Những sinh viên không lo thất nghiệp

TP - Là những thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp năm 2016, không chỉ học “đỉnh”, Nguyễn Trung Hiếu và Đinh Thị Nho còn rất đa tài, năng động, xông xáo tham gia các hoạt động xã hội, khởi nghiệp và tìm được việc làm đáng mơ ước từ lúc chưa rời giảng đường.

Đinh Thị Nho
Đinh Thị Nho

Từ chối nhiều lời mời hấp dẫn

Thủ khoa xuất sắc ĐH Kinh tế Quốc dân với số điểm 3,88/4.0 điểm, Đinh Thị Nho được Công ty Kiểm toán Deloitte Việt Nam rồi 3 công ty khác mời về làm việc nhưng cô đều từ chối. Tự tin ở năng lực và những kỹ năng bản thân tích lũy từ những năm tháng trên giảng đường đại học, Đinh Thị Nho quyết định chọn về làm việc cho một công ty khởi nghiệp chuyên về mảng giáo dục.

Để được những doanh nghiệp nổi tiếng mời về làm việc như vậy, Đinh Thị Nho đã nỗ lực “không một ngày hoang phí trên giảng đường đại học”. Nho quản lý thời gian bằng một bảng Excel. Tất cả công việc của một ngày đều được vạch ra, định lượng cụ thể và quyết tâm hoàn thành với nguyên tắc: Không bao giờ bỏ học, dù bận đến mấy. Thời gian ngồi trên lớp cô tập trung cao độ để hoàn thành bài học, không mang bài về nhà làm.

Khoảng thời gian còn lại, Nho dành để tham gia các cuộc thi liên quan đến chuyên ngành học và các hoạt động xã hội. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, Nho cũng “sưu tầm” được rất nhiều giải thưởng, hoạt động xã hội ý nghĩa như: Giải Nhì cuộc thi “Khởi nghiệp Quốc gia 2016” do VCCI tổ chức với dự án về Ứng dụng kết nối vận tải liên tỉnh (dự án đang trong quá trình thử nghiệm sản phẩm demo).

Sau khi vượt qua gần 5.000 sinh viên kinh tế cả nước để giành giải Nhì cuộc thi “Dynamic – Sinh viên nhà doanh nghiệp tương lai” năm 2015, Đinh Thị Nho trở thành một trong 4 đại diện sinh viên Việt Nam tham gia chuyến học tập, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm tại Nhật Bản. Bộ sưu tập giải thưởng của Nho còn có: giải Nhì Olympic Toán học sinh sinh viên toàn quốc năm 2013; Top 11 cuộc thi Mekong Business Challenge do International Business Challenge tổ chức năm 2015 (đây là cuộc thi thường niên dành cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp đến từ các nước Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, tỉnh Vân Nam-Trung Quốc)...

Để tích lũy cho mình những kỹ năng, kiến thức thực tế, từ cuối năm 3, Nho xin đi làm thêm tại Công ty Toyota. Năm thứ 4 đại học, Nho xin thực tập tại Cty Kiểm toán Deloitte Việt Nam. Để được thực tập tại Deloitte, Nho phải trải qua 4 vòng loại với gần 1.500 ứng viên khác, trong đó có vòng phỏng vấn căng thẳng từ lãnh đạo cấp cao của Deloitte. Vượt qua hàng ngàn ứng viên, Đinh Thị Nho đã bật khóc khi được nhận vào thực tập. Điều bất ngờ, sau khi kết thúc thực tập và tiếp tục được mời ở lại Deloitte nhưng cô đã từ chối.

“Việc từ chối Deloitte khiến em suy nghĩ rất nhiều. Nhưng đến giờ em thấy mình quyết định đúng. Bởi tính cách em là người hướng ngoại, em phù hợp với công việc năng động hơn”, Nho chia sẻ. Sau khi từ chối Deloitte, Nho tiếp tục được 3 công ty lớn mời làm việc nhưng cô cũng từ chối và quyết định thử sức ở một công ty khởi nghiệp hoạt động về mảng giáo dục.

Thủ khoa đạt điểm tuyệt đối

Nguyễn Trung Hiếu là một trong những thủ khoa “đỉnh” của Học viện Ngân hàng khi đạt điểm tổng kết học tập toàn khóa tuyệt đối: 4.0/4.0 điểm. Với thành tích học tập xuất sắc xuyên suốt cả khóa học, Trung Hiếu giành được nhiều giải thưởng danh giá: Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố; Học bổng đặc biệt của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước 3 năm liên tiếp; Học bổng của Học viện Ngân hàng 3 năm liên tiếp,… Chưa nhận bằng tốt nghiệp đại học, Nguyễn Trung Hiếu đã được nhận vào làm việc tại Công ty Chứng khoán Vietinbank.

Những sinh viên không lo thất nghiệp - ảnh 1 Nguyễn Trung Hiếu.
Hiếu chia sẻ, nhiều bạn sinh viên năm nhất có tư tưởng “xả hơi”, nghỉ ngơi sau thời gian ôn thi đại học vất vả, riêng Hiếu thì ngược lại. Từ khi đặt chân vào giảng đường đại học, Hiếu đặt mục tiêu phải học đạt kết quả xuất sắc. Ngoài tập trung học trên lớp, Hiếu còn học nhóm. Nhóm học 6 bạn cùng tiến của Hiếu đều là những sinh viên giỏi, trong đó có một bạn là Thủ khoa đầu vào của Học viện.

“Việc học nhóm có ý nghĩa rất quan trọng, các thành viên trong nhóm hỗ trợ  nhau rất nhiều trong học tập. Khi tốt nghiệp, 3/6 thành viên trong nhóm đều đạt kết quả xuất sắc”, Hiếu chia sẻ.

Đặc biệt, với Hiếu thành công của ngày hôm nay là nhờ công lớn của mẹ. Mẹ Hiếu là giảng viên đại học. Hàng ngày, Hiếu được mẹ dạy dỗ, kèm cặp và định hướng lựa chọn những công việc phù hợp với bản thân. “Em là con một trong gia đình. Từ nhỏ mẹ luôn nói với em một câu: “Cả nhà chỉ có mỗi con, vì thế con phải luôn cố gắng bằng hai nhé”. Chính câu nói đó là động lực thôi thúc em phấn đấu, nỗ lực không ngừng”, Hiếu tâm sự.

Là lớp trưởng, Hiếu đồng thời còn là chủ nhiệm CLB Người dẫn chương trình của Học viện Ngân hàng. Có năng khiếu và niềm yêu thích với nghề MC nhưng Hiếu chỉ đi dẫn những chương trình mang tính… từ thiện.

Chia sẻ về hành trình xin việc, Hiếu cho biết khi có thông tin tuyển dụng của Cty Chứng khoán Vietinbank, cậu làm hồ sơ nộp mặc dù lúc đó chưa nhận bằng đại học. Trải qua các vòng thi tuyển gắt gao, trực tiếp Tổng giám đốc Vietinbank phỏng vấn, Hiếu trở thành ứng viên trẻ tuổi nhất được nhận vào làm việc. Hiếu cho rằng, mình chinh phục được nhà tuyển dụng ngoài thành tích học xuất sắc thì kỹ năng mềm mà cậu tích lũy được trong quá trình học là một yếu tố quan trọng. 

Đinh Thị Nho cho rằng, cái gì cũng có cái giá của nó, để không thất nghiệp khi ra trường, các bạn sinh viên cần năng động, chủ động làm được 2 việc: Tham gia các cuộc thi liên quan đến chuyên môn để rèn luyện kỹ năng và đi làm thêm. Theo Nho, các bạn sinh viên nên đi làm thêm từ năm thứ 2 đại học, để đến năm 4 đại học tích lũy cho mình được bộ kỹ năng, kinh nghiệm ra trường xin việc không còn bỡ ngỡ.

Thủ khoa xuất sắc giao lưu với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Sáng 20/8, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức chương trình giao lưu giữa xạ thủ, Đại tá Hoàng Xuân Vinh với các thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các trường Đại học, Học viện năm 2016 trên địa bàn TP Hà Nội với chủ đề: “Khát vọng chinh phục đỉnh cao”.

Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành Đoàn và các đơn vị phối hợp đã trao tặng 50 triệu đồng cho xạ thủ Hoàng Xuân Vinh; 20 triệu đồng cho huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung; 20 triệu đồng cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn học giỏi và tặng quà 100 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường Đại học, Học viện năm 2016.           

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng