Những Sao Tháng Giêng lấp lánh

TP - Nguyễn Đình Minh Anh được vinh dự thay mặt sinh viên VN đi nhiều, học nhiều. Chuyến đi gần đây nhất của anh là chương trình "Thủ lĩnh sinh viên toàn cầu" tại Mỹ.

Minh Anh trên diễn đàn sinh viên quốc tế


Trong 5 tuần, anh và 6 sinh viên VN khác nghiên cứu về nước Mỹ,  về con người, kinh tế, pháp luật  Mỹ; sau đó cùng sinh viên nước khác tham gia làm từ thiện, dọn vệ sinh môi trường, thăm trung tâm  người cao tuổi...

"Chúng tôi đưa tiếng nói của tuổi trẻ  vào diễn đàn phát triển toàn cầu trong vai trò là thủ lĩnh. Chúng tôi thấy tuổi trẻ VN đã sẵn sàng hòa nhập với thanh nhiên thế giới" - Minh Anh tâm sự.

Ở diễn đàn nhỏ hơn "sinh viên ASEAN - ASEAN trong thế giới ngày nay", Minh Anh chủ trì thảo luận với sinh viên ASEAN cộng ba  (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) về các vấn đề kinh tế, chính trị, văn hóa của khu vực. Minh Anh còn xuất hiện trên truyền hình Thái Lan với chương trình giới thiệu về đất nước và con người VN.

Thành tích mà Minh Anh gặt hái được trong các năm học dày đặc:  Giải ba học sinh giỏi cấp quốc gia Toán, Huy chương Bạc Olympic Toán toàn miền Nam, Giải thưởng Sao Tháng Giêng; Bằng khen của T.Ư Hội SV Việt Nam vì những đóng góp cho các hoạt động của Hội, giải Nhất nghiên cứu khoa học sinh viên, giải Vàng sinh viên nghiên cứu kinh tế và chính sách, gương mặt trẻ tiêu biểu Đại học Quốc gia Hà Nội... Tháng 6/2009, Minh Anh đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Tốt nghiệp đại học, Minh Anh sẽ được nhận học bổng du học tại Mỹ, phần thưởng cho  giải nhất nghiên cứu khoa học sinh viên.

Ước mong của anh là trở thành một chuyên gia kinh tế,  trở về phục vụ đất nước và thành lập một tổ chức phi chính phủ hỗ trợ trẻ em nghèo vùng cao để có điều kiện học tập nhiều  hơn.

Vũ Văn  Khu sinh năm 1988 tại huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) và trở thành Sao Tháng Giêng năm 2010. Hiện nay bạn là sinh viên năm thứ tư khoa Toán cơ - Tin học (trường ĐHKH TN) ĐHQG Hà Nội.

Là con út trong một gia đình 5 con, đa phần làm nông nghiệp, mỗi năm, Khu gửi về biếu cha mẹ 10 triệu đồng. Học bổng đáng nhớ nhất của Khu là GE-Scholar - leader trị giá 1.150 USD và anh được học bổng này 3 năm liền (học bổng chỉ trao cho 10 sinh viên VN).

Ngoài các học bổng, Vũ Văn Khu còn liên tục nhận được các bằng khen của T.Ư Đoàn, của ĐHQG Hà Nội và hai lần đạt giải Ba cuộc thi Olympic toán HS - SV toàn quốc. Tháng 11-2009, Vũ Văn Khu đã được kết nạp Đảng.

Võ Thị Minh An đang theo học tại ĐH Mount Holyoke (Hoa Kỳ). Khi còn là  học sinh phổ thông, Minh An làm phó bí thư Đoàn. Nhận học bổng du học một năm tại Mỹ, Minh An làm phiên dịch cho tổ chức phi chính phủ Spiral Foundation để giúp gây quỹ hơn 50.000 USD trong vòng bốn tháng cho một dự án tại VN; Nói chuyện tại trường Trung học và quyên góp được 23.000 USD cho trẻ em nhiễm chất độc da cam ở Quảng Trị.

Minh An đang là sinh viên năm thứ hai  với chuyên ngành quan hệ quốc tế và định theo đuổi nghề truyền hình. Cô gái đã từng đoạt giải thưởng Knudson Churchill Scholarship Trust danh giá năm 2009 vì những đóng góp lớn trong lĩnh vực truyền thông. Cô cũng được Đài phát thanh British Columbia mời chia sẻ về cơ hội phát triển cho giới trẻ Việt Nam cũng như vẻ đẹp của ngôn ngữ và truyền thống Việt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá