Những 'Sinh viên 5 tốt' học đỉnh, tài năng

TPO - Nỗ lực học tập không ngừng nghỉ, năng động, sáng tạo tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, tình nguyện vì cộng đồng và luôn thể hiện khát vọng vươn ra biển lớn, hội nhập quốc tế khẳng định bản thân, đó là những nét chung nổi bật của 124 sinh viên xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trung ương năm 2017.

Hai năm liên tiếp đạt "Sinh viên 5 tốt"
Nguyễn Trần Trâm Anh, ĐH Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội là sinh viên xuất sắc đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương 2 năm liên tiếp.
Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đòi hỏi mỗi sinh viên cần hội tụ đủ 5 yếu tố: Đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt và hội nhập tốt. Trâm Anh cho biết, bản thân viết đến danh hiệu này từ năm nhất đại học và mong muốn được một lần chạm tay vào danh hiệu này. Vì thế, từ năm nhất đại học, Trâm Anh luôn lấy danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” làm động lực phấn đấu học tập và rèn luyện.
Những 'Sinh viên 5 tốt' học đỉnh, tài năng - ảnh 1 Nguyễn Trần Trâm Anh 2 năm liên tiếp đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp trung ương.
Trong suốt 4 năm học đại học, bên cạnh việc học trên lớp, Trâm Anh tích cực nghiên cứu khoa học với các đề tài về giáo dục, giảng dạy tiếng Anh, tham gia các hoạt động ngoại khóa (dẫn chương trình; tham gia các câu lạc bộ và các chương trình giao lưu văn hóa,…) và các hoạt động tình nguyện.
Trâm Anh đạt điểm trung bình năm học gần như tuyệt đối: 3,97/4.0 điểm. Theo Trâm Anh kỹ năng sắp xếp thời gian biểu khoa học và tính kỉ luật là những yếu tố then chốt để đảm bảo kết quả học tập xuất sắc. “Trong suốt bốn năm học, có những ngày mà lịch học của em kéo dài từ 7h sáng đến 4h30 chiều. Chúng em có rất nhiều bài tập nhóm và cá nhân cần phải thực hiện với lịch nộp bài sát nhau, đặc biệt vào giai đoạn giữa và cuối kì. Chính vì vậy, để có thể hoàn thiện các bài tập đúng hạn và chỉn chu, em luôn lên thời gian biểu chi tiết và nghiêm túc thực hiện”, Trâm Anh chia sẻ.
Ngoài thời gian học trên lớp, Trâm Anh cũng tích cực tham gia các hoạt động học thuật và các chương trình ngoại khóa ngoài giờ học. “Có thể nhiều người cho rằng những hoạt động này sẽ chiếm nhiều thời gian và làm giảm kết quả học tập, nhưng em nghĩ những hoạt động này bổ trợ cho việc học trên lớp, giúp việc học trở nên hiệu quả và thú vị hơn”, Trâm Anh bày tỏ quan điểm.
Giữa năm 2017, Trâm Anh được ĐHQG Hà Nội chọn tham dự cuộc thi nhà hùng biện trẻ ASEAN + 3 tại Singapore. Cuộc thi dành cho các bạn sinh viên đến từ các trường đại học thuộc mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á và một số Đại học ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.
Cuộc thi diễn ra với chủ đề: ASEAN + 3 trong kỉ nguyên bất định. Theo đó, mỗi thí sinh phải nộp một bài tham luận 1.500 từ theo chủ đề trên và diễn thuyết trong vòng 7 phút. Với bài phát biểu của mình, Trâm Anh xoáy sâu vào 3 khía cạnh là: An ninh, Kinh tế, và Biến đổi khí hậu, trong đó tập trung nêu ra những thách thức mà ASEAN + 3 nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt trong kỉ nguyên bất định, đồng thời đề xuất giải pháp trước những thử thách đó. Với những thể hiện xuất sắc của mình, Trâm Anh xuất sắc lọt vào top 8 của cuộc thi hùng biện trẻ.
Cũng trong chương trình này, Trâm Anh còn được tham dự Diễn đàn giáo dục ASEAN + 3 với cùng chủ đề. Qua những buổi thảo luận sôi nổi, Trâm Anh có cơ hội tiếp cận với nhiều góc nhìn khác nhau, hiểu thêm về những vấn đề riêng của các nước. Và đặc biệt, trong suốt 5 ngày cùng học tập, sinh hoạt, trải nghiệm, Trâm Anh được trải nghiệm và có thêm nhiều người bạn mới trên trường quốc tế.
Năm 2017, Trâm Anh vinh dự trở thành Đại sứ sinh viên ĐHQG Hà Nội. Đây là danh hiệu dành cho sinh viên tiêu biểu với thành tích học tập, rèn luyện xuất sắc, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và các phong trào Đoàn - Hội và các hoạt động ngoại khóa. Danh hiệu này nhằm động viên, khuyến khích đoàn viên, sinh viên trong trường phấn đấu trong học tập, rèn luyện, tích cực đóng góp quá trình xây dựng và phát triển nhà trường.
“Bông hồng thép” Học viện Cảnh sát Nhân dân
Hà Kiều Trang, Sinh viên năm thứ 3 Học viện Cảnh sát Nhân dân không chỉ học giỏi mà còn năng động thực hiện nhiều dự án cộng đồng giúp phát triển kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên.
Ngoài những giờ học trên giảng đường, Kiều Trang thường xuyên gắn bó với phòng tự học và thư viện của Học viện để bổ sung, mở rộng kiến thức. Nhờ sự nỗ lực đó, Kiều Trang đạt điểm học tập rất cao: 9,01/10 điểm.
Những 'Sinh viên 5 tốt' học đỉnh, tài năng - ảnh 2 Hà Kiều Trang ( ngoài cùng, bên phải ) tại ngày hội đọc sách của Học viện Cảnh sát Nhân dân
Thời gian đầu trở thành học viên Học viện Cảnh sát Nhân dân là những thử thách đầy khắc nghiệt với Trang khi phải đứng dưới sân trường giữa trời nắng nóng 40 – 42 độ tập võ, đứng nghiêm. “Hồi đầu chưa quen, da em đen sạm. Nhưng rồi ở trong môi trường với tính kỷ luật nghiêm minh em dần quen và thấy mình phù hợp. Bởi nhờ tính kỷ luật nghiêm mình em đã nỗ lực rèn luyện, vượt qua chính mình và gặt hái được nhiều thành công”, Kiều Trang chia sẻ.
Với niềm đam mê đọc sách, Kiều Trang sáng lập và điều hành dự án: “Sách và hành động của tuổi trẻ Học viện Cảnh sát Nhân dân”. Dự án nhằm khơi dậy và giữ gìn văn hóa đọc sách cho các bạn sinh viên. Với dự án này, Kiều Trang tổ chức các ngày hội đọc sách, mời các chuyên gia nổi tiếng về nói chuyện với sinh viên về những giá trị, tác động tích cực của việc đọc sách. Ngoài ra, còn thành lập một thư viện nhỏ về sách, để các bạn sinh viên đến học tập, đọc sách mở mang kiến thức. Để có thư viện sách này, ngoài sự hỗ trợ kinh phí của nhà trường, Kiều Trang còn kêu gọi các bạn sinh viên trao đổi sách để làm phong phú thêm các đầu sách cho thư viện.

Tối nay 7/1, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam sẽ tổ chức Lễ kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống Học sinh – Sinh viên Việt Nam và Hội Sinh viên Việt Nam, tuyên dương “Sinh viên 5 tốt”, tập thể sinh viên đạt danh hiệu “Tập thể Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương, trao tặng Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2017.
Đây là lần thứ tư danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" được trao trong giai đoạn 2013- 2018. Năm nay, có 124 sinh viên được trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, 13 tập thể sinh viên được trao tặng danh hiệu "Tập thể Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương. Danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" đã có những bước phát triển vượt bậc cả về chất lượng và số lượng trong những năm qua.
Trong só 124 sinh viên 5 tốt được tuyên dương, có rất nhiều sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, tích cực tham gia hoạt động Đoàn, Hội, tình nguyện vì cộng đồng. Tiêu biểu như sinh viên Phan Anh Vũ, Nguyễn Mạnh Cầm – trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TPHCM, đạt giải nhất phần thi trắc nghiệm cuộc thi Olympic Sinh viên toàn quốc 2017…
Năm 2018 là năm thứ 20 T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức trao giải thưởng “Sao Tháng Giêng”. Giải thưởng năm nay trao cho 138 sinh viên được bình xét từ 54 tỉnh thành Đoàn, Đoàn trực thuộc, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam các tỉnh, thành phố, ĐH Huế, các trường ĐH, Cao đẳng, Học viện trực thuộc Trung ương (trên tổng số 163 hồ sơ giới thiệu). 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng

Khám phá