nhi. “Đây là một đề tài nghiên cứu rất mới về gen di truyền, có sự ảnh hưởng rất đặc biệt về vấn đề con người nên thời gian đầu gặp không ít sự trở ngại. Nhưng may mắn được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng, tổ chức Đoàn, tôi đã hoàn thiện được công trình nghiên cứu của mình”, chị Nga chia sẻ. Với bước đột phá của công trình nghiên cứu này, một thai nhi khi siêu âm phát hiện bị dị tật teo cơ tủy vẫn có thể phát triển thành một đứa trẻ lành lặn, bằng cách tác động trực tiếp thay đổi gen của thai nhi. Chị Nga cho biết, chị đã góp phần giúp 2 đứa trẻ chào đời lành lặn, khỏe mạnh.

Sản phẩm dạy tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior của tác giả Đào Xuân Hoàng (sinh năm 1982) không những chinh phục phụ huynh, học sinh trong nước mà còn vươn tầm thế giới. Monkey Junior sử dụng kho dữ liệu đa phương tiện khổng lồ, 7.500 từ, hơn 2.000 câu. Mỗi từ có 5 hình ảnh khác nhau, trong đó có 3 hình định nghĩa từ, 2 hình định nghĩa văn cảnh dùng từ ấy và 4 video hoạt hình khác nhau để mô tả đặc tính. Dù chưa được đầu tư quảng cáo, Monkey Junior vẫn thường xuyên lọt vào top 100 ứng dụng về giáo dục được tải nhiều nhất ở Mỹ và top 40 ở Việt Nam, với tổng cộng hơn nửa triệu lượt tải toàn cầu và hơn 8.000 lượt phản hồi tích cực trên App Store và Google Play. Anh Hoàng cho biết, nhóm tác giả đã hoàn thiện chương trình tiếng Anh - Anh và Anh - Mỹ; Tiếng Việt, Pháp, Tây Ban Nha và Trung Quốc cũng đã ra mắt hồi tháng 5.

Lan tỏa sâu rộng

Với phương châm “Mỗi đoàn viên thanh niên một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn là một hộp thư sáng kiến, mỗi cơ sở Đoàn là một vườn ươm sáng tạo”, phong trào “Sáng tạo trẻ” đã trở thành hoạt động thường xuyên của tuổi trẻ cả nước. Sau 12 năm triển khai, phong trào đã có hàng vạn đề tài, sáng kiến, công trình sáng tạo của các bạn đoàn viên, thanh niên được ghi nhận. Nhiều sáng kiến, công trình, sản phẩm được áp dụng vào thực tiễn, đóng góp tích cực cho sự phát triển của nhiều ngành nghề, lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực khoa học công nghệ.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, năm 2016, với chủ đề “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, nhiều hoạt động phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện của đoàn viên, thanh niên đã được các cấp bộ Đoàn triển khai đồng bộ, hiệu quả. Bí thư T.Ư Đoàn đánh giá cao sự nỗ lực, sức sáng tạo của các tác giả được vinh danh tại lễ tuyên dương. “34 công trình, đề tài, giải pháp, sản phẩm sáng tạo được tuyên dương, khen thưởng tại Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc năm 2016 là đại diện tiêu biểu cho hàng chục ngàn đề tài, sáng kiến, hàng trăm ngàn công trình, phần việc thanh niên, tiêu biểu cho nhiệt huyết, trí tuệ của tuổi trẻ cả nước”, anh Tuấn phát biểu.

Anh Tuấn đề nghị, để khơi dậy đam mê, cổ vũ tinh thần sáng tạo, trong thời gian tới, các cấp bộ Đoàn triển khai sâu rộng hơn nữa phong trào “Sáng tạo trẻ” trong tất cả các đối tượng thanh niên: thanh niên trường học, thanh niên khối công nghiệp, dịch vụ; đoàn viên thanh niên khối cơ quan hành chính, thanh niên nông thôn,
đô thị…

Ban tổ chức Festival “Sáng tạo trẻ” toàn quốc lần thứ 9 nhận được 219 hồ sơ đề cử của 44 tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc. Trong đó có 128 đề tài, giải pháp sáng tạo, 39 sản phẩm sáng tạo và 52 công trình sáng tạo. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng